Công nghệ có thể cải thiện an toàn dùng thuốc như thế nào?

0

 

 

Sai sót liên quan đến thuốc là phổ biến ở môi trường bệnh viện và điều này thường có hại cho bệnh nhân. Sai sót có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào, phần hành nào của quy trình cấp phát và dùng thuốc; và trong các sai sót nghiêm trọng về thuốc thì khoảng một phần ba xảy ra trong quá trình dùng thuốc. Mặc dù các điều dưỡng phải thực hiện quy trình tiêu chuẩn “5 Đúng” về dùng thuốc trước khi cho bệnh nhân dùng thuốc nhưng vẫn có những nguy cơ đáng kể về sai sót khi dùng thuốc. TẠI SAO?

Dùng thuốc là bước cuối cùng trong quá trình cấp phát thuốc vốn phụ thuộc phần nhiều vào sự cẩn trọng của điều dưỡng để đảm bảo quy trình “5 Đúng”. Ngoài ra, tỷ lệ ngăn chặn sai sót dùng thuốc còn thấp nên khả năng các sai sót xảy đến với bệnh nhân tăng lên. Một phân tích về sai sót dùng thuốc cho thấy hơn 1,2 triệu sự cố không mong muốn khi dùng thuốc (adverse drug events (ADE) xảy ra trên toàn Hoa Kỳ vào năm 2004, 8,6 % trong số các sự cố này có thể tránh được nếu được ngăn chặn trong quá trình dùng thuốc.

Do đó, tạo lập các hàng rào phòng ngừa sai sót trong quá trình dùng thuốc là điều hết sức quan trọng để giúp ngăn chặn và phòng ngừa và công nghệ mã vạch đã được sử dụng với vai trò như hàng rào phòng ngừa sai sót và bảo hệ mang tính hệ thống.

Công nghệ mã vạch khi dùng thuốc (Bar-Coded Medication Administration hay BCMA) áp dụng một số công nghệ vào quy trình làm việc của điều dưỡng để đảm bảo dùng đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian cho đúng bệnh nhân. Sử dụng công nghệ xác nhận bằng mã vạch trong hệ thống quản lý thuốc điện tử sẽ giúp đảm bảo quá trình xác nhận hiệu quả hơn trước khi dùng thuốc. Nghiên cứu cho thấy có thể giảm từ 54% đến 87% các sai sót dùng thuốc khi sử dụng hệ thống BCMA2.

BCMA là hệ thống y tế tại chỗ bảo đảm nhận diện đúng bệnh nhân và xác nhận điện tử đúng thuốc ngay tại giường bệnh trước khi cho bệnh nhân dùng thuốc; và đặc điểm chính của BCMA là mã vạch dán ở thuốc và ở dải băng đeo ở cổ tay (hay chân) của bệnh nhân.

Khi sử dụng hệ thống BCMA, một máy quét mã vạch cầm tay sẽ được sử dụng để quét mã vạch trên dải đeo cổ tay của bệnh nhân và mã vạch của thuốc sẽ sử dụng cho bệnh nhân.

Sau khi quét mã vạch của bệnh nhân và thuốc, hệ thống sẽ kiểm tra và xác nhận mã nhận diện bệnh nhân có “khớp” với yêu cầu thuốc chỉ định không. Nếu khớp thì điều dưỡng sẽ tiến hành cho bệnh nhân dùng thuốc, nếu không khớp thì điều dưỡng sẽ được cảnh báo là có sai khác cần kiểm tra đối chiếu lại.

Nguồn: FV Hospital (Bệnh Viện Pháp – Việt)
Hình ảnh do Thư Viện GĐPT sưu tầm & minh họa.

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.