GĐPT Khánh Hoà – Tưởng niệm huý nhật Cố HT Thích Thiện Minh và kỷ niệm Chu Niên Đoàn Cựu Huynh Trưởng Tâm Thị

0

GĐPT KHÁNH HOÀ: LỄ TƯỞNG NIỆM 36 NĂM HÒA THƯỢNG TÔN SƯ THÍCH THIỆN MINH VIÊN TỊCH

VÀ KỶ NIỆM CHU NIÊN LẦN THỨ10 ĐOÀN CỰU HUYNH TRƯỞNG “TÂM THỊ”

Sáng ngày 10/10/2014 – nhằm ngày 17.9.ÂL Giáp Ngọ, buổi lễ tưởng niệm 36 năm Hòa Thượng Tôn Sư Thích Thiện Minh viên tịch được tổ chức trọng thể tại khuôn viên chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, chính nơi Hòa Thượng đã trụ trì và khai sáng năm 1950.

Chư Tôn Thiền Đức các tự viện trong thành phố, huyện/thị về chứng minh, tham dự và hơn 300 Phật Tử dự lễ. Riêng Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa và đại diện các đơn vị GĐPT thuộc huyện Diên Khánh; thị xã Ninh Hòa; thành phố Nha Trang; cùng Đoàn Cựu Huynh Trưởng có mặt dâng quả phẩm cúng dường.

Sau phần niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự. Hòa Thượng Thích Trí Viên – Trụ trì tự viện sở tại kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đã ôn lại hành trạng và công lao của Hoà Thượng Tôn Sư sau 36 năm Ngài vắng bóng cõi trần:

“Con đường hoằng dương Phật pháp của đạo Phật Việt Nam đã viết nên những trang sử với hạnh nguyện từ bi, hành trang vô úy, đại hùng của chư vị Lịch Đại Tổ Sư kể từ thời du nhập cho đến hôm nay. Con đường hoằng dương Phật pháp có lúc thăng, có khi trầm theo vận nước, nhưng Phật Giáo Việt Nam luôn hiện hữu và tồn tại trong mọi trái tim trên hai ngàn năm. Chính trái tim ấy, đã đẩy những dòng máu để nuôi lớn Tăng-già Việt Nam, trở thành những bậc xuất trần thượng sĩ.

Tiếp nối dòng máu của chư vị Tổ Đức, Hòa Thượng Thích Thiện Minh đã thừa truyền và thắp sáng ngọn đèn chánh pháp. Hòa Thượng đã đem hết tâm huyết của mình phục vụ cho nhân quần xã hội. Bằng khả năng sẵn có, bằng ý chí kiên định, Hòa Thượng đã chấn tích vân du khắp các miền: từ Huế lên Cao Nguyên, xuống miền Nam, ra miền Trung để điều động Phật sự, hoạch định chương trình hoằng pháp, thiết lập các cơ sở Chi Hội, Khuôn Hội; tổ chức các đại hội từ hạ tầng cơ sở đến trung ương; đẩy mạnh công cuộc chấn hưng Phật Giáo; tạo dựng nền hòa bình cho quê hương dân tộc. Hình ảnh của Ngài trong chiếc áo nâu sòng, chiếc kính gọng đen to bản cố hữu, cùng với nếp sống thiểu dục tri túc của bậc xuất trần thượng sĩ đã toát lên nét đẹp uy nghiêm Tăng tướng. Hòa Thượng là bậc Thiệu Long Thánh Chúng, là rường cột của Giáo Hội. Hòa Thượng đã dâng hiến trọn đời cho dân tộc, đạo pháp. Trong hàng Tăng đoàn, nơi Tổ đình, Hòa Thượng là bậc Chúng Trung Tôn để truyền trì mạng mạch Phật pháp; còn khi dấn thân vào đời hoằng pháp, thì Hòa Thượng là Bồ Tát hóa thân vào đời ác năm trược, và chịu khổ nhục thay cho mọi người. Hình ảnh của Ngài là hình ảnh Bồ Tát bất tử trong tâm thức của người con Phật và đại gia đình Áo Lam nói chung, Khánh Hòa nói riêng.

Tuy Hòa Thượng thị hiện ở thế gian nầy vài mươi năm nhưng Phật Tử Nha Trang không thể nào quên những gì Ngài đã làm. Từ khi về nhận trụ trì ngôi chùa Kỳ Viên, Nha Trang, nguyên là Miếu Sinh Trung của Đức Từ Cung giao tặng lại cho Giáo Hội, Hòa Thượng lập Hội Phật Học Khánh Hòa đặt trụ sở tại chùa Long Sơn, Nha Trang. Với chức vụ Chánh Hội Trưởng, Hòa Thượng đã cùng Chư Tôn Đức thành lập Phật Học Viện Trung Phần, đào tạo Tăng tài kế thừa, giữ gìn mạng mạch Phật pháp, các Khuôn Hội Phật Giáo được thành lập từ thị xã đến địa phương như: Kỳ Viên, Bồ Đề, Tây Thiên, Giác Hải, Đông Độ v.v… đã đem hạt giống Bồ Đề từ Huế về gieo trồng cho màu lam GĐPT nẩy nở tại vùng duyên hải thùy dương cát trắng. Hòa Thượng đã khai sáng GĐPT Thiện Đạo ra mắt ngày Phật Đản năm Tân Mão (PL.2495 – 1951) và lần lượt các đơn vị GĐPT Thiện Giác ở Diên Khánh, GĐPT Thiện Tín huyện Cam Lâm, GĐPT Thiện Giải ở Ninh Hòa và Thiện Hạnh ở huyện Vạn Ninh. Các trường trung, tiểu học Bồ Đề tại Khánh Hòa cũng như tổ chức Thanh Niên Phật Tử đều được Ngài sáng lập nên…”.

Thắm thoát đã 36 năm trôi qua kể từ ngày Hòa Thượng Tôn Sư thị tịch. Suốt cuộc đời Ngài dâng hiến trọn vẹn phụng sự đạo pháp, dân tộc dù trãi qua nhiều gian nan khổ nạn của thế lực vô minh. Dù biết rằng pháp thân của Ngài viên minh vắng lặng, không đến không đi thì làm gì có sanh có tử, chỉ vì lòng từ bi Ngài thị hiện thân tứ đại để giáo hóa chúng sanh, nhưng:

“Dầu Thầy Thượng phẩm thượng sanh
Trần gian vẫn mãi lung linh bóng Thầy”.

Nhân dịp này, Đoàn Cựu Huynh Trưởng TÂM THỊ đã tổng kết thành quả, đốt nến đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập đoàn.

Buổi lễ chấm dứt lúc 10g00 cùng ngày.

Tin – ảnh: Tâm KimPhước Minh
Đại Diện Trang Nhà gdptthegioi.org tại Khánh Hòa

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.