Những phát minh độc đáo nhất năm 2013

Bằng những nghiên cứu, sự cống hiến tâm huyết của mình, các nhà khoa học đã và đang nỗ lực góp phần mang lại sự tiến bộ vượt bậc cho cả nhân loại qua những ý tưởng và phát minh độc đáo. Hãy cùng điểm lại những phát minh và khám phá độc đáo nhất năm 2013 được tổng hợp lại theo đánh giá của trang BuzzFeed dưới đây.

 

1. Kem phát sáng

Nhờ vào những protein được tổng hợp từ con sứa, ông Charlie Francis – nhà sáng lập Lick Me I’m Delicious Ice Cream đã cho ra đời chiếc kem ốc quế có khả năng phát sáng khi ăn. Loại protein được chiết xuất một cách đặc biệt này sẽ tương tác với độ pH tự nhiên trên lưỡi người ăn, khiến chiếc kem tỏa ra ánh sáng xanh.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 1
Do công đoạn tổng hợp protein đặc biệt trên chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, với nhiều thiết bị hiện đại, sản phẩm ra đời cũng rất hạn chế nên giá thành của mỗi chiếc kem phát sáng lên tới 225 USD (gần 5 triệu VND).

 

2. Cừu đổi màu da, phát sáng trong đêm
Bằng cách sử dụng gene của sứa Aequorea Victoria, tạo ra một loại protein kết hợp với màu huỳnh quang xanh lá của loài cừu, các nhà khoa học Uruguay đã biến đổi gene thành công ở cừu.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 2
Qua đó, các chuyên gia tạo ra được một giống cừu có thể phát sáng trong đêm tối hoặc “chuyển màu” xanh lá dưới ánh sáng cực tím.

 

3. Hình xăm điện tử
Motorola vừa đưa đơn xin cấp bằng sáng chế về công nghệ hình xăm điện tử ở cổ người, có tác dụng thu âm các tín hiệu âm thanh từ cổ họng sau đó truyền tới thiết bị di động thông qua sóng không dây như Bluetooth.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 3
Theo họ, hình xăm này có tác dụng cải thiện chất lượng thu âm tiếng nói của người dùng từ đó nâng cao chất lượng cuộc gọi. Đặc biệt là khi người nghe hay gọi đang ở một nơi ồn ào.

 

4. Công nghệ di chuyển từ xa bằng tay 
Nhóm nghiên cứu tại Học viện Công nghệ MIT tạo ra bước đột phá quan trọng trong việc nghiên cứu màn hình hiển thị 3D đặc biệt, qua đó giúp người dùng tương tác giả lập với các đồ vật từ xa.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 4
Một mạng lưới “điểm ảnh” sẽ được kích hoạt nhờ các máy tính điều khiển và thiết bị truyền chuyển động đặt phía dưới bàn. Trong khi đó, một cảm biến trên không và máy chiếu sẽ theo dõi, phân tích chuyển động của người dùng, rồi giả lập tương tác lại trên mặt bàn thông qua các điểm trên.

 

5. Tử cung nhân tạo
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 5
Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra tử cung nhân tạo. Đây là thiết bị cho phép người dùng nuôi lớn phôi thai phía bên ngoài cơ thể. Công nghệ này phần nào tạo thuận lợi cho việc nhân bản con người trong tương lai.

 

6. Bàn chải đánh răng 3D
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 6
Sử dụng công nghệ 3D, các kỹ sư ở Tây Ban Nha đã phát triển một loại bàn chải làm sạch răng cho khuôn miệng của từng người. Theo đó, bàn chải đánh răng 3D trông giống như một hàm răng giả chứa nhiều sợi lông nhưng nó sẽ làm sạch răng hoàn toàn trong vòng 6 giây.

 

7. Viên thuốc nội soi
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 7
Đây là thiết bị dùng một lần, có hình dạng viên thuốc, dài khoảng 2,6cm và đường kính 1,1cm, được gắn một camera nhỏ. Nó cho phép bác sĩ xem xét toàn bộ bộ máy tiêu hóa của bệnh nhân khi đèn nội soi này di chuyển trong dạ dày và cơ quan tiêu hóa của người bệnh. Viên thuốc nội soi này sẽ giúp giảm đau đớn cho người bệnh khi tiến hành nội soi cơ quan trong cơ thể.

 

8. Robot trườn như rắn, bò như sâu
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 8
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 9
Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) sáng chế ra chú robot có thể trườn bò theo hình zik zac trên mặt đất, cuộn người di chuyển trên vật thể hình trụ như ống nước, thân cây. Sáng chế này sẽ góp phần giúp các đội khắc phục thảm họa tìm kiếm người bị nạn ở những khe nhỏ và nguy hiểm.

 

9. Nghiên cứu mẫu đất đầu tiên của Sao Hỏa 
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 10
Lần đầu tiên, robot thăm dò Curiosity Rover đã khoan 64mm xuống bề mặt Sao Hỏa. Những phân tích về mẫu đất Sao Hỏa do thiết bị thăm dò Curiosity gửi về cho thấy, thành phần đất trên hành tinh đỏ chứa 2% là nước, mở ra hy vọng cho các hoạt động đưa con người lên thám hiểm trong tương lai.

 

10. Ô tô in 3D sử dụng ít nhiên liệu
Được mệnh danh chiếc xe của tương lai – Urbee 2 được chế tạo bằng cách sử dụng máy in đặc biệt có khả năng tạo ra lớp thân xe này trên lớp thân xe khác.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 11
Nguyên liệu là các lớp composite cực mỏng, dần dần được “hợp lại” thành một lớp cứng. Theo tính toán của người sáng chế – ông Jim Kor cho biết, ông sẽ đi quãng đường New York đến San Francisco, Mỹ, vượt qua chặng đường hơn 4.000 km chỉ với khoảng 38l xăng.

 

11. Chân giả được điều khiển bằng ý nghĩ
Các nhà nghiên cứu Mỹ chế tạo thành công chiếc chân giả được điều khiển bằng ý nghĩ của người đi. Qua đó, người dùng sẽ đi như đi bộ, lên xuống cầu thang như người bình thường.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 12
Tại vùng lắp chân giả, tín hiệu thông tin từ não bộ đến các dây thần kinh sẽ được thu lại bằng cảm biến điện cực. Tín hiệu này được phân tích bằng phần mềm, dự đoán người sử dụng muốn di chuyển như thế nào.

 

12. Bộ quần áo biết cảnh báo nguy hiểm cho người mặc
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 13
Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Illinois (Mỹ) đã phát minh ra một bộ đồ được đặt tên Spider Sense có khả năng cảnh báo nguy hiểm cho người mặc. Với tổng cộng 7 cảm biến siêu âm được đặt trong bộ đồ cùng vô số robot cảm biến giúp phát hiện chuyển động xung quanh người mặc, khi phát hiện vật thể lạ di chuyển tới gần, Spider Sense sẽ truyền kích thích đến cơ thể của người mặc.

 

13. Cấy ghép hộp sọ 
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 14
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra công nghệ cấy ghép não đặc biệt khi sử dụng kết hợp polymer hiệu suất cao với sản xuất phụ gia, in ấn 3D. Nhờ sử dụng phương pháp này, các bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí bị mất từ đó, mảnh ghép sẽ được đặt đúng nơi cần thiết.

 

14. Tạo khả năng thần giao cách cảm cho động vật
Nhờ các chip siêu nhỏ được cấy vào não để giao tiếp, hai con chuột đã có thể hợp tác và cùng giải quyết các câu đố đơn giản ở cùng một thí nghiệm mặc dù chúng ở cách xa nhau hàng ngàn dặm.
Đây được coi là bước đầu tiên hướng tới việc liên kết nhiều bộ óc để hình thành một “máy tính hữu cơ” hay “mạng não”, cho phép chia sẻ thông tin giữa các nhóm động vật.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 15
Các nhà nghiên cứu dùng điện cực gắn kết não của 2 con chuột, một ở Mỹ (phải) và một ở Brazil (trái) cho phép chúng cùng nhau giải quyết vấn đề.
Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học tin rằng, phát hiện “giao diện não tới não” này sẽ mở ra triển vọng về việc một ngày nào đó, động vật và con người có thể đọc được suy nghĩ của nhau.

 

15. Tìm ra cách “tẩy não” mới
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 16
Bằng cách kích hoạt tế bào thần kinh rồi đào tạo chuột nhớ một kinh nghiệm sai, chưa bao giờ xảy ra với chúng, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra phương pháp “tẩy não” mới. Quá trình này sẽ đem đến hi vọng cho những người bệnh đặc biệt là người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) thoát ra khỏi ký ức buồn.

 

16. Hi vọng mới về thuốc chữa HIV
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 17
Một em bé sinh ra được xác định là dương tính với virus HIV đã ngay lập tức dùng thuốc kháng virus mạnh mẽ. Sau hơn một năm dùng thuốc, các bác sĩ nhận thấy, virus vẫn chưa đe dọa tới sức khỏe của bé. Do đó, các nhà khoa học hi vọng, đây sẽ là một phát hiện đầy hứa hẹn, giúp các bệnh nhân có H thêm niềm tin.

 

17. Phát triển mạng lưới cảm biến trên nhựa dẻo
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 18
Các nhà kỹ sư khoa học tại UC Berkeley đã phát triển thành công mạng lưới cảm biến đầu tiên cho phép người dùng có thể tương tác được trên nhựa dẻo. Qua đó, bề mặt của lớp nhựa dẻo này sẽ phản hồi lại ngay lập tức thao tác chạm bằng cách sáng lên.

 

18. Tàu vũ trụ đầu tiên vượt khỏi ranh giới hệ Mặt trời
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 19
NASA chính thức xác nhận tàu vũ trụ Voyager-1 đã di chuyển vượt khỏi ranh giới hệ Mặt trời, trở thành thiết bị nhân tạo du hành xa Trái đất nhất trong lịch sử. Hành trình của Voyager-1 sẽ mở ra thời kỳ mới cho hoạt động nghiên cứu vùng không gian giữa các vì sao.

 

19. Tạo ra năng lượng từ tảo
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 20
Trong nỗ lực khai thác năng lượng từ thiên nhiên, các nhà khoa học Mỹ và Pháp đã nghiên cứu dự án tạo năng lượng từ tảo. Theo họ, việc áp dụng công nghệ sản xuất năng lượng từ tảo cho các tòa nhà lớn sẽ giúp các công ty quản lý tòa nhà giảm thiểu hay thậm chí triệt tiêu được lượng khí thải, cũng như giúp tiết kiệm nước.

 

20. Dùng sóng Wi-Fi để “nhìn xuyên tường”
Bằng cách phát hai làn sóng Wi-Fi ngược chiều nhau, người ta có thể nhận biết được những chuyển động cũng như hướng di chuyển của vật thể trong một căn phòng. Đây cũng là mức độ “nhìn xuyên tường” cao nhất của phương pháp Wi-Vi được đề cập.
Phát minh "cool" nhất 2013: Kem phát sáng, cừu đổi màu 21
Nếu có vật thể chuyển động thì máy sẽ dựa vào độ chênh lệch giữa hai làn sóng Wi-Fi để xác định hướng di chuyển. Di chuyển càng nhiều thì biểu đồ biến thiên trên màn hình sẽ càng lớn, di chuyển ít thì biến thiên cũng nhỏ hơn.

 

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Buzz Feed, Livescience, Dailymail, Science Daily, Wikipedia… (lifetv.vn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.