Facebook và những điều suy gẫm

Sự phát triển của xã hội, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, và mạng xã hội ra đời trong những năm gần đây có thể nói là một bước tiến mới của ngành công nghệ thông tin. Sự phát triển ấy hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người ở các độ tuổi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong toàn bộ ”thế giới ảo” này đã góp phần đưa con người đến gần nhau hơn.

Facebook cũng vậy, là một trong những mạng xã hội ảo lớn nhất thế giới hiện nay. Có thể nói, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng người sử dụng Facebook vào loại cao trên thế giới ở đủ mọi lứa tuổi trong xã hội hiện nay.

Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận cùng nhau rằng, thế mạnh của mạng xã hội này là khả năng giúp người sử dụng kết nối bạn bè một cách nhanh chóng, phát triển các mối quan hệ xã hội trên mô hình là chiếc cầu nối giữa mọi người với nhau, chia sẻ những suy nghĩ buồn vui của cá nhân và nội dung hữu ích trên mạng. Đã có không ít các cơ quan, xí nghiệp, hàng quán nhỏ lẻ… dùng mạng xã hội này để quảng cáo sản phẩm, thương hiệu và mua bán các mặt hàng rất tiện dụng.

Những công dụng hữu ích của Facebook đã nhiều lần được nhắc đến, nhưng liệu chúng ta đã thật sự quan tâm đến phương cách sử dụng, thói quen hay những ảnh hưởng về lối sống, đạo đức, văn hóa và sự hình thành nhân cách của hầu hết giới trẻ sử dụng nó như một thú vui tiêu khiển hằng ngày, hằng giờ này?

Với những tính năng tương tác cao, Facebook rất dễ gây “nghiện” với người dùng, và người ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho không gian ảo này một cách khó kiểm soát. Mới đầu, nhiều bạn biết đến mạng xã hội Facebook chỉ do bạn bè rỉ tai và mời nên tham gia cho có phong trào, sau dần lại thành thói quen. Mỗi lần vào mạng mà không vào Facebook tán gẫu lại cảm thấy bứt rứt không yên. Thậm chí, có những bạn mắc “hội chứng Facebook”. Không có việc gì làm cũng vào vào facebook, đôi khi chỉ là update những status không đâu vào đâu và chẳng có một nội dung cụ thể nào. Ngoài ra, đã có không ít trường hợp phản cảm được truyền tải chóng mặt trên mạng như: Bạo lực học đường, những hình ảnh khiêu dâm, rao tình, khoe tài sản, khoe thân phản cảm và cả những phát ngôn, cách dùng từ ngữ thiếu văn hóa để mạt sát nhau cũng được lôi lên trên ấy….

Có nhiều bạn mải mê Facebook đến nỗi quên cả việc nhà, trì hoãn việc làm bài tập, học hành. Đến lớp chỉ với chiếc điện thoại smart phone trên tay là vào Facebook mà chẳng hề biết giáo viên của mình đang nói điều gì. Đó là chưa nói đến việc trong lúc ăn cơm, chiếc điện thoại luôn thường trực ở chế độ online, sẵn sàng like, comment hay trả lời tin nhắn trên Facebook. Ở bất kỳ đâu cũng thấy giới trẻ chỉ biết cắm cúi vào chiếc điện thoại, dù là đang đi trên đường, ở ghế đá công viên, những buổi họp lớp, họp nhóm, cà phê hay những buổi sum họp gia đình… Thay vì chuyện trò hỏi thăm nhau, tâm sự, chia sẻ cùng nhau thì giới trẻ lại “cắm mặt” vào thế giới ảo đó.

Trong thế giới ảo này, một nơi không có ai quản lý, mỗi người sử dụng đều có thể tạo ra nội dung riêng biệt. Nhưng nếu chúng ta lật ngược lại vấn đề, điều gì sẽ xảy ra nếu những nội dung mà họ đưa ra là sai trái, thiếu sự thật, có tính tuyên truyền, có tác động tiêu cực, hoặc nhằm phục vụ những ý đồ bất chính cho mỗi cá nhân?

Những công dụng tốt của mạng xã hội cộng đồng là không thể chối bỏ, nhưng những “mảng tối” cũng cần phải quan tâm thích đáng; đồng thời phải luôn cẩn trọng với những mối quan hệ mở. Rất ít khi hay hiếm gặp những trường hợp người sử dụng Faebook như là một nơi để chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, chia sẻ những thành công, giáo dục đạo đức, văn hóa hay lối sống lành mạnh, chí ít cũng là những vấn đề chung của xã hội cần luận bàn để đúc kết những giá trị thực tiễn cho từng cá nhân riêng biệt. Vì vậy, nếu bạn biết sử dụng Facebook một cách có chừng mực, đúng mục đích và tính nhân bản thì mạng xã hội sẽ trở thành một kênh chia sẻ, giáo dục, giải trí hoàn hảo và lành mạnh mỗi khi rảnh rỗi, và là một nơi đến để xả stress lý tưởng trong cuộc sống này…

Điều này nên lắm thay!

NGUYÊN LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.