Hành động bất kính “đá chuông chùa” bị cảnh sát truy nã

1

 

 

Không gian tại các ngôi chùa Phật Giáo luôn trang nghiêm. Tại Thái Lan, việc nhẹ nhàng rung những hồi chuông là thể hiện lòng tôn kính với các vị Phật, Bồ Tát hay Thần Linh và tượng trưng của lời cầu chúc may mắn trong chùa, đồng thời được coi là sẽ mang lại phúc lành cho người thành kính rung chuông.

Dãy chuông nhỏ tại những ngôi chùa Thái Lan dành cho khách viếng chùa dùng tay rung lên.

Tuy nhiên mới đây, một du khách ngờ nghệch đã bất kính dùng chân đá vào quả chuông tại chùa Phrathat Doi Suthep (tiếng Thái: วัดพระธาตุดอยสุเทพ Wat Phrathat Doi Suthep), Chiang Mai, Thái Lan. Chính quyền Thái Lan đang truy lùng vị du khánh này. Thủ phạm được cho là một công dân của Trung Quốc.

Wat Phrathat Doi Suthep là một ngôi chùa cổ kính mà cư dân sở tại cho là rất linh thiêng, được xây dựng từ thế kỷ XIV, nơi thu hút rất nhiều du khách khắp các nước – không chỉ tín đồ Phật Giáo – khi đến Chiang Mai.

Wat Phrathat Doi Suthep – วัดพระธาตุดอยสุเทพ

Theo tờ Daily Mail, video về hành động xúc phạm tôn giáo này lan truyền rất nhanh trên internet. Hiện chính quyền Thái Lan công bố nếu tìm ra, người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan. Nhiều tờ báo mạng đăng tải video clip này kèm lời bình phẩm rằng vị du khách thanh niên Trung Quốc này thể hiện thế võ Thái “Muay” mới học được ngay trong ngôi chùa thiêng có từ thế kỷ XIV trên đất Thái Lan là một ý tưởng “tồi”.

Một góc chùa Prathat Doi Suthep.

Bundit Tungkhaseranee – sĩ quan chỉ huy cảnh sát ở địa phương cho biết, bộ phận nhập cư và cảnh sát địa phương đang tìm kiếm nhân chứng và kiểm tra camera an ninh để nhận dạng người thanh niên. Trong video, anh chàng này nói tiếng Quan Thoại. Sau khi rung chuông bằng tay, anh ta giơ chân đá bồi thêm một lần nữa. Ông khẳng định cảnh sát sẽ truy bắt thủ phạm, đưa ra trước công chúng và cho anh ta một bài học về văn hóa và thái độ ứng xử ở Thái Lan. Nếu không chịu lắng nghe, người này sẽ bị cấm đến Thái Lan vĩnh viễn.


Video clip của Daily Mail trích từ báo Bangkok Post

Cảnh sát đang tiếp tục lấy lời khai của các hướng dẫn viên và các công ty, đại lý du lịch Trung Quốc, đồng thời tăng cường kiểm soát du khách nhập cảnh vào Thái Lan đến từ Trung Quốc.

Chuan Patwan – quản lý tại Wat Phra That Doi Suthep, yêu cầu các nhân viên điều hành “tour” trao đổi với du khách về những quy định của chùa. Anh nói: “Cũng phải mất một thời gian để khẳng định người này có phải là người Trung Quốc hay không. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào phong cách của anh ta thì thấy, anh ta đá rất nhanh và dứt khoát như múa võ kungfu vậy”.

Sự trùng hợp khó chịu là sự kiện bê bối này xảy ra chỉ một tuần sau khi Thái Lan xuất bản cuốn cẩm nang hướng dẫn hành xử dành riêng cho du khách Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại. Tưởng củng nên biết thêm rằng chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, có hơn 90.000 khách Trung Quốc du lịch tới Chiang Mai, Thái Lan.

Nguồn: Daily Mail / Bangkok Post.

Share.

1 phản hồi

  1. Chùa Thái có một kiến trúc đẹp và sang chứ không sến súa, chùa Thái được xây cao, nhìn thoáng chứ không bị tối và thấp như chùa Trung Hoa.

    Chùa Thái thường có nhiều chuông to, treo thành 1 dãy dài, có nhiều chuông gió treo trên cao khi phát ra tiếng rất hay. Chùa Thái cũng thường được người dân mang thức ăn vào bán. Các gói đồ lễ dâng cúng ở chùa Thái cũng đẹp, thẩm mỹ.

    Trong các ngôi chùa Thái, không hiểu sao người ta hay đặt các đồ chơi trẻ con ở một bàn thờ như là máy bay, xe hơi, búp bê, đàn ghi ta, gấu bông, Doraemon, búp bê Thái, búp bê Miss La Sen, Barbie, Dora… cũng có; nhìn dễ thương, mà con nít thì hay sà vào các bàn thờ có đồ chơi này, không biết có phải là ý nghĩa cầu con hay không.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.