Nhớ những mùa Phật Đản xưa…

0

Nhớ chuyện xưa, những năm còn bé (tầm 1965-1968) lũ trẻ con xóm tôi cũng rộn ràng đón mừng Phật Đản theo cách của trẻ con.

Cứ vào đầu tháng tư âm lịch, chúng tôi cũng bắt chước người lớn làm xe hoa. Những chiếc xe được làm từ vỏ hộp giấy, hộp thiếc; bánh xe là những cái vỏ lon sữa bò hoặc lon Coca Cola. Xe trang trí nhiều màu sắc, cũng có 7 đóa sen hồng, cũng bánh xe luân hồi, cũng có cờ có đèn… cái khó là ảnh tượng Phật. Đứa khéo tay thì vẽ, đứa ít khéo tay mượn tạm ảnh tượng trong những chiếc đèn ngôi sao hoặc hoa sen mà người ta thường gánh đi bán dạo. Bên trong xe cũng gắn pin, bắt bóng đèn chỉ 6 vôn (volt). Không hiểu sao hồi đó, loại pin (pile) lát dùng trong các máy truyền tin quân đội lại nhiều và dễ kiếm vậy.

Sau khi thi đệ nhị lục cá nguyệt xong, cũng là mùa Phật Đản và chuẩn bị nghỉ hè. Gần mười ngày chuẩn bị, chúng tôi chỉ trông cho mau tới đêm 14 và đêm Rằm tháng Tư. Trời vừa nhá nhem, những chiếc xe hoa bé tí với đèn, cờ, Phật… bắt đầu lăn bánh trên vỉa hè.

So với lũ trẻ cầm đèn ú, đèn ngôi sao, đèn xếp thì những đứa trẻ sở hữu được chiếc xe hoa thuộc dạng đẳng cấp hơn. Tất nhiên trẻ con xóm nào thì chỉ dám chơi trong phạm vi xóm đó, không dám đi xa vì sợ con nít xóm khác phá rối. Đường phố đông đúc người dạo chơi, lũ chúng tôi cũng tung tăng rước xe hoa hòa niềm vui mừng Phật Đản.

Mùa Phật Đản sắp đến, nhớ chuyện hơn 50 năm về trước, được chơi với những món đồ chơi do mình tự làm và cảm thấy thương và tiếc cho lũ trẻ con thời nay, mặc dù hiện tại chúng nó có điều kiện hơn hẳn chúng tôi ngày xưa…

Luong Ho Ba
Nguồn: Bài post trên Fanpage FB “Trang Huế Online – HUẾ CỐ ĐÔ”

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.