Ngôn ngữ nào hóc búa nhất thế giới?

0

Rất nhiều người học ngoại ngữ băn khoăn rằng ngôn ngữ nào “khó nhằn” nhất trên thế giới. Các nhà ngôn ngữ học cho rằng không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì tất cả còn phụ thuộc vào thứ ngôn ngữ mà bạn nói.

Dù vậy, các nhà thần kinh học cho rằng tiếng Hoa và tiếng Ả Rập có thể coi là những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Não bộ của những người nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Hoa hoặc Ả Rập có thể cảm thấy khó khăn khi lĩnh hội ngôn ngữ này.

Các chuyên gia về ngôn ngữ học cho rằng những phức tạp trong việc học một ngoại ngữ còn phụ thuộc vào ngôn ngữ mà người học nói. Chẳng hạn như với tiếng Nga, những người Ukraina hoặc Séc có thể học tiếng Nga không quá khó khăn cho dù đây được cho là một trong những ngôn ngữ được cho là rất khó học. Tuy nhiên, một người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Nhật Bản lại hầu như vô cùng khó khăn khi học tiếng Nga.

Xét về cấu trúc ngôn ngữ thì tiếng Basque lại có thể coi là ngôn ngữ hóc búa nhất trên thế giới. Ngôn ngữ này không có sự liên hệ với các nhóm ngôn ngữ khác.

Trong sách kỷ lục Guinness lại đưa ra một ví dụ khác, đó là tiếng Chippewa. Đây là một ngôn ngữ của Ojibwe – một bộ tộc Ấn Độ ở Canada và Mỹ. Tiếng Tabasaran của một nhóm người dân tộc ở Dagestan cũng được coi là vô cùng khó học, tương đương như tiếng Eskimo và tiếng Hoa.

Xét về cách viết thì tiếng Hoa, tiếng Nhật và Hàn được cho là khó viết nhất thế giới. Chẳng hạn như tại Nhật, học sinh đi học suốt 12 năm. Nửa trong số quãng thời gian đó là dành cho hai môn chính: tiếng Nhật và toán. Khi rời trường, sinh viên Nhật phải qua được các bài thi kiểm tra kiến thức về 1850 ký tự tượng hình. Để đọc một bài báo, người Nhật phải biết ít nhất 3000 ký tự tượng hình.

Các nhà khoa học của Trung Tâm Ngôn Ngữ của Mỹ đã xếp hạng các ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới:

– Nhóm các ngôn ngữ dễ học nhất (cho người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ) như sau: Tiếng Hà Lan dùng ở Nam Phi, tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Haiti, tiếng Ý, tiếng Na Uy, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Rumani, tiếng Tây Ban Nha, Swahili và tiếng Thụy Điển.

– Nhóm ngôn ngữ khó học hơn một chút gồm: Tiếng Bulgary, Dari, Farsi (Ba Tư), tiếng Đức, tiếng Hy Lạp (hiện đại), tiếng hindi-Urdu, tiếng Indonesia (Bahasa), Malay.

– Các ngôn ngữ khó học là: Tiếng Amharic, Bengali, Myanmar, Séc, Phần Lan, tiếng Hebrew, Hungy, Khmer (Campuchia), Lào, Nepal, Pilipino (Tagalog), Ba Lan, Nga, Serbo-Croatia, Sinhala, Thái, Tamil, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam.

– Nhóm tiếng khó học nhất (dành cho người nói tiếng Anh): Tiếng Ả Rập, Trung Hoa, Nhật và Hàn.

Điều thú vị là, tiếng Hebrew và tiếng Ả Rập cùng nhóm ngôn ngữ Semite lại được xếp ở các mức độ khó khác nhau. Những người nói cả hai thứ ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ cũng cảm thấy điều kỳ cục này. Một nghiên cứu do các nhà khoa học ở Haifa đã chỉ ra rằng chính người Ả Rập còn cảm thấy đọc ký tự Ả Rập khó hơn cả so với người Do Thái hoặc người Anh (Mỹ). Nguyên nhân của việc này rất đơn giản: đó là não người xử lý việc viết các ký tự của ngôn ngữ này theo cách khác nhau.

Theo Pravda.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.