Hai ngôi Chùa Một Cột giữa lòng hai nước Nga – Mỹ

0

Người Việt Nam chúng ta ai cũng biết chùa Một Cột là một trong những biểu tượng truyền thống của Việt Nam. Chùa Một Cột hay chùa Mật (gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ Tháp 一 柱 塔), còn có tên khác là Diên Hựu Tự (延 祐 寺) hoặc Liên Hoa Đài (蓮 花 臺) là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo không xa lạ gì trong kiến thức và tâm thức người Việt Nam, dù có thể rất nhiều người chỉ quen thuộc tên gọi và kiến trúc ngôi chùa qua hình ảnh và sách báo chứ chưa được đến hành hương, chiêm bái để được nhìn thấy tận mắt.

Trong năm 2015, một phiên bản ngôi chùa đặc biệt này vừa được những người Việt ly hương xây dựng hoàn thành tại tiểu bang California của Hoa Kỳ; và trước đó, một phiên bản cũng đã được cộng đồng người Việt xa xứ ở Nga dựng lên giữa lòng thành phố Moscow.

Xin giới thiệu cùng Quý Bạn Đọc hai bài viết dưới đây từ trang tin điện tử Thanh Niên Online tại hai thời điểm khá gần nhau trong năm nay…

BBT Thư Viện GĐPT

Khoét núi xây Chùa Một Cột trên đất Mỹ

Sau gần 3 năm thi công, bản sao của một trong những công trình biểu tượng của Việt Nam là chùa Một Cột đã mọc lên đầy uy nghi, kiêu hãnh trên vùng đồi núi đẹp và hùng vĩ ở Golden Hills, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Trong bài viết trên Thanh Niên tuần san vào tháng 6 năm 2013, chúng tôi đã ghi nhận sự trỗi dậy của Khu Bảo Tồn Văn Hóa Việt trên đất Mỹ khi có mặt tại Voviology City. Lúc đó, nơi đây đã hoàn tất nhà rường 300 năm tuổi, tượng mẹ Âu Cơ trăm trứng, tượng đài tưởng niệm Trần Hưng Đạo, trong khi các công trình khác chuẩn bị được khởi công là chùa Một Cột, bức tường Văn Hóa Việt Nam. Tất cả đều nằm trong Voviology City, thuộc sở hữu của Tiến Sĩ Châu Nhật Tân. Và vào cuối tuần qua, cuối cùng chùa Một Cột đã hoàn thành.

Chùa Một Cột trên đất Mỹ.

T.S Châu Nhật Tân cho hay quá trình chuẩn bị đã bắt đầu từ năm 2011; và ông đặc biệt tâm đắc với thiết kế cùng sự tồn tại đặc biệt của ngôi chùa nổi tiếng. Đến tháng 4.2013, chùa Một Cột tại Khu Bảo Tồn Văn Hóa Việt tại Golden Hills, bang California chính thức được khởi công, dựa trên nguyên bản chùa Một Cột tại Hà Nội.

Có tận mắt chứng kiến công đoạn thi công mới thấy được mức độ khó khăn mà nhà xây dựng phải đối mặt khi dựng chùa Một Cột ở giữa lưng chừng núi, trên độ cao hơn 1.500m. Ngoài yếu tố địa hình cao nguyên, thời tiết tại Golden Hills đặc biệt khắc nghiệt, chỉ cho phép làm việc tối đa 5-6 tháng/năm.

Khu Bảo Tồn Văn Hóa Việt là dự án được khởi công đầu tiên trong quần thể các nền văn hóa chủ đạo của thế giới, thu hút các kiều bào Việt từ Úc, Pháp, Na Uy… và cả người trong nước, cũng như thân nhân và bè bạn của T.S Tân đến đây tham gia góp sức vào thời gian có thể. Anh Phong Truong, sống ở Sydney (Úc) và vợ hằng năm đều đến làm việc thiện nguyện tại công trình văn hóa do T.S Châu Nhật Tân khởi xướng.

Anh cho hay công đoạn khó khăn nhất là làm sao đổ bê-tông phần móng kiên cố cho ngôi chùa, cũng như lắp ráp phần bệ đỡ hình đài sen để đặt chùa Một Cột lên. Phải mất hơn 10 ngày mới đổ xong móng, trong khi công đoạn khoét núi, mở đường cho riêng dự án này đã được thực hiện 1 năm trước đó. Tất cả các công đoạn đều dựa chủ yếu vào sức người.

Do địa hình vùng núi cheo leo và đường sá tự làm, các cỗ máy lớn như máy đóng cọc đều không thể nào đưa lên độ cao chùa Một Cột đang tọa lạc. Hầu như toàn bộ đồ trang trí trong chùa đều được gửi từ Việt Nam sang, chẳng hạn như ngói, gạch, phù điêu, tượng Phật…

Theo T.S Châu Nhật Tân, chùa Một Cột đã bị đặt mìn vào thời Pháp thuộc, nên khi tái xây dựng người ta chỉ chú trọng vào ngôi chùa, tức tòa sen mà bỏ qua chi tiết ở nơi cầu thang. Tòa sen theo ý niệm của Phật Giáo là sự đạt đạo, mà sự đạt đạo là phải tự thân và tự lực không có vay mượn, không có dựa dẫm nên không thể nào làm đường đến tòa sen là một khối đúc cầu thang thật lớn án cả kiến trúc độc đáo của chùa.

Đặc trưng của sự phồn thịnh và tốt đẹp

Dưới thời Lý, Đại Việt độc lập về ý chí, hùng mạnh về nhiều mặt cũng như sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Theo sử sách, đây là một giai đoạn cực thịnh về kinh tế, chính trị, lẫn về tinh thần mà đặc trưng là tôn giáo, là tín ngưỡng truyền thống của dân tộc. “Phối hợp tất cả những điều trên để đất Việt trở thành một cường quốc mà giai đoạn ra đời của chùa Một Cột là đặc trưng của sự phồn thịnh và tốt đẹp đó” – T.S Châu Nhật Tân giải thích. Ngoài ra, hình dáng hoa sen của chùa Một Cột còn là biểu tượng của sự đạt đạo, đạt lý, đạt tình của tinh hoa, tinh thần và dân tộc, đóng vai trò như một biểu tượng hòa quyện chặt chẽ giữa đạo và đời, tình người và xã hội.

Thụy Miên – TNO 4/9/2015

Chùa Một Cột giữa lòng Moscow

[Lược trích…]

Nằm tại địa chỉ: Nhà 146, đại lộ Yaroslavskoe, Tp. Moscow, Nga; chỉ cách sân bay Sheremetyevo 20 phút chạy xe hơi, tổ hợp Trung Tâm Văn Hóa – Thương Mại Hà Nội – Moskva đã trở thành biểu tượng của thủ đô Hà Nội tại Moscow; là địa điểm thân thuộc cho nhiều đoàn khách từ Việt Nam sang. Đây cũng là khu dân cư hiện đại sang trọng đang được bà con người Việt tại đây lựa chọn làm nơi an cư.

Toàn cảnh Trung Tâm Văn Hóa – Thương Mại Hà Nội – Moskva

Được khởi công xây dựng từ ngày 10/5/2010 với tổng vốn đầu tư 190 triệu đô-la Mỹ do Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Incentra.SJC làm chủ đầu tư, đến nay trung tâm đã đưa vào sử dụng. Trung tâm ra đời đã đáp ứng nhu cầu về nơi ở và kinh doanh cho bà con người Việt tại Nga sau khi các địa điểm kinh doanh tự phát bị đóng cửa.

Đặc biệt điều làm nhiều người xúc động là tại tầng trên cùng của trung tâm là Phật đường uy nghiêm và yên tĩnh, nơi những người lớn tuổi có thể hương khói thờ Phật ngày sóc vọng, tổ chức các nghi lễ tâm linh của người Việt.

Ngoài khuôn viên trung tâm hiển hiện rạng rỡ ngôi chùa Một Cột phiên bản tỷ lệ 1:1 như tại thủ đô Hà Nội. Như một đóa sen vươn lên mạnh mẽ và tỏa hương nơi xứ bạch dương lạnh lẽo, như tinh thần của người Việt nơi đây và là biểu tượng văn hóa, tâm linh ấm áp của Hà Nội giữa lòng Moscow.

Chùa Một Cột trên đất Nga. Ảnh: Thục Yến.

Thục Yến – TNO 21/6/2015

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.