Một mãnh đời

0


Được phone anh Tâm Kiểm gọi: Em phải về Già Lam ngay, anh và Nguyên Linh đang chờ em. Tôi dắt xe ra khỏi cổng Như Thị Thất tiến về đường Văn Cao. Khi đến đường Vườn Lài thì xe cán phải đinh. Nhìn qua phía bên kia đường có em bé tuổi khoảng mười lăm đang ngồi bó gối đăm đăm nhìn ra đường, thấy tôi dắt xe qua đường, mắt em như sáng rỡ chạy ra dắt giúp xe lên lề cho tôi.

Em xách chiếc ghế nhựa thấp mời tôi ngồi, rồi nhanh chóng tháo ruột, dò đinh. Rút đinh ra, thử ruột chỉ duy có một lổ và bắt đầu vá. Công việc không có gì nặng nhọc nhưng mồ hôi đã vả ra ướt cả chiếc áo. Trán em lốm đốm mồ hôi, mặt em tái xanh nhợt nhạt, tay em run run buông cả lưỡi cưa sắt làm cái bào vá ruột…

Tôi lật đật đỡ em dậy. Em cố gắng hết sức vùng ngồi dậy lắc đầu mấy cái rồi nói: Cảm ơn ông, cháu không sao. Tôi bảo không được, cháu không làm việc nầy được đâu. Cháu bịnh rồi, hãy về nhà nghỉ cho khỏe ngày khác lại đi làm. “Ông ơi! Không sao đâu, chút nửa con vá xong, ông cho con tiền, con ăn bát cháo trắng là khỏe ngay. Con đói quá nên lũi đấy ông ạ!”.

Nhà con ở đâu? Gia đình thế nào mà lâm vào hoàn cảnh khó khăn đến vậy! “Chuyện nhà con còn dài lắm ông ơi! Thương con ông hãy gắng đợi con chút xíu, con vá sẽ thật kỷ cho ông. Con chỉ lấy mười ngàn thôi”. Khi em vá xe xong, tôi phụ em làm các động tác còn lại. Tôi gọi cho em một ly sửa bò, một ổ bánh mì, bảo em uống sửa trước rồi ăn bánh mì sau. Tuy đói khát đến như thế nhưng khi ăn em lại rất thận trọng từ tốn.

Tôi hỏi thăm về gia cảnh. Em cho biết cha chạy cyclo mướn. Một hôm xe tuột “nhông”, bàn đạp đánh trúng mắt cá chân đổ máu và không cầm vì ba có bệnh tiểu đường. Nhà thương bảo phải tháo khớp mới cứu được, nhưng ba con không có bảo hiểm nên phải có tiền trả viện phí, nhưng nhà con đâu có tiền.

Tôi bảo em hãy dọn dẹp thùng đồ nghề, đưa tôi về nhà. Nhà em chỉ là cái chòi phía sau một trạm biến điện rất nguy hiểm. Diện tích khoảng sáu mét vuông. Bốn mét vuông là phòng ngủ. Hai mét còn lại là nhà xí và bếp.

Phone anh Tâm Kiểm lại gọi nhưng tôi nhờ anh và Nguyên Linh cáng đáng Phật sự giúp cho.

Sau khi nghe cha cậu bé thuật lại hoàn cảnh và phải có ít nhất ba triệu với sự chứng nhận gia cảnh khó khăn mới có thể chửa khỏi. Thấy tôi vào thăm, mấy nhà hàng xóm cũng chạy sang và họ cũng không ngỡ người láng giềng của họ lại lâm vào hoàn cảnh như vậy.

Tôi gọi điện thoại cho Bình Nguyên và Minh Trung xin giúp tôi một tay. Thế là tôi có ngay ba triệu. Phần còn lại xin bà con trong Tổ giúp cho. Bà con chòm xóm bảo tôi yên chí, họ sẽ giúp đưa ông đi khám, chửa bịnh và đề nghị Phường chứng nhân hộ nghèo. Và mua bảo hiểm bà con chúng tôi sẽ lo. Bây giờ trong túi tôi còn triệu bảy. Tôi đưa trước một triệu rưỡi. Hai trăm còn lại giao cho cậu bé mua gạo mắm rau cà tạm, tối tôi sẽ đem lại một triệu rưởi.

Khi ra về, tôi ghé lại chùa Già Lam. Tôi kể chuyện cho anh Tâm Kiểm và Nguyên Linh nghe rồi mới bắt đầu quay đoạn video clip chúc tết của thầy Thượng Thủ. Lẽ đương nhiên là anh Tâm Kiểm cũng phải móc hầu bao. Nguyên Linh cũng góp phần ít nhiều. Thế là chúng tôi giúp cho công tác thiện sự nầy gần năm triệu.

Khi tôi trở lại, căn nhà đã câu một bóng đèn sáng. Trong nhà có đến gần mười người hàng xóm. Cha cậu bé đã ngồi được. Thì ra tuổi của cậu ta cũng chỉ vào tuổi con mình. Khi chào nhau ra về, mọi người đều muốn biết tên, số phone và địa chỉ liên lạc. Nhưng tôi xin thưa: Nếu chúng ta kính trọng nhau thì cứ thấy việc đáng làm thì hãy cứ ra tay; lưu lại tên tuổi địa chỉ mà làm gì. Tôi đứng lên xin cáo từ. Không ai bảo ai nhưng tất cả đồng thốt một lời xin đa tạ.

Một ngày cuối năm đã qua./.

VIỆT NGUYÊN

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.