"Ngày Hội Nữ Tu" cho Ni Giới & những phản ứng dư luận…

14

 

Ngày 13.8.2013, lúc 9 giờ 9 phút, website “Ban Thông Tin Truyền Thông – Cơ Quan Ngôn Luận Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” (phatgiao.org.vn) truyền tải thông tin <Chùm ảnh về “Ngày hội nữ tu” cho ni giới huyện Bình Chánh (Tp.HCM)> (Hình chụp print screen bên trên) với câu mở đầu (nguyên văn):

“…Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện cho nữ tu, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bình Chánh (Tp.HCM) kết hợp với trường hạ Pháp Hải tổ chức “Ngày hội nữ tu” cho Ni giới”.

Và câu kết (nguyên văn):

“…Tại ngày Hội, Thượng Tọa Thích Huệ Minh – Phó ban trị sự huyện Bình Chánh lên phát biểu nhấn mạnh: “Ngày Hội là một mô hình thật hay, mang nhiều ý nghĩa. Vì vậy, cần phải mở rộng và phổ biến cho các cơ sở tự viện  trong mùa An Cư Kiết Hạ những năm sau”.

Sau đó là “chùm” ảnh Quý Sư Cô trình diễn văn nghệ sân khấu đẹp như những nghệ sĩ thực thụ với các loại trang phục rực rở và… sặc sở, kể cả trang phục và khí cụ của lực lượng Thanh Niên Xung Phong. Bên dưới là ảnh các hoạt động khác như thi cắm hoa nghệ thuật, thư pháp, ẩm thực chay v.v…

Chuyện sẽ chưa có gì ầm ĩ nếu chỉ nói về phương diện nội dung “ngày hội” và danh xưng ngày hội “Nữ Tu” (hơi giống cách gọi các Soeur của tôn giáo bạn – mà tôi thì không rõ thông tin có các tôn giáo bạn khác tham dự không), cũng như những hình ảnh hoạt động rất đẹp của các Sư Cô cắm hoa, làm trai soạn… Nhưng, những tấm hình Chư Ni biểu diễn trên sân khấu thì tạo nên một làn sóng phê phán tiêu cực (nhiều đồng tình và rất ít tranh cải) trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Các member, user và cả các bloger đủ mọi lứa tuổi – có lẽ đông nhất là tu sĩ, cư sĩ Phật Tử – bình luận rất hăng về uy nghi, giới luật, nhận thức về quan điểm truyền thông, và… 1001 nội dung khác nhau, với những lời ta thán rất “tội” vì “thương” cho Phật Giáo Việt Nam(!).

Cũng như những sự kiện vui buồn khác, xin tình nguyện làm người tái truyền tải trọn vẹn thông tin, hình ảnh của bài trên (xin chớ hiểu lầm trang Thư Viện GĐPT loan tải thông tin ngày hội) và nhường lại toàn quyền nhận xét cho chư vị độc giả.

QUANG MAI

 — — — oOo — — —

 

Chùm ảnh về “Ngày hội nữ tu” cho ni giới huyện Bình Chánh (Tp.HCM)

 

(PGVN) Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện cho nữ tu, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bình Chánh (Tp.HCM) kết hợp với trường hạ Pháp Hải tổ chức “Ngày hội nữ tu” cho Ni giới.

Tham dự ngày hội có nhiều Ni giới ở các tự viện, chùa, tịnh xá, và các điểm an cư kiết Hạ đều tề tựu về chung một niềm vui trong mùa An cư kiết Hạ. Nối kết duyên lành cho nữ tu các chùa trong khu vực học hỏi giao lưu, trổ tài thi đua Văn nghệ – Ẩm thực – Cắm hoa – viết thư Pháp.

Đây là lần đầu tiên Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bình Chánh tổ chức cùng trường Hạ. Viện chủ trường hạ Pháp Hải – Ni trưởng Thích Nữ Huệ Ngọc vô cùng hoan hỷ khi thấy không khí “Ngày hội nữ tu” mang đến niềm vui an lạc cho đại chúng.

Tại ngày Hội, Thượng Tọa Thích Huệ Minh – Phó ban trị sự huyện Bình Chánh lên phát biểu nhấn mạnh: “Ngày Hội là một mô hình thật hay, mang nhiều ý nghĩa. Vì vậy, cần phải mở rộng và phổ biến cho các cơ sở tự viện  trong mùa An Cư Kiết Hạ những năm sau”.

Dưới đây là chùm ảnh do CTV Phatgiao.org.vn ghi nhận được:

Ni giới biểu diễn văn nghệ

<

Ni giới cắm hoa

Ni giới thi ẩm thực chay

H.X.H  – Phatgiao.org.vn

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.