GĐPTVN Trên Thế Giới cứu trợ nạn nhân động đất Nepal – Bản tin số 2

0

 

 

BẢN TIN SỐ 2

HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ CHỨNG MINH – HỘI ĐỒNG CỐ VẤN GIÁO HẠNH – BAN HƯỚNG DẪN GĐPT VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI CỨU TRỢ NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT TẠI NEPAL

Ngày đầu tiên ở Nepal là ngày chuẩn bị cho mọi công tác như: ổn định địa điểm cứu trợ, phương tiện di chuyển, thống nhất phân bổ quà, nắm danh sách của 400 hộ phát quà, và ấn định thời gian di chuyển, lộ trình đến từng địa phương để tặng quà cho đồng bào Nepal tại các nơi chịu thiệt hại lớn của trận động đất vừa qua.

Những công tác này được chuẩn bị khá tốt và chu đáo, có tất cả 395 hộ của 5 địa phương đã sẵn sàng đón Phái Đoàn đến chia sẻ cùng nhân dân Nepal trước cảnh khốn khó do thiên tai mang lại. Việc hỗ trợ đoàn trong công tác tiền trạm, chuẩn bị cho chuyến đi được Sư Khyenste Dorje chiếu liệu một cách chu đáo, hoàn mãn, làm cả đoàn vô cùng an tâm và sẵn sàng vượt đường xa đến từng địa phương đã ấn định.

Cung đường hùng vĩ và nhiều cam go:

Có tất cả 5 địa phương đoàn sẽ đi qua, nhưng theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì khu vực Okrani là hiểm trở, hành trình rất nguy khó. Tuy nhiên đoàn vẫn quyết định đến địa phương này vì sự cần thiết cho việc an ủi, chia sẻ cùng người dân nơi đây.

Hành trình bắt đầu từ 05g00 sáng ngày 9/7/2015 khi bình minh vừa ló dạng.

Chiếc xe zeep chuyên dụng do bác tài xế khoảng 50 tuổi điều khiển vượt thành phố Kathmandu để đến các vùng sâu, vùng xa, mang tình thương của Chư Tôn Đức, của Áo Lam bốn phương đến xoa dịu phần nào những tổn thất của đất nước Nepal.

Bầu trời trong xanh, ngọn Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ thấp thoáng trên cung đường dài khoảng 10km với đỉnh núi tuyết trắng xóa, hoa mây nở khắp bầu trời, thung lũng tràn ngập màu trắng tinh khiết của mây, một cảm giác lạ thường của các thành viên trong đoàn lan tỏa bởi như đang đằng vân giữa khung trời thanh khiết, mát mẻ với khói sương chan hòa. Đoàn đã tranh thủ nghỉ chân, cùng nhau ghi lại thời khắc hiếm quý này. Bổng nghe đâu đây trong tâm thức tiếng vọng ngàn năm của Tiên A-tư-đà mừng Phật đản sanh. Hạnh phúc cho 7 thành viên khi đang đặt chân tại nơi mà Phật ra đời đã hơn 2.600 năm.

10km an hòa, 40km an vui…

Bắt đầu từ km thứ 41 trở đi xe vượt triền, vượt núi, đường dốc quanh co, đèo núi heo hút, cung đường hẹp, xe chạy theo lề bên trái đôi lúc làm người áo lam Việt Nam thấy lạ, lắm lúc hoảng sợ. Phía trước là đường cong vút, bên phải là núi, bên trái là vực, những chiếc ổ gà, ổ voi trên đường thi nhau xuất hiện. Xe chạy vững vàng, toàn đoàn được “massage” miễn phí, nhưng tim cũng đôi lúc muốn nhảy tót ra ngoài. Rồi cũng đến được 2 ngôi làng đầu tiên, đó là làng Nawalpur 1 và Nawalpur 2. Những cảnh hoang tàn hiện ra, những đống đá vụn chất thành khu vực, những mái nhà tạm được dựng lên che nắng, che mưa… Người dân hiền hòa, trật tự đón đoàn; những cái chắp tay, những câu chào vô cùng dễ thương. Các em nhỏ được quà, các hộ gia đình được quà, niềm vui lan tỏa.

Rời 2 địa danh đầu tiên, đoàn bắt đầu đi vào đoạn đường tử thần, chinh phục 6 ngọn núi hùng vĩ. Đây là nơi mà mọi người khuyến cáo đừng đến mà nên chuyển quà cho chính quyền địa phương. Có đi mới biết sự khủng khiếp cho một hành trình, dốc cứ thăm thẳm, triền đồi cao hẹp, vực sâu ngút ngàn, đường xe thật hẹp, đá lồi lõm, đường nứt rộng sâu, có những khúc cua dốc mà tài xế phải dừng lại lấy đà vượt qua, ngồi trên xe ai nấy đều khủng khiếp khi lắc lư, khi cheo leo, khi giật người về phía trước do thắng gấp, chẳng dám nhìn trước, không thể ngó sau vì thật khiếp sợ cho một hành trình. Có thể nói các thành viên không thể rời tay khỏi các thành ghế, các chỗ bám vì xe di chuyển chẳng thăng bằng. Thầy khuyên niệm Phật; anh chị em nhìn nhau nhiều cảm xúc, nhiều suy nghĩ nhưng tất cả bằng tinh thần vô úy để vượt qua, để đến nơi đúng theo sở nguyện, sở cầu.

Các địa danh: Gufa, Chamkhu, Okrani cũng hiện ra với những ngôi chùa giờ chỉ còn là phế tích, những ngôi nhà sụp đổ, những trường học tan hoang. Bao ánh mắt chờ đón, bao nụ cười cám ơn được trao cho nhau thật đầm ấm, ngọt ngào.

Hành trình gian khó đi qua trong 18 giờ với 320km đường hùng vĩ nhưng hiểm nguy.

Những món quà mang nặng ân tình:

Đến mỗi làng, những món quà nặng ân tình được trao tặng cho nhau, các em nhỏ hạnh phúc với những chiếc bánh chocopie nhỏ xinh xắn, ngọt ngào; đôi mắt sáng, gương mặt lấm lem thấm thêm màu socola, những cái liếm miệng thật dễ thương để tận hưởng đầy đủ chất ngọt, chất béo của hương vị chiếc bánh mà Chư Tôn Đức, Lam Viên khắp nơi chuyển đến; những nụ cười hồn nhiên, những tiếng reo hò hạnh phúc khiến cho cả đoàn hiểu rằng lâu lắm các em mới có được hương vị này.

Và hơi ấm được lan tỏa trong từng món quà của các gia đình nạn nhân, từng chiếc bao thư mang theo thông điệp của Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh, bức điện văn của Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới, và phần tịnh tài trị giá 70USD chia sẻ cùng những gia cảnh gian truân, trắng tay khi thiên tai cướp đi mái ấm, hạnh phúc, ước mơ.

Sự đón tiếp long trọng, chia tay trong quyến luyến:

Đến bất cứ địa phương nào, đoàn cũng được đón tiếp một cách long trọng theo nghi thức truyền thống của người Nepal. Chính quyền địa phương hỗ trợ đoàn một cách đắc lực, nơi nào Thầy Trưởng Đoàn và Huynh Trưởng Phó Đoàn cũng có lời chia sẻ, chúc lành cùng với mọi người. Những lời đáp từ của chính quyền địa phương và đại diện người dân vô cùng thân thương, bày tỏ niềm hạnh phúc của họ trước tấm lòng của tất cả Chư Tôn Đức và toàn thể GĐPTVN trên toàn thế giới.

Những cái chắp tay, những giây phút yên lặng, những tràng pháo tay, những nụ cười, những giọt nước mắt chan hòa trong nắng gắt đã làm cho không gian trao quà mang nặng tình thương. Các chiếc khăn khatak truyền thống của người Nepal với đủ màu sắc mang thông điệp chúc an lành được dâng lên Thầy, trao đến tất cả 7 Lam Viên có mặt để kỷ niệm cho chuyến đi, để thay lời cám ơn của người dân mà đoàn đi qua. Và còn tươi xinh những đóa hoa rừng được các em hái về tặng cho đoàn thật vô cùng ấn tượng, dễ thương.

Dù trời nắng, dù chờ lâu nhưng không có bất cứ sự chen lấn, tranh dành nào mà tất cả trật tự chờ đại diện làng gọi tên để đến nhận quà.

Cái cúi đầu thật sát của người dân bày tỏ lòng biết ơn thật vô cùng cảm động, cái chắp tay cung kính của các thành viên trong đoàn khi trao quà mang đầy thông điệp trân trọng với tất cả tâm niệm “cách cho hơn của đem cho”. Tất cả là hình ảnh vô cùng dễ thương, gần gũi, mang đầy giá trị nhân văn của Phật Giáo Việt Nam, của tổ chức Áo Lam truyền thống.

Chiều nghiêng, ánh nhạt, trời vẫn đẹp để tiễn đoàn kết thúc hành trình mang sứ mạng thiêng liêng. Ai cũng vui, cũng đầy ắp kỷ niệm của một chuyến đi vô cùng ý nghĩa.

Cầu vồng chiều nay hiện sắc màu tươi sáng. Toàn đoàn chắp tay nguyện cầu cho đất nước Nepal sớm vượt qua cảnh khó khổ này, nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

MINH TRUNG


Chia sẻ


Chia tay làng Gufa


Chờ đón


Đại diện làng Gufa tiếp đón Phái Đoàn Cứu Trợ


Đến cùng các em làng Gufa


Những hình ảnh sau động đất


Nhà dân làng…


Một ngôi chùa bị đổ nát…


Môt ngôi trường…


Đoàn Cứu Trợ


Thượng Tọa Thích Chơn Thức trao quà


Đại diện Phái Đoàn trao quà


Dân làng tỏ lòng tri ân


Những nụ cười hạnh phúc


Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Cứu Trợ NePal – Ông Pemba Sherpa


Sư Khyentse Dorje nhiệt tình giúp đỡ thực hiện Phật sự

PV Trang Nhà ghi nhận cùng Phái Đoàn tại Nepal
Nguồn: Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.