Hội Đồng Tăng GIà Chứng Minh & Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN viếng thăm Huynh Trưởng Lê Cao Phan

0

DSC_0527

Vào ngày 5/12/2013, Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh, Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN đã viếng thăm Huynh Trưởng cấp Dũng Nhuận Pháp – Lê Cao Phan tại tại tư gia của anh, số nhà 359 đường NoT’rang Long quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Dẫn đầu phái đoàn có Hòa Thượng Thích Thanh Huyền – Trưởng Ban Thường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN; Hòa Thượng Thích Minh Tâm – Phó Ban Thường Trực phụ trách ngoại vụ Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN; Thượng Tọa Giáo Thọ Thích Nhuận Châu; chư Tăng: Thích Hồng Chơn; Thích Minh Hòa; Thích Hiếu Niệm (Trang nhà Lý Tưởng Lam). Tháp tùng phái đoàn còn có quý anh chị Huynh Trưởng cao niên, cao cấp Gia Đình Phật Tử Việt Nam (Quốc Nội): Thị Nguyên – Nguyễn Đình Khôi, Nguyên Thanh – Ngô Văn Chơn, Diệu Thuận – Phạm Thị Xuân Hòa…

Buổi viếng thăm diễn ra vào thời điểm sức khỏe Huynh Trưởng Nhuận Pháp – Lê Cao Phan đã ổn định và ngày càng tốt hơn. Trong không khí hân hoan, thắm tình đạo vị, Hòa Thượng Thích Thanh Huyền đã trao tặng cho anh tập tài liệu sưu tầm những tác phẩm cùng bài viết của báo chí về con người và các tác phẩm của anh. Là con người nghệ sĩ uyên bác và đa tài, ngoài sáng tác nhạc anh còn sáng tác tranh, điêu khắc, nặn tượng… Anh là dịch giả nổi tiếng, rất tâm đắc với văn học Việt Nam, anh đã dịch Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du sang Pháp ngữ và Quốc tế ngữ. Đối với Gia Đình Phật Tử, anh từng giữ chức vụ Ủy Viên Văn Nghệ của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN; sáng tác và phổ biến hàng trăm bài hát sinh hoạt, nghi lễ…

Nhận được sự sách tấn củ chư tôn thiền đức cùng các anh chị em Lam Viên, anh Nhuận Pháp chia sẻ thêm những kỷ niệm về tổ chức và các tác phẩm của anh. Là người toàn tâm lại có nhiều đóng góp cho Phật Giáo và GĐPT nên sinh thời anh Nguyên Hùng – Võ Đình Cường rất tin tưởng từng có ý định trao lại dòng sinh mệnh tổ chức cho anh, nhưng anh đã từ chối và trả lời rằng: “Hiện nay quý thầy đã lớn mà anh em trong Ban Hướng Dẫn cũng đã trưởng thành hơn trước rất nhiều nên đủ sức lèo lái tổ chức, không cần tôi phải chung vai gánh vác…”.

Dù tuổi đã trên 90 nhưng vẫn còn hết sức minh mẫn, anh biết Đại Đức Thích Phổ Hòa (tức Cố Huynh Trưởng Hồng Liên – Phan Cảnh Tuân) đã tịch nên không biết tác phẩm bức tượng Hòa Thượng Thích Quảng Đức mà anh đã sáng tác và gởi tặng cho Đại Đức giờ ở đâu? Anh hóm hỉnh kể: “Tôi nằm mơ thấy nó bị vỡ nên không biết nó còn nguyên hay giờ đã đi theo ảnh luôn rồi…”.

Phái đoàn hân hạnh được gia đình hướng dẫn thưởng lãm các tác phẩm của anh bao gồm tranh vẽ, tượng điêu khắc và nhiều tác phẩm văn chương dịch thuật. Phái đoàn cũng đã ngỏ ý với gia đình xin phép được tiếp cận, ghi chép và lưu giữ lại các tác phẩm của anh để làm tư liệu và bảo tồn cho các thế hệ Lam Viên kế tiếp.

Chuyến viếng thăm Huynh Trưởng Nhuận Pháp – Lê Cao Phan tuy ngắn ngủi nhưng thể hiện tấm lòng và sự quan tâm của chư tôn thiền đức trong Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh cũng như các anh chị Huynh Trưởng trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN. Việc chăm lo cho anh cũng như những Huynh Trưởng cao cấp, cao niên đã có nhiều đóng góp cho tổ chức, đạo pháp và dân tộc là việc đạo nghĩa; nó thể hiên tấm lòng tri ân, báo ân của Phật Giáo và tổ chức. Hơn nữa, được nghe những lời chia sẻ, tiếp xúc và cầm tay một nhân vật lịch sử như anh khi anh còn mạnh khỏe là một vinh dự lớn mà bất kỳ Lam Viên nào cũng thấy hãnh diện.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận trong buổi viếng  thăm:

DSC_0523

DSC_0525

DSC_0526

DSC_0527

DSC_0528

DSC_0529

DSC_0534

DSC_0536

DSC_0538

DSC_0552

Một số tác phẩm đã in của anh Lê Cao Phan.

DSC_0553

DSC_0554

DSC_0555

DSC_0556

DSC_0540

DSC_0568

DSC_0565

DSC_0566

DSC_0569

Phái đoàn được gia đình hướng dẫn thưởng lãm các tác phẩm điêu khắc của anh Lê Cao Phan.

DSC_0570

DSC_0574

Chân dung tự họa của Huynh Trưởng Nhuận Pháp – Lê Cao Phan.

HỒNG NGUYỄN

Nguồn: www.gdptvietnam.com

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.