Ma quân đập phá tượng Phật tại Bình Phước – Bài 4: Ông Trưởng Ban Tôn Giáo nói gì?

 Theo ông Nguyễn Hữu Tư việc tượng bị bể là một sai sót ngoài ý muốn của đoàn di dời

 

Nội dung trong bài dưới đây là những lời trần tình của ông Nguyễn Hữu Tư – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Bình Phước – thanh minh về sự việc đập phá tượng Phật. Theo ông thì những gì Tăng Ni, Phật Tử và cộng đồng phản ứng chỉ là “do sơ xuất ngoài ý muốn” của Ban Di Dời bị đưa lên mạng để “vu cáo”, sẽ được “cơ quan điều tra làm rõ” v.v…

Tuy nhiên, bất kỳ ai đã xem video clip, nghe những tiếng hò hét hung hãn đều thấy… nói vậy mà hình như không phải vậy!

Còn thông tin v/v có sự hiện diện của Ban Trị Sự Phật Giáo và các Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử tham gia (hay chứng kiến) chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và thông tri cho bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Để rộng đường dư luận, Thư Viện GĐPT Online kính chuyển tải nguyên văn bài viết dưới đây của SOHA NEWS để quý bạn đọc tham khảo và nhận định:

  Việc chỉ đạo di dời của ông Tư đúng với quy định của pháp luật cũng như văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh

Vụ phá tượng tại Bình Phước:
“Việc tượng bị bể là ngoài ý muốn

“Trong quá trình di dời, thật sự chúng tôi cũng không hề muốn làm hỏng tượng, đây là một sơ suất. Vì các bức tượng ở trong hang đá (hay còn gọi là hang cọp) ở núi Bà Rá bị người dân lập am miếu gắn chặt xuống nền đá bằng xi măng nên khi tháo gỡ thì bị hư hỏng nhiều”.

Đây là thông tin do ông Nguyễn Hữu Tư, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban tôn giáo đồng thời là Trưởng ban di dời chia sẻ với phóng viên.

Theo ông Nguyễn Hữu Tư việc tượng bị bể là một sai sót ngoài ý muốn của đoàn di dời.

Theo ông Tư, chúng tôi luôn xác định quan điểm tôn trọng niềm tin tôn giáo, chính vì thế trong các văn bản của UBND tỉnh chỉ rõ là di dời. Nên khi thực hiện, chúng tôi có mời Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh cùng Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử cùng tham gia (?).

Chúng tôi cũng đã cố gắng di dời rất nhiều bức tượng lớn xuống dưới một cách an toàn dù đường đi rất trơn trượt. Những pho tượng nhỏ trong hang đá vì bị gắn chặt bằng xi măng, trong quá trình đục để để lấy tượng chúng tôi lại sơ suất nên khiến tượng bị hư hỏng. Tôi đã về báo cáo với Thường vụ Tỉnh ủy và bị khiển trách rồi.

Ngoài ra tại hang đá này, theo lời của ông Tư, ban di dời phát hiện một số bàn, ghế, nệm, bài tây có khả năng là nơi cầu cơ, bói toán, hoạt động bất minh nên mới cho đốt bỏ. “Ở đây không hề có kinh sách vì thế một số cá nhân cho rằng tôi chỉ đạo đốt bỏ kinh sách là không có căn cứ”.

Riêng đối với tượng Phật bà Quan Âm trên hồ nước, ông Tư cho biết do là tượng lớn, được xây dựng kiên cố, không thể tháo dỡ để di dời, nên đoàn đã để lại chứ không đập phá, khi đoàn ra về thì bức tượng vẫn còn nguyên vẹn. Việc bức tượng bị bể và được một số người quay phim đưa lên mạng để vu cáo sẽ được cơ quan điều tra làm rõ.

Nhìn nhận lại tất cả những việc đã làm, ông Nguyễn Hữu Tư đã khẳng định với phóng viên đây là một sơ suất trong quá trình xử lý. Việc di dời là đúng chủ trương của UBND tỉnh, vì khu vực núi Bà Rá là khu di tích lịch sử quốc gia nên một số cá nhân tự động lên đây lập am, miếu, tượng Phật là hoàn toàn sai nên phải di dời.

Việc chỉ đạo di dời của ông Tư đúng với quy định của pháp luật cũng như văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thời gian qua, một số cá nhân lập am miếu và người dân tại TX Phước Long viết thư thỉnh nguyện cho rằng ông Nguyễn Hữu Tư không thực hiện việc di dời theo quyết định của UBND tỉnh mà “đập phá tượng và đốt kinh sách”. Ngày 22 tháng 1 năm 2013, trong công văn số 256/UBND-NC, ông Nguyễn Huy Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ rõ là không có cơ sở.

Việc thực hiện di dời am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh núi Bà Rá của các cơ quan chức năng do ông Nguyễn Hữu Tư chủ trì là đúng với quy định của pháp luật cũng như các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Việc một số phật tử xây dựng các công trình tín ngưỡng, tôn giáo quanh núi Bà Rá khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và tổ chức sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở này là trái với các quy định của pháp luật.

Để thông tin rõ hơn, phóng viên đã đến gặp người lãnh đạo của Phật giáo tại Bình Phước là Hòa thượng Thích Nhuận Thanh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước để tìm hiểu việc di dời các cơ sở am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh núi Bà Rá.

Hòa thượng cho hay: “Các cơ sở này tự phát không nằm trong sự quản lý của Giáo hội. Tuy nhiên, tại các am, miếu tự phát này có một số bức tượng của nhà Phật nên khi chính quyền mời tham gia di dời, chúng tôi có hỗ trợ trong việc làm lễ an vị và nhận các pho tượng”.

Hòa thượng cũng cho rằng: “Cá nhân đồng tình với chủ trương của tỉnh là phải di dời các tượng này về một nơi thờ tự nhất định cho đàng hoàng. Tượng Phật phải được thờ đúng nơi đúng chỗ, chứ không phải để đâu cũng được.

Nhưng vì tôi tuôi đã cao nên không trực tiếp lên tận nơi mà chỉ đến miếu Bà để làm lễ an vị tượng Phật. Vì thế không có mặt lúc di dời nên tôi không biết việc có đốt kinh sách hay đập tượng hay không?”.

— oOo —

 

THÔNG TIN CỦA SOHA NEWS CUNG CẤP

Ngày 29/9/2012, thực hiện quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 5/9/2012 về việc thành lập Ban di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh khu vực núi Bà Rá, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long (Bình Phước), ông Nguyễn Hữu Tư, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Bình Phước, Trưởng ban di dời đã chủ trì thực hiện đưa tổng cộng 24 pho tượng; trong đó 5 tượng, gồm: 1 tượng Bà, 2 tượng Phật và 2 tượng Hộ pháp về an vị tại Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi Bà Rá; 19 tượng gồm: 1 tượng Địa Tạng, 1 tượng Phật nghìn tay, 8 tượng La Hán, 3 tượng Phật và 6 tượng nhỏ khác về trụ sở Ban trị sự Phật giáo tỉnh tọa lạc tại chùa Thanh Long, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Trọng lượng mỗi tượng bình quân khoảng 40 đến 50 kg, chiều cao khoảng 1m. Những tượng được đưa về chùa Thanh Long, Ban Trị sự tổ chức lễ an vị thờ cúng và giao các Chùa mới thành lập rước về thờ cúng.

 

Nguồn: SOHA NEWS

 

 Xem thêm: VIDEO CLIP đập phá tượng Phật tại núi Bà Rá tỉnh Bình Phước

 XEM TIẾP THÔNG TIN:

– BÀI 5: Chung quanh ý kiến người dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.