Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới: Đạo từ trong lễ khai mạc

0

ĐẠO TỪ

CỦA HÒA THƯỢNG THƯỢNG THỦ HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ CHỨNG MINH

THÍCH ĐỨC CHƠN 

TRONG LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI

KỲ III – NK.2012–2016

Tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan – ngày 28.10.2012

 

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

– Kính bạch Chư Tôn Đức.

– Kính thưa quý vị Quan khách.

– Thưa toàn thể Đại Biểu Đại Hội quý mến.

Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới lần thứ nhất đã diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ năm 2004, mở lớn con đường hành hoạt lý tưởng của người Phật Tử áo lam; Đại Hội lần thứ hai tại thủ đô Bangkok, Thái Lan năm 2008, lại khẳng định hướng đi mang tính toàn cầu hoá của tổ chức GĐPTVN; và nay Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới lần thứ ba, cũng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan nhằm mở ra những phương pháp giáo dục ứng dụng cho những thanh, thiếu, đồng niên, mang tính toàn cầu; thích ứng với thời đại nhưng không lệch với khế lý; thích ứng với căn cơ, nhưng không lệch với Phật đạo.

Nên trong Đại Hội này tôi yêu cầu Đại Biểu tham dự Đại Hội lưu ý đến 5 điểm sau đây:

1. Dĩ thân tác chứng: Mỗi Đại Biểu về tham dự Đại Hội, phải đem ba nghiệp thanh tịnh của mình để trang nghiêm Đại Hội và Tổ Chức. Vì vậy, không làm, không nói và không nghĩ những gì theo cá tính mà phải nói, phải làm và phải nghĩ những gì lợi ích thiết thực cho tổ chức theo hướng phát triển toàn cầu, dựa trên nền tảng của Bồ Đề Tâm có đầy đủ ba chất liệu là Bi – Trí – Dũng.

2. Làm đúng chức năng và vị trí: GĐPT quốc nội và các châu lục phải làm đúng vị trí và chức năng của mình đã phát nguyện trước Tam Bảo, phải biết hoàn cảnh thuận lợi và khó khăn của nhau để hỗ trợ cho nhau mà không giẫm đạp lên vị trí và chức năng của nhau.

3. Tình, Lý Và Sự: Tổ chức GĐPTVN Trên Thế Giới, tình và lý thì chung, nhưng hành sự thì phải tùy theo từng quốc độ mà linh động hành hoạt. Nghĩa là lý tưởng và tình cảm của “người áo lam” dù ở đâu, lúc nào cũng chỉ là một và không bị biến thiên, nhưng hành sự phải biết vận dụng giáo lý nhân duyên để đạt tới mục đích hay lý tưởng của tổ chức.

4. Tạo thành gốc rễ: GĐPT đang hành hoạt ở quốc gia nào, thì phải làm thế nào để bén rễ ở quốc gia đó và thực sự có lợi ích ngay trong xã hội đó. Phải biết vận dụng thế nào để cho những người dân bản xứ hiểu được lợi ích và ý nghĩa của GĐPT, và tạo cơ duyên để cho những thế hệ thanh, thiếu, đồng niên của xứ sở đó trở thành những Phật Tử chân chánh, góp phần xây dựng dựng xã hội tốt đẹp theo tinh thần Phật Giáo.

5. Những sứ giả Áo Lam: Các nước châu Á như Lào, Thái Lan, Cam Bốt, Miến Điện, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan… ngay cả Ấn Độ, những người “Sứ giả áo lam” phải biết vận dụng và tìm cách liên kết để có GĐPT sinh hoạt trên các quốc gia này.

Thưa Đại Hội,

Với năm điều trên, các Đại Biểu Đại Hội phải bàn thảo kỹ lưỡng và bầu một Tân Ban Hướng Dẫn có đầy đủ trí tuệ, từ bi và đảm lực, để có khả năng đi theo những định hướng này, để phát triển GĐPT trên toàn cầu một cách đúng ý nghĩa, để báo đáp ơn Tam Bảo, ơn Thầy Tổ, ơn của các bậc Tiền Bối hữu công, ơn của chư anh linh Thánh Tử Đạo và lòng mong mỏi của toàn thể Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT trên thế giới đối với Đại Hội của chúng ta hôm nay.

Kính chúc Đại Hội thành công viên mãn.

Trân trọng kính chào liệt quý vị -/.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.