Đề nghị "đình chỉ sinh hoạt" GĐPT Thuận Thành???

Vào tháng 11/2011 tại GĐPT Thuận Thành (Đà Nẵng – Việt Nam) đã xãy ra 1 sự kiện gây quan ngại cho Lam Viên – cả GĐPT Truyền thống lẫn Phân Ban GĐPT – vì sự vụ có nguy cơ tạo thành một tiền lệ xấu trở lại sau nhiều năm những việc làm sai chánh pháp tương tự bị phản ứng và phê phán dữ dội nên đã đi vào quên lãng không ai dám ngang nhiên tiếp tục. Thế rồi mới đây, biến động này lại một lần nữa dấy lên khi vào ngày 25/2/2012 xuất hiện một văn thư của ngay chính trong “bổn đạo” phát hành (mà phần sao gởi lại được gởi cho các phần hành tư pháp và hành pháp của nhà đương cuộc). Thư Viện GĐPT Online xin chuyển tải nguyên văn thông tin và văn kiện này từ nguồn www.gdptthegioi.org (cũng xuất hiện rất sôi động trên mạng xã hội Facebook và một số Blogs) dưới đây.BBT thuviengdpt.info

———– oOo ———–

ToTrinhBanHoTuDeNghiDinhChiSinhHOatGDPT-ThuanThanh_P1.jpgToTrinhBanHoTuDeNghiDinhChiSinhHOatGDPT-ThuanThanh_P2.jpg

Thưa tất cả quý anh chị em Lam viên trên toàn thế giới!

GĐPT Thuận Thành được thành lập vào đầu những năm 1954, ngót nghét cũng đã gần 60 năm lịch sử. Đã trải qua biết bao giông bão, thay đổi bao chế độ, biết bao nhiêu Khuôn Hội, Ban Đại Diện, Ban Hộ Tự, Gia Trưởng, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh… Cho đến ngày hôm nay, Thầy Trú Trì này, Ban Hộ Tự hiện nay và điển hình là chủ nhật ngày 04/03/2012 tại chùa Thuận Thành, GĐPT Thuận Thành xảy ra biến cố khiến không ít Lam Viên đau lòng.

Ngày 20/11/2011, Ban Tôn Giáo Thành Phố Đà Nẵng đã về chùa Thuận Thành tổ chức cuộc họp với TT Thích Từ Hoa (Trú trì chùa Thuận Thành), Ban Hộ Tự về việc GĐPT Thuận Thành không đăng ký, không sinh hoạt với Phân Ban… Cuộc họp kết thúc với việc “Giao việc xử lý chuyện sinh hoạt của GĐPT Thuận Thành lại cho TT Trú Trì giải quyết”. Sau đó, TT Trú Trì lại giao việc này cho Ban Hộ Tự, mà trực tiếp là Ông Châu Khắc Đinh (Phó Ban Hộ Tự chùa Thuận Thành).

Ngày 27/11/2011, TT Trú Trì, Ban Hộ Tự có triệu tập Ban Huynh Trưởng GĐPT Thuận Thành để giải quyết việc sinh hoạt này. Sau đó, có 1 bức tâm thư tố cáo Ban Hộ Tự chùa Thuận Thành đang biển thủ công quỹ của thập phương với số tiền hơn hai trăm triệu VNĐ. Thời gian đó, Ban Hộ Tự có bảo với anh Phan Xuân Trí (Gia Trưởng): “Hiện nay tình hình ở chùa đang ồn ào, chuyện sinh hoạt GĐPT Thuận Thành để ra tết, ngày dài tháng rộng rồi tính…”

Nhưng chiều chủ nhật ngày 04/03/2012, lúc Huynh Trưởng và Đoàn Sinh đi sinh hoạt thì thấy: “Tờ trình V/v Đình chỉ sinh hoạt đối với GĐPT Thuận Thành” do TT Thích Từ Hoa ký và được dán rất nhiều nơi, cổng Đoàn quán GĐPT Thuận Thành, ngay cả trụ đá A Dục cũng được dán một bảng. Ngoài ra, rất đông người tụ tập cả trong và ngoài sân chùa – ước chừng hơn 30 người có mặt lúc đó – đảo mắt liếc qua cũng có thể ghi nhận được những cơ quan và thành phần nào…

Đến 14g40′ thì Ban Hộ Tự có mời Ban Huynh Trưởng vào họp để giải quyết công việc. Ông Châu Khắc Đinh giới thiệu thành phần buổi họp hôm đó như sau: TT Trú Trì, ĐĐ Tri Sự, Ông Nguyễn Văn Năm (Phó Ban Tôn Giáo thành phố Đà Nẵng) cùng các chuyên viên, Đại diện Phòng Nội Vụ quận Thanh khê, Ông Long (Phó Chủ Tịch UBND phường Tam Thuận) và các Phòng, Ban của Phường, Tổ Trưởng Dân Phố, các đoàn thể và có cả 2 anh Huynh Trưởng Phước và Luật của Phân Ban GĐPT…

Cuộc họp đã có rất nhiều ý kiến tranh luận và biện luận giữa mọi người, điều đặc biệt là TT Trú Trì không nói gì cả (nên nhớ TT Trú Trì đã 87 tuổi, nên không loại trừ khả năng trong Ban Hộ Tự có người thừa nước đục thả câu, thảo tờ trình cho TT Trú Trì ký vào đó rồi đem ra phô diễn).

Ngoài ra, mấy Ông Ban Hộ Tự còn đi rêu rao với Phụ Huynh Đoàn Sinh và Đạo Hữu Phật Tử là: “Hiện nay, nếu con em quý vị đi sinh hoạt sẽ bị Công An bắt, một số Huynh Trưởng như anh Trí, anh Quang đang bị Công An điều tra…”

Chẳng thể hiểu được, mấy ông Ban “Hộ Tự” này đến chùa để làm gì nữa! Đệ tử của Phật mà lại đi nói lời xảo ngôn, không đúng sự thật như vậy! Đến chùa tu thì không lo tu, cứ đi làm những việc nguy hại đến Phật Giáo Việt Nam, giết hại GĐPT, giết bỏ những mầm móng có lợi cho lớp trẻ của đất nước, của xã hội và chỉ biết trục lợi cho bản thân…

Thiết nghĩ, đây là chuyện nội bộ của Phật Giáo, tại sao tờ trình lại gởi đến những cơ quan này để làm gì: Ban Tôn Giáo, Phòng Nội Vụ quận Thanh Khê, Phòng An Ninh Xã Hội quận, UBND phường… Trong nhà có chuyện thì nên đóng cửa bảo nhau, TT Trú Trì đã bao giờ kêu anh chị em Huynh Trưởng lại nói chuyện chưa? Ban Hộ Tự đã bao giờ thật sự họp cùng Ban Huynh Trưởng để tháo gỡ khuất tất chưa? Hay Ban Hộ Tự chỉ muốn cố tình tiêu diệt GĐPT Thuận Thành có lịch sử gần 60 năm của các cha ông mình gầy dựng nên…?

SuBienGDPT-ThuanThanh_01.JPG

PHỤ LỤC CÁC LIÊN KẾT LIÊN QUAN ĐẾN SỰ KIỆN GĐPT THUẬN THÀNH:

Thời điểm tháng 11 năm 2011 (http://gdptthegioi.org/forums).

Thời điểm hiện tại (http://gdptthegioi.org/forums).

Khẩn báo: Tình hình sinh hoạt GĐPT Thuận Thành và các phản hồi (www.lytuonglam.com).

Sự biến Thuận Thành (http://www.hoadamonline.com).

Lam nạn GĐPT Thuận Thành (www.gdptthegioi.org).

———– oOo ———–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.