Kinh Kim Cang – Cuốn sách in cổ nhất tồn tại trên thế giới

0

Quyển sách in cổ nhất còn tồn tại trên thế giới là một quyển kinh Phật có tên là Diamond Sutra (Kinh Kim Cang). Điều kỳ thú là còn 2 cuốn sách mới đây cũng được xếp vào hàng “top đồ cổ” của thế giới cũng lại là những quyển kinh! Tuy vậy, sau khi xác định niên đại bằng các kỹ thuật tân tiến hiện đại, chúng xuất hiện sau cuốn Diamond Sutra nói trên rất lâu. Cuối bài chúng tôi dẫn cả 2 thông tin liên hệ để bạn đọc tiện tham khảo [QM].

KINH KIM CANG
Cuốn sách in cổ nhất tồn tại trên thế giới

Sách Diamond Sutra (Kinh Kim Cang) được cho là in vào năm 868 TL.

Ẩn mình nhiều thế kỷ trong hang động Mạc Cao ở Đôn Hoàng, phía tây bắc Trung Quốc, Kinh Kim Cang (Diamond Sutra) là quyển sách in có từ lâu đời nhất vượt qua mọi biến cố của thời gian và còn trong tình trạng nguyên vẹn cho đến ngày nay. Bản in này được thực hiện vào năm 868 sau TL – vào thời nhà Đường tại Trung Hoa. Mặc dù vậy, người ta nghi ngờ rằng nó có thể đã xuất hiện còn lâu hơn trước đó.

Sách được in bằng kỹ thuật chạm khắc gỗ – kỹ thuật in của người Trung Hoa vào lúc đó – trước khi Âu Châu phát minh ra máy in có con lăn hàng trăm năm.

Bảy dải giấy nhuộm màu vàng được dán lại với nhau để tạo thành một cuộn giấy dài hơn 5m quấn quanh một cọc gỗ bên trong. Sách được viết bằng chữ Trung Hoa.

Kinh Kim Cang tên đầy đủ là Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật Đa Kinh, là một bộ kinh quan trọng trong hệ Bát Nhã của Phật Giáo Đại Thừa.

Được biết sách được tìm thấy vào năm 1907 bởi nhà khảo cổ học – nhà thám hiểm người Anh gốc Hungary tên Marc Aurel Stein.

Năm 2004, sách được trưng bày tại triển lãm mang chủ đề Con Đường Tơ Lụa tại Thư Viện Anh Quốc ở Luân Đôn và hiện vẫn còn được lưu giữ tại đây-/.

(Theo The Washington Times).

oOo

Đọc thêm:

Cuốn sách cổ xưa lớn nhất thế giới

Được thực hiện vào đầu thế kỷ 13 trong Tu viện Podlazice (Cộng Hòa Séc), cuốn sách Codex Gigas – hay còn gọi là Kinh Quỷ Dữ – được sánh ngang với những kỳ quan thế giới thời Trung Cổ. Hiện nó đang giữ chức vô địch “công trình viết tay vĩ đại nhất”.

Cuốn sách khổng lồ do ai tạo nên, bằng cách nào, và vì mục đích gì – những câu hỏi cho tới nay vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên theo truyền thuyết kể lại, Kinh Quỷ Dữ là tác phẩm của một tu sĩ Podlazice, do phạm điều cấm của tu viện mà chịu án tù chung thân giữa 4 vách tường đá.

Để đổi lấy tự do, tu sĩ hứa hẹn chỉ trong một đêm sẽ viết nên tác phẩm lớn nhất thế gian. Đêm đó khi biết không thể thực hiện nổi lời hứa của mình, ông đã thỉnh cầu quỷ dữ hiện lên giúp đỡ. Lời cầu khấn được ứng nghiệm. Con quỷ mua linh hồn của tu sĩ sau này được miêu tả trong Kinh Sám Hối.

Kinh Quỷ Dữ cao 91cm, rộng 52cm và nặng 57kg. (Ảnh: Radio Praha).

Cuốn sách bao gồm Kinh Tân Ước, Kinh Cựu Ước, tiểu sử những người đã khuất trong Tu viện Podlazice, danh sách những tu viện thành viên của Podlazice, một bản viết tay về lịch sử tự nhiên, biên niên ký cổ xưa nhất về Cộng Hòa Séc Latin… Tổng số 11 đầu mục tất thảy.

Người ta ước tính phải lột da 160 con lừa mới đủ chất liệu làm nên quyển sách này.

Viết bằng thứ tiếng Latin, Kinh Quỷ Dữ còn mang theo vô số những công thức “thần dược” bí hiểm chữa đủ loại bệnh, chưa kể hàng trăm mánh khóe giải quyết tình huống bất thường (ví dụ như “mẹo bắt trộm”).

Một trong những nội dung giá trị nhất của cuốn kinh là chương mang tiêu đề Chronica Bohemorum – bản ghi chép lại biên niên ký Bohemia cổ xưa và hoàn thiện nhất.

Ngoài ra, trên những trang sách cuối cùng, người ta còn tìm thấy lịch ghi chép ngày lễ Phục Sinh sẽ rơi chính xác vào ngày tháng nào trong những năm tới-/.

(Theo Radio Praha).

oOo

Đọc thêm:

Cuốn sách Do Thái cổ nhất thế giới ở Italy

Sách Torah dài 36m, rộng 64cm.

Cuốn sách cổ Torah còn nguyên vẹn được tìm thấy trong kho lưu trữ của trường Đại Học Bologna của Italy mà theo một giáo sư nước này thì cuốn sách có thể có niên đại từ thế kỷ XII.

Cuốn sách Torah nằm trong số 30 bản viết tay Do Thái tại thư viện trường đại học mà Giáo sư Mauro Perani bắt đầu liệt kê vào tháng 2 năm 2013.

Xác định niên đại bằng carbon tại Italy và Mỹ xác nhận cuốn sách có niên đại vào khoảng từ cuối thế kỷ XII và đầu thế kỷ XIII. Cuốn sách cổ nguyên vẹn dài 36m rộng 64cm.

Giáo sư Perani cho biết tình trạng của cuốn sách được lưu giữ tốt. Theo ông, cuốn sách này rất hiếm vì khi bản viết tay hư hỏng, chúng mất đi sự linh thiêng và không còn sử dụng được nữa. Khi đó chúng sẽ bị chôn.

Hàng chục ngàn cuốn sách cổ Torah đã bị Đức Quốc Xã và Phát-xít Italy thiêu hủy hoặc sử dụng để buộc sách. Cuốn sách cổ nhất được biết trước đây có niên đại từ cuối thế kỷ XIII.

Những mảnh của cuốn sách cổ Torah được tìm thấy từ thế kỷ thứ VII, trước hơn nhiều so với niên đại dự đoán của cuốn sách cổ Bologna, tuy nhiên phát hiện của người Italy được cho là cuốn sách được lưu giữ nguyên vẹn lâu đời nhất.

Theo truyền thống Do Thái, các cuốn sách cổ Torah không được ghi ngày tháng-/.

(Theo TTXVN).

QUANG MAI
Sưu tầm – Tổng hợp.

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.