Những đốm lửa

Chiều 19/05/2012 tôi về khu du lịch Zenna theo lời mời của Diễn Đàn Lý Tưởng Lam để tham dự hội trại lần thứ 1 của Diễn Đàn.

Diễn Đàn Lý Tưởng Lam” là 1 tổ chức tự nguyện của các Học sinh – Sinh viên Phật Tử xuất thân từ GĐPT trên toàn quốc đang học tập hoặc sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Khởi nguồn là 1 trang web ở địa chỉ http://lytuonglam.com mang hình thức trang tin tức sinh hoạt của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam do chư Tăng xuất thân từ tổ chức đang xuất gia tại chùa Phật Ân – Long Thành – Đồng Nai thực hiện vào tháng 5/2011 dưới sự cố vấn của Hoà Thượng Thích Minh Tâm – Cố vấn Giáo Hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Từ trang web, các anh chị em Huynh trưởng – Đoàn sinh GĐPT hiện đang là Học sinh – Sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh đã liên lạc với Đại Đức Thích Hiếu Niệm, Biên Tập Viên chính của trang đề nghị thành lập thêm diễn đàn để đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi của của những Đoàn Viên GĐPT hiện tạm thời ngưng sinh hoạt vì lý do học tập. Nhận thấy yêu cầu là chính đáng, dù Phật sự đa đoan Đại Đức vẫn thực hiện 1 buổi gặp mặt các anh chị em để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt yếu. Buổi gặp mặt đã kết thúc với quyết định thành lập Diễn Đàn Lý Tưởng Lam song song với lớp học Giáo lý Phật Đà cho những thành viên của Diễn Đàn mà Đại Đức Hiếu Niệm vừa là Chủ Nhiệm Diễn Đàn, vừa là Giảng Viên cho Lớp Giáo Lý. Khi bắt tay vào công việc, dù đã lường trước những khó khăn sẽ gặp phải nhưng anh chị em vẫn còn vô vàn khúc mắc khi tuổi đời còn trẻ, trình độ chưa cao. Nhưng với lòng kiên trì của các em, sự động viên của thầy Chủ Nhiệm và sự trợ giúp của các Huynh Trưởng bạn đoàn trong vấn đề kỹ thuật, Diễn Đàn đã được hình thành và đi vào hoạt động tại địa chỉ http://lytuonglam.com/diendan/

Khi mà viên đá đầu tiên đã được khai thông, dòng chảy cứ thế tuôn ào bất tận. Song song với việc tu học Giáo lý, Diễn Đàn Lý Tưởng Lam tiếp tục hình thành Ban Từ Thiện Lý Tưởng Lam. Dù toàn thành viên trong Diễn Đàn đều là Sinh viên – Học sinh, kinh tế cá nhân còn phụ thuộc vào gia đình, nhưng với tâm nguyện “Bớt 1 chút trong phần ăn ít ỏi của mình để nhìn được 1 nụ cười trên môi người bất hạnh” các em đã chung tay cùng các cô bác Mạnh Thường Quân đễ thực hiện hạnh nguyện của mình. Từ khi thành lập đến nay, chưa tròn 1 năm Ban Từ Thiện Lý Tưởng Lam đã thực hiện 2 chuyến từ thiện về với chùa Diệu Giác và Từ Hiếu trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh với các trẻ mồ côi, cơ nhở bất hạnh đang được nuôi dạy tại đây.

Tuy chưa tròn 1 năm thành lập, nhưng do mùa thi sắp cận kề, thầy Chủ Nhiệm và Ban Điều Hành Diễn Đàn Lý Tưởng Lam đã tổ chức Hội Trại lần I – Hội Trại mà tôi được may mắn tham dự  – để tổng kết hoạt động của Diễn Đàn trong năm qua. Hội Trại tổ chức giống 1 buổi sinh hoạt offline dã ngoại cho các em xã bỏ đi những ưu tư, lo lắng trong cuộc sống thường nhật.

Thầy chủ nhiệm ban đạo từ

Đêm xuống – Hội Trại diễn ra tuy còn nhiều lúng túng, nhưng những cựu Trại Sinh Lộc Uyển; Anoma – Ni Liên đã thể hiện được vai trò Trưởng của mình khi điều hành 1 buổi Lễ Khai Mạc dù rất đơn sơ nhưng vô cùng trang trọng. Những lời pháp nhủ của Đại Đức Chủ Nhiệm ngắn gọn nhưng thắm đượm đạo tình đã khiến cho cả khu vườn dương của Zenna như lặng đi trong 1 đêm đầy gió.

Những trại sinh Lộc Uyển – AnomaNiliên điều hành Hội trại

Ngọn lửa tuệ giác đã bùng lên trong vòng tròn – vòng tròn bất diệt của Gia Đình Phật Tử Việt Nam – đã xua đi màn đêm và giá lạnh của những tháng ngày giao mùa nơi miền Đông Nam Bộ.

Bên ngọn lửa Tuệ giác

Rời Hội Trại, tôi trở về trú xứ của mình, nhưng những giọng cười vô tư của các em vẫn còn vang mãi đâu đây, những đốm lửa vẫn thấp thoáng đâu đó chung quanh cho tôi nhận ra rằng tinh thần của Lý Tưởng Lam không thể nào mất được.

                                                               Khu Du Lịch Zenda – Long Điền – Bà Rịa Vũng Tàu

                                                                           Quảng Chuyên – Lê Ngọc Cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.