Lễ Hiệp Kỵ GĐPT Miền Tây Nam Phần – 2013

GĐPT Miền Tây Nam Phần vừa trang trọng tổ chức Đại Lễ Hiệp Kỵ – giỗ chư Tổ Khánh Ánh, Khánh Hòa, Linh Sơn và Trai Đàn Chẩn Tế vào 2 ngày 28-29 tháng 02 năm Qúy Tỵ (nhằm các ngày 9-10.3.2013). Trân trọng kính chuyển tải một số hình ảnh và nguyên văn bài tường thuật ngắn về đại lễ được trích đăng từ trang nhà GĐPTVN Trên Thế Giới www.gdptthegioi.org dưới đây:

 

DƯ ÂM HIỆP KỴ

Như thường lệ, năm nay Ban Điều Hợp Gia Đình Phật Tử Tây Nam Phần tổ chức kỵ nhật Tổ Khánh Anh, Tổ Khánh Hòa, Tổ Linh Sơn, tưởng nhớ chư Giác Linh, Anh Linh, Chơn Linh, Hương Linh đã vị pháp vong thân để đạo pháp trường tồn từ mùa Pháp Nạn 1963 đến nay, cùng hiệp kỵ chư tiến bối hữu công Sáng lập, Cố Vấn, Bảo Trợ, Gia Trưởng, Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Tây Nam Phần đã quá cố, dưới hình thức khai đàn Địa Tạng, hưng phan tiến bạt kỳ siêu, đăng quang chẩn thí trong 2 ngày 28, 29 tháng 2 năm Qúy Tỵ (nhằm các ngày 9, 10 tháng 3 năm 2013).

Để việc kiến đàn trang nghiêm và cử hành pháp sự châu viên, anh chị em trong Ban Điều Hợp đã có mặt tại địa điểm kể từ sáng ngày 27 tháng giêng năm Quý Tỵ để kiện toàn tổ chức.

8 giờ sáng ngày 28, gần 200 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Đồng Tháp cùng Ban Điều Hợp và Đại Đức sám chủ và 8 vị Kinh Sư khai chung cổ, hưng phan kiến đàn, dâng sớ kỳ siêu tiến bạt. Trong không khí trang nghiêm trầm lắng, tiếng thầy Công Văn theo khói hương trầm lan tỏa đưa chúng ta về quá khứ…

Kể từ sau tháng 7 năm 1954, phong trào Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại 2 miền Khánh Anh và Huệ Quang rầm rộ khởi phát. Quý tu sĩ xuất gia còn quá trẻ nhưng đầy khí phách và nhiệt huyết thể hiện tinh thần THƯỢNG CẦU HẠ HÓA đã tình nguyện phục vụ tại các vùng xa xôi hẻo lánh, và nhất là khi cuộc chiến leo thang, không ít các sứ giả trẻ của Như Lai hiền kính đã bỏ mình trên vùng đất phù sa phì nhiêu nầy từ Kiến Tường, Phước Tường, Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Gò Công, Chương Thiện, An Giang, Châu Đốc, Hà Tiên, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cần Thơ v.v…

Cùng hàng Huynh Trưởng tiên phong mà Ban Điều Hợp đã dày công kiết tập không dưới con số 300, việc làm tuy đơn sơ nhưng nghĩa tình lưu ghi và dốc một lòng báo trả ân sâu, thấm nhuần đạo lý UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN, ĂN QUẢ NHỚ KẼ TRỒNG CÂY, đã thực sự làm rung động thành phần thân nhân chư Chơn Linh, Anh Linh, Hương Linh.

Ngày ấy đất nước ngập chìm trong lửa đạn, chư Tôn Đức, anh chị em mình lại tình nguyện nổ lực tiến ra tiền tuyến, không phải để tham gia đánh nhau, giết nhau mà là để chung chịu những đau thương mất mát, “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Ngày nay thanh bình, tu sĩ ở chốn thị thành phồn hoa đô hội thì đông đúc; vùng sâu vùng xa cả quận cả huyện nhiều nơi không có lấy một vị tu sĩ cho đúng đắn, anh chị em Huynh Trưởng ở các khu vực nầy phải thay thế đội ngũ Tăng-già mà chủ trì pháp sự khoa nghi và chịu nhiều rắc rối về nhân thân, về việc mà nhà nước này thường gọi là làm việc tôn giáo.

Khi đàn Địa Tạng trì tụng vừa xong là Sám Chủ và Ban Kinh Sư kiết giới ấn đăng đàn chẩn thí, tiến bạt giải oan suốt 3 giờ 45 phút (từ 18 giờ đến 21 giờ 45). Thân thể thì có vẻ đã thấm mệt, nhưng thần thức tâm linh thì phấn khởi hân hoan. Các phái đoàn Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau, Kiên Giang lần lượt đổ về, phấn đấu với cái mệt để lắng nghe thời kinh chẩn. Có nhiều anh chị em không hiểu được ý nghĩa khoa nghi nầy, vâng lời anh Trưởng Ban, anh Minh Trung và anh Thị Nguyên trong khả năng lý giải từng sự kiện, tiết thứ khoa nghi, nghe xong anh chị em không che được nổi hân hoan và tỏ ra tiếc nuối không đủ thuận duyên để theo dõi tham dự suốt chương trình vì ở quá xa, thiếu phương tiện nên không thể tham gia đầy đủ 3 ngày liền. Ban Điều Hợp cũng chỉ phụ cho các đơn vị ít nhiều tư lương gọi là thế thôi.

Sáng 29, vào lúc 7 giờ 00, các đơn vị Gia Đình tại Đồng Tháp đã bắt đầu vân tập dâng lễ phẩm cúng dường Hiệp Kỵ. Tiếp theo là phái đoàn các tỉnh: Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau và thân nhân ở các tỉnh hội về.

8 giờ 00, phát 150 phần quà cho những gia đình nghèo trong phường, mỗi phần 10 ký gạo ngon. Có những người già cả, tàn tật, bịnh hoạn anh chị em đón trước cổng chùa lấy phiếu đem vào trong nhận hộ rồi đem ra trao tận tay, không phải chen lấn kêu ca gì cả. Thái độ cung kính tiếp đón và cấp phát chân tình không rườm rà làm bà con hài lòng hoan hỷ.

09 giờ 00, Hòa Thượng Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh Gia Đình Phật Tử Việt Nam và chư tôn trong ban Kinh Sư chùa Già Lam đến. Gần 300 Huynh Trưởng và Đoàn Sinh đồng phục chỉnh tề sắp hàng ngay ngắn, hai tay chấp lại thành hình búp sen đồng quỳ xuống khi ngài và chư tôn đi qua mới đứng lên rồi đồng loạt đi vào linh đường.

Đạo tràng ổn định thanh tịnh trang nghiêm, Hòa Thượng phương trượng và chư tôn giải lao trong giây lát là có phái đoàn thỉnh sư cung đón chư tôn cử hành nghi Báo Tiến.

Qua văn tế chúng ta thấy anh Trưởng Ban Điều Hợp nhắc nhở Lam Viên miền Tây thành tâm tưởng niệm 93 năm Phong Trào Chấn Hưng Phật Giáo đã khởi phát từ vùng đất non trẻ hiền hòa của tổ quốc. 50 năm Pháp Nạn tính từ 1963 và liên tiếp cho đến ngày nay, Phật Giáo luôn luôn và lúc nào cũng đứng về phía cộng đồng dân tộc. Những ai phản bội lại tổ quốc và nhân dân kẻ ấy mới hãi sợ và triệt hạ Phật Giáo, nhưng lịch sử luôn chứng minh: Chân lý thắng gian tà, người Phật Tử luôn giữ niềm tin chánh kiến ấy. Trong ý thức “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật” thì dù chư tôn, quý anh chị em đã mất và chúng tôi giờ đây, chúng ta ảnh hiện tròn đầy trong nhau, khó khăn rồi sẽ qua đi và ngày mai trời lại sáng.

Qua lời khai mạc, tế văn, tác bạch cúng dường, nét văn hóa đặc thù Nam-Trung-Bắc đều có mặt, đều hội tụ trong khoa nghi Du Già Diệm Khẩu nầy. Lễ hiệp kỵ kết thúc là qua phần nghi Báo Tiến.

Trở lại tiền sảnh nhà tổ 11 giờ 30, cung thỉnh chư Tăng quang lâm trai đường tác bạch Cúng Dường Trai Tăng và hồi hướng công đức kỳ siêu bạt độ giải oan cho tất cả chư Anh Linh, Chơn Linh, Hương Linh đồng siêu sanh thoát hóa.

Quá đường; họp; thăm viếng; dặn dò, nhắc nhở và sách tấn nhau rồi chia tay. Chuyện Hiệp Kỵ miền Tây, tưởng niệm 50 năm chư Thánh Tử Đạo cho đến bây giờ; 93 năm khởi xướng phong trào Chấn Hưng Phật Giáo. Việc nghe Hiệp Kỵ anh chị em hội về, có nhiều anh, chị sau bao nhiêu năm bây giờ mới gặp, tình cảm ai hoài mới đó mà giờ đã chia tay. Buồn vui làm cay cay khóe mắt. Xin chúc nhau trong khó khăn và chướng duyên ta vẫn còn có nhau là hạnh phúc rồi.

Xin cám ơn đời./.

THỊ NGUYÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.