225 Câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma – Bài 3

0

225 câu trích dẫn
GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC ĐẠT-LAI LẠT-MA
[ Dalai Lama – ཏཱ་ ལའི་ བླ་ མ་ – 達 賴 喇 嘛 ]

HOANG PHONG chuyển ngữ

oOo

Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 (https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama). Các câu này được xếp theo các chủ đề:

 1. Tình thương yêu.
 2. Tiền bạc.
 3. Hạnh phúc.
 4. Lòng tốt.
 5. Sự đổi thay.
 6. Sự giận dữ và xung đột.
 7. Lòng từ bi.
 8. Các thể dạng tâm thần.
 9. Nhân loại.
 10. Sự u mê.
 11. Thế giới nội tâm.
 12. Hòa bình.
 13. Sự liên hệ giữa con người.
 14. Tôn giáo.
 15. Trí tuệ.
 16. Tự biến cải chính mình.
 17. Khổ đau.
 18. Tâm linh.
 19. Sự sống.
 20. Bạo lực.
 21. Các câu trích dẫn khác của Đức Đạt-lai Lạt-ma.

Đức Dalai Lama.

Bài 3

(Câu 44 đến câu 59)
oOo

4. Các câu trích dẫn của Đức Đạt-lai Lạt-ma về lòng tốt.

Câu 44

Quyền năng đích thật và duy nhất mà chúng ta có là giúp đỡ kẻ khác.
(Trích trong quyển Sages paroles du Dalai-Lama / Những lời trí tuệ của Đức Đạt-lai Lạt-ma, NXB Poche, 2002).

Câu 45

Giúp đỡ kẻ khác sẽ tạo ra cho chúng ta một cảm tính hạnh phúc, làm cho tâm thức lắng xuống và những sự lo buồn nhẹ bớt đi.

Câu 46

Chủ đích chính yếu nhất trong cuộc sống của chúng ta là giúp đỡ kẻ khác. Và nếu chúng ta không đủ sức giúp đỡ kẻ khác thì ít nhất cũng không được gây ra tổn thương cho kẻ khác.

Câu 47

Một người có đức tin hay không có đức tin không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng hơn là người ấy có phải là một người tốt hay không?
(Trích trong quyển Sagesse ancienne, monde moderne, id).

Câu 48

Đối với con người, điều quan trọng là phải có một mục đích trong cuộc sống. Mục đích đó phải là một cái gì hữu ích, một cái gì đó nói lên được lòng tốt của mình.

Câu 49

Một nghị lực to lớn mang lại sự tốt lành cho mình và cả kẻ khác chỉ có thể phát sinh từ một nghịch cảnh to lớn.

Câu 50

Chúng ta có thể tin hay không tin một tôn giáo nào đó, hoặc tin hay không tin chuyện tái sinh, thế nhưng không có một ai lại không xem trọng sự thân thiện và lòng từ bi.

Câu 51

Tôi chỉ biết cố gắng thân thiện tối đa với khả năng của tôi. Thế nhưng điều đó lúc nào tôi cũng làm được.
(Lời phát biểu của Đức Đạt-lai Lạt-ma trước Quốc Hội Hoa Kỳ tại Capitol Hill, ngày 7 tháng ba 2014).

Câu 52

Khi nào các ý định (intention/ tác ý, chủ tâm) của chúng ta vẫn còn mang tính cách ích kỷ,
thì các hành động của mình dù có tỏ ra thật tốt đi nữa, thế nhưng điều đó không hề bảo đảm là các hành động đó của mình mang tính cách tích cực và đạo đức.
(Trích trong quyển Sagesse ancienne, monde moderne, id).

Câu 53

Mục đích chủ yếu nhất trong cuộc sống là giúp đỡ kẻ khác. Và nếu bạn không giúp đỡ được kẻ khác thì cũng nên cố gắng không làm họ bị tổn thương. (Câu này giống như câu 46, thế nhưng xin mạn phép vẫn giữ đúng theo bản gốc. Nếu người đọc phải đọc thêm một lần thứ hai thì thiết nghĩ cũng chẳng sao).
(Trích trong quyển L’autre Action sur le monde, chapitre 3, interdépendance et responsabilité / Một cách hành động khác hơn đối với thế giới, chương 3, chủ đề: Sự tương liên và trách nhiệm).

Câu 54

Nếu muốn mang lại một ý nghĩa nào đó cho cuộc đời mình và hạnh phúc cho cuộc sống của mình, thì hãy nên khởi sự một cách lành mạnh. Hãy trau dồi các phẩm tính con người mà tất cả chúng ta đều có, và hãy vùi lấp đi những ý nghĩ mờ ám và các xúc cảm tiêu cực.

Câu 55

Tạo ra những điều tồi tệ và tàn phá kẻ khác là cách tách mình ra khỏi các phẩm tính con người để đến gần hơn với sức mạnh của sự sấu xa.

Câu 56

Những người hy sinh đời mình trong các lãnh vực y tế, giáo dục, tâm linh, gia đình, xã hội hay bất cứ một lãnh vực nào khác cũng vậy, đều sưởi ấm tim tôi. Tất cả các xã hội con người đều gây ra hàng loạt các thứ khó khăn và khổ đau. Làm tất cả những gì mà mình có thể làm được để xóa bỏ các khó khăn đó đều xứng đáng được ngợi khen. Theo quan điểm Phật Giáo, thì không nên chỉ biết giúp một người nào đó vì bổn phận mà nên xem đó là một sự vui sướng trong lòng, tương tự như một số người thích làm vườn chẳng hạn. Nếu giúp đỡ với lòng từ bi, với nụ cười trên môi và những lời khả ái thì nhất định chúng ta sẽ tạo được cho mình hạnh phúc. Trên phương diện hành động thì không có gì khác biệt, thế nhưng nếu một hành động được thực thi với niềm hân hoan trong lòng thì nó sẽ mang lại những điều tốt đẹp to lớn hơn nhiều.

5. Các câu trích dẫn của Đức Đạt-lai Lạt-ma về sự đổi thay

Câu 57

Nếu không mở rộng lòng mình với sự đổi thay thì bạn sẽ không khỏi cảm thấy bất hạnh.

Câu 58

Mỗi năm một lần nên đến viếng một nơi nào đó mà bạn chưa hề bao giờ đến.
(Lời khuyên dạy trên đây là một cách cụ thể nói lên một ý nghĩa sâu sắc hơn: hãy mở rộng lòng mình và sự hiểu biết của mình để nhận thấy sự khác biệt với những gì mà mình bám víu, sự xa lạ với môi trường mà mình đang sống, hầu ý thức được sự chuyển động và đổi thay của thế giới).

Câu 59

Sự tranh biện (controversy, disputation) tự nó không phải là một điều tệ hại. Thế giới sở dĩ tiến bộ là nhờ vào sự kình chống giữa các sức mạnh và nghị lực khác nhau. Các cuộc tranh luận, các quan điểm đối nghịch nhau hàm chứa bên trong chúng mầm mống đưa đến những khám phá mới. Sự tranh biện là một cái gì đó thật tự nhiên; điều quan trọng là cách mà chúng ta sống với nó và sử dụng nó để mang lại sự tiến bộ.
(Sự tranh biện là nền tảng của sự sinh hoạt trong các xã hội dân chủ, sự tranh biện đó đôi khi có vẻ như mang tính cách bất trị và hỗn loạn, thế nhưng sự sinh hoạt ở tình trạng thường xuyên chuyển động đó chính là một cách cố gắng nhằm tạo ra một sự sinh hoạt hợp lý hơn, cùng một nền luật pháp uyển chuyển hơn cho xã hội. Trái lại một sự sinh hoạt ngoan ngoãn, một sức mạnh và một nền luật pháp một chiều chỉ tạo ra một xã hội bế tắc mà thôi).

Bures-Sur-Yvette, 20.08.2021
HOANG PHONG chuyển ngữ

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.