Chúng ta nghèo đến mức nào?

Một hôm, tại một gia đình giàu có, người cha quyết định đưa con trai mình tới một vài nơi ở ngoại thành để xem mọi người – nhất là nông dân – có thể nghèo đến mức nào.

Họ đến vùng ngoại ô yên bình và trả một ít tiền để thuê nhà trọ của một người nông dân mà người cha cho rằng thuộc số những người nghèo nhất xã hội.

Khi về đến nhà, người cha hỏi:

– Bây giờ con có thể hình dung ra rằng một con người có thể nghèo đến mức nào rồi chứ?

– Vâng ạ!

– Thế con học được gì từ chuyến đi?

– Thưa có ạ! – người con đáp – Con nhìn thấy rằng chúng ta có một con thú cưng; còn họ thì có nhiều chó, heo, gà thật vui vẻ. Chúng ta có một bể bơi nhỏ xíu trong vườn; còn họ thì có cả dòng suối, nhưng thật lớn. Chúng ta phải trả tiền để mua đèn trong nhà; còn họ có cả một bầu trời sao vào buổi tối. Chúng ta xây sân trong chỉ vỏn vẹn trước nhà; còn họ có cả một chân trời. Chúng ta có một mảnh đất nhỏ để xây nhà mà sống; còn họ có những cánh đồng rộng mênh mông. Chúng ta phải mua rau và cây cảnh; còn họ tự trồng được. Chúng ta phải xây những bức tường bao quanh tài sản của chúng ta để bảo vệ chúng ta; còn họ có những người bạn bè bảo vệ nhau. Cảm ơn cha đã cho con thấy chúng ta nghèo đến mức nào!

QM sưu tầm.