Khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Tích Lan

0

Tổng thống Tích Lan vừa đích thân chủ tọa lễ khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Rambodagalla, cách thủ đô Colombo khoảng 100 cây số, với sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia Phật Giáo khác. Pho tượng trong tư thế ngồi, cao 23 thước, được tạc thẳng từ một vách đá màu trắng và đã được khởi công từ năm 2002.

Chủ đích của công trình này là để đáp lại sự tàn phá các pho tượng Phật khổng lồ ở thung lũng Bamiyan của xứ Afghanistan.

Pho tượng được thực hiện bởi 15 điêu khắc gia và được xem là pho tượng ngồi tạc thẳng từ trong vách đá cao nhất thế giới.

Ghi chú thêm của người dịch:

H.1: Pho tượng Phật lớn tạc nổi trong trong vách núi (cao 53m) ở Afghanistan (thế kỷ thứ V) bị nhóm người Hồi Giáo Taliban phá tan vào năm 2001, sau khi đặt mìn và bắn phá bằng đại bác trong suốt gần một tháng. Năm 632, và cũng là năm mà vị giáo chủ Mohamet qua đời, nhà sư Huyền Trang của Trung Quốc có đi ngang đây và cho biết nơi này là một trung tâm Phật Giáo rất lớn với 10 ngôi chùa và một ngàn nhà sư tu tập:

H.2: Chi tiết tranh họa còn sót trong vòm núi nơi pho tượng lớn được tạc:

H.3: Pho tượng nhỏ (cao 38m, thế kỷ thứ III) và các hang động đục trong núi:

H.4: Các hang động làm nơi trú ngụ cho các nhà sư thời bấy giờ:

H5: Bức họa năm 1832 của Alexander Burnes (1805-1841), nhà thám hiểm và cũng là nhà ngoại giao Anh Quốc được cử sang Ấn Độ năm 1821:

H.6: Bức họa với ít nhiều thêm thắt do một phái bộ khảo cổ người Nga vẽ vào các năm 1878-1879:

.

oOo

Trích từ tập san Regard Bouddhique (Hướng Nhìn Phật Giáo) của Pháp số 12, tháng 9 và 10 năm 2015 – mục “Tin ngắn”. Hình ảnh sưu tầm từ Google, bản dịch tin và các chú thích ảnh dưới bản tin của đạo hữu Hoàng Phong.

Q.M

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.