Đĩa quay 3 tầng để giải mật thư

0

DiaQuayGiaiMatThu_4.jpg

Nhằm tiết kiệm thời gian khi tham gia giải mật thư trong các kỳ trại, người ta thường dùng đĩa quay 3 tầng để giải các dạng mật thư thay thế (chữ thay chữ, chữ thay số, số thay chử v…v…). Đây là một công cụ đơn giản nhưng rất lợi hại nếu biết cách làm và sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng:

Sau khi hiểu được khóa, biết được sự tương ứng của chữ và số, chúng ta xoay các đĩa sao cho số và chữ trùng khớp với chỉ dẫn của khóa, từ đó ta có thể tra dễ dàng sự tương ứng giữa các ký tự. Cách giải thích này hơi rắc rối nhưng bạn nào đã từng giải mật thư thay thế sẽ dễ hiểu hơn.

Hình ảnh trên là minh họa cho đĩa quay 3 tầng chữ số chữ, dùng để giải các dạng chữ thay chữ, hoặc chữ thay số thuận rất hữu ích. Bạn có thể mở rộng số vòng lên thêm không giới hạn. Có thể thêm một vòng số để giải mật thư số thay số, hoặc thêm các vòng ngược chiều để giải mật thư thay thế nghịch. Cũng có thể thay các chữ số, ký tự bằng các ký hiệu khác nhau để sáng tạo ra các dạng mật thư quy ước mới. Nói chung đĩa quay chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là giúp quá trình mã hóa hoặc giải mã nhanh lên thôi, phần tìm hiểu chìa khóa và sáng tạo còn lại phải do chính các bạn tự tìm tòi.

Cách làm:

1. Tải ảnh mẫu trong bài này về, điều chỉnh kích thước lớn nhỏ tùy ý rồi in ra một bản, sau đó bồi lại bằng giấy bìa cứng. Bước này bạn đọc có thể tự sáng tác bằng cách lấy bìa cứng cắt thành 3 vòng tròn từ lớn đến nhỏ. Mỗi vòng chia đều thành 26 phần bằng nhau (hoặc 29 phần cho bảng mẫu tự tiếng Việt) tương ứng với 26 chữ cái trong mẫu tự Latin.

2. Đục lỗ nơi tâm 3 vòng tròn, sau đó dùng nút bóp ghim lại với nhau theo dạng đồng tâm đễ dễ dàng xoay vòng là được.

Click vào ảnh để tải ảnh lớn hơn.

Nguồn: Người Áo Lam

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.