“Cụ” rùa Hồ Gươm (Hà Nội) đã chết

0

 

 

Theo nguồn tin của phóng viên Infonet, vào khoảng 16g30′ ngày 19/1/2016, “cụ rùa Hồ Gươm” đã nổi lên ở phía góc đối diện tòa nhà báo Hà Nội Mới và đã có dấu hiệu bốc mùi. Nhiều người dân cho là “cụ rùa” đã chết.

Ban Quản Lý Hồ Hoàn Kiếm cùng với người dân đã đưa “cụ” vào ven bờ, tiến hành lau qua cơ thể và liên lạc với Phó Giáo Sư – Tiến Sỹ Hà Đình Đức.

Ông Đức cho biết, khoảng 18g00 Ban Quản Lý Hồ Hoàn Kiếm đã gọi điện thoại thông báo cho ông và ông đang trên đường di chuyển từ nhà ra hiện trường.

Hiện tại khu vực hiện trường nơi “cụ rùa” nằm đã được phong tỏa.

Đây là một tin khá bất ngờ đối với nhiều người dân Hà Nội bởi hình ảnh “cụ rùa” và Hồ Gươm từ lâu nay vẫn khá gắn bó với những hoài niệm về một Hà Nội giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội.

Anh Vũ Xuân Hiển (sinh năm 1979 – quê quán Bắc Giang, hiện đang sống ở Thường Tín) là người đầu tiên phát hiện thi thể “cụ rùa”. Trao đổi với phóng viên Infonet, anh Hiển cho biết: Vào khoảng lúc 16g30, khi đang đi quanh hồ thì thấy “cụ rùa” nổi lưng. Anh cứ nghĩ là “cụ rùa” nổi bình thường thôi. Nhưng khi cụ trôi vào gần thì anh phát hiện có mùi lạ như mùi phân hủy. Lúc đó anh có gọi cứu trợ nhưng không được.

Lần nổi lên gần đây nhất của “cụ rùa” Hồ Gươm là vào trưa ngày 21/12/2015. Khi đó, “cụ rùa” nổi lên ở gần khu vực đối diện đường Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm – Hà Nội).

Theo “nhà rùa học” PGS.TS Hà Đình Đức, “cụ rùa” nổi trong hơn hai tiếng đồng hồ, từ 10g sáng đến hơn 12g ngày 21/12/2015. Ở lần nổi lên cuối cùng ngày, “cụ” xuất hiện với chiếc mai bóng nhẫy, trơn mượt.

Cũng theo PGS Đức, năm 2015 số lần “cụ rùa” Hồ Gươm nổi lên mặt nước khá ít. Tháng 11 nổi hai lần, tháng 12 nổi một lần. Trung bình mỗi tháng “cụ rùa” nổi vài lần, thấp hơn hẳn nhưng năm trước, trung bình một tháng “cụ rùa” nổi khoảng chục lần.

“Cụ rùa” Hồ Gươm trong một lần nổi lên mặt nước.

Theo Infonet

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.