Cái thùng nứt


Một người có hai cái thùng gổ(*) nhỏ để lấy nước. Một trong hai cái thùng có vết nứt, vì vậy mỗi lần lấy nước từ giếng về, nước trong thùng chỉ còn một nửa.

Chiếc thùng còn nguyên rất tự hào về sự hoàn hảo của mình, còn chiếc thùng nứt luôn bị cắn rứt vì không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Một ngày nọ chiếc thùng nứt nói với người chủ:

– “Tôi thật xấu hổ về mình. Tôi muốn xin lỗi ông!”.

– “Ngươi xấu hổ về chuyện gì?”.

– “Chỉ vì lỗi của tôi mà ông không nhận được đầy đủ những gì xứng đáng với công sức của ông!”.

– “Không đâu, khi đi về ngươi hãy chú ý đến những luống hoa bên vệ đường”.

Quả thật, dọc bên vệ đường là những luống hoa rực rỡ. Cái thùng nứt cảm thấy vui vẻ một lúc, nhưng rồi về đến nhà nó vẫn còn chỉ phân nửa nước.

– “Tôi xin lỗi ông!”.

– “Ngươi không chú ý rằng hoa chỉ mọc bên này đường, phía của ngươi thôi sao? Ta đã biết được vết nứt của ngươi và đã tận dụng nó. Ta gieo những hạt giống hoa bên vệ đường phía bên ngươi và trong những năm qua, ngươi đã vui tưới cho chúng. Ta hái những cánh hoa đó để trang hoàng căn nhà. Nếu không có ngươi nhà ta sẽ không ấm cúng và duyên dáng như thế này đâu!”.

Mỗi con người chúng ta đều như cái thùng nứt – Hãy tận dụng “vết nứt” của mình.

Minh Đạt NGUYỄN TÍNH st

Góp ý thêm lời:

Ở đời ai cũng có khuyết điểm của mình, thế nhưng nếu bạn biết sử dụng cái điểm yếu đó vào đúng việc đúng mục đích thì đôi khi, chính cái “vết nứt” đó lại trở thành công cụ hữu ích cho mình, cho đời. Hãy sử dụng những gì mình có một cách thiện xão, dù chỉ là sự vụng về của mình trong 1 việc gì đó… Không ai là vô dụng cả, chỉ tại tâm ta bất lực và không rộng mở mà thôi! – BBT/TV.GĐPT.

(*) cái chậu lớn trong nguyên tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.