Ổ bánh mì và lão già kỳ quặc

0

 

 

Một người phụ nữ nọ có thói quen nướng bánh mì cho gia đình luôn làm thừa một cái để lại cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì thừa bên ngoài thành cửa sổ cho người nghèo đi qua dễ lấy.

Ngày qua ngày, cứ đến buổi, một ông lão gù lưng đến lấy ổ bánh mì đi.

Thay vì nói lời cảm ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi, việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”.

Điều này cứ diễn ra ngày này qua ngày khác…

Mỗi ngày, người già đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi, việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”.

Ngày qua ngày, người phụ nữ dần bực bội, trong lòng nghĩ: “Nhận được bánh, không biết cảm ơn còn lải nhải mấy lời khó chịu kia! Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?”.

Rồi một hôm, chịu hết nổi, bà nghĩ cách làm cho ông già đi khuất mắt. Bà tự nhủ: “Ta sẽ làm cho hắn mất dạng”. Bà trộn thuốc vào ổ bánh mì thừa bà thường làm, tay run run để cái bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ.

Bỗng nhiên bà cảm thấy hốt hoảng: “Ta làm gì thế này?”

Bà ném vội ổ bánh có thuốc độc vào lửa và thay một cái bánh khác lên thành cửa sổ.

Như mọi khi, ông lão đến lấy bánh và lại lẩm bẩm: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi; việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”.

Ông lão cầm ổ bánh vui vẻ rời đi, không ai biết trong lòng người phụ nữ vừa trải qua một trận chiến dữ dội.

Có một điều mà không ai biết, đó là mỗi khi đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ, bà lại cầu nguyện cho đứa con trai đi tìm việc làm xa đã nhiều tháng không nhận được tin tức. Bà cầu nguyện cho con trở về nhà bình an, mạnh khỏe.

Và chính buổi chiều hôm đó, có tiếng gõ cửa… Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy con trai mình đứng ngay trước cửa! Anh ta gầy xọp hẳn đi, quần áo rách rưới đến thảm hại. Anh đói lả và rất mệt.

Khi vừa trông thấy mẹ, anh ta nói:

– Mẹ ơi, con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi con còn cách nhà mình cả dặm đường con đã ngã gục vì đói không đi nổi nữa và tưởng mình sẽ chết dọc đường; nhưng bỗng có một ông già gù lưng đi qua, con xin ông ta cho con một chút gì để ăn, và ông lão đã quá tử tế, cho con nguyên cả một ổ bánh mì ngon và chút nước. Ông ta nói: “Đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm nay tôi cho anh, vì anh cần nó hơn tôi!”

Người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc. Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã. Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm nay. Nếu bà không ném nó vào lửa thì con trai yêu quý của bà đã ăn phải nó!

Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói lặp đi lặp lại ngày qua ngày của ông lão…

Trong cuộc sống, luôn tồn tại luật nhân quả. Những gì bạn làm hôm nay là căn nguyên cho những sự việc sẽ đến với bạn trong tương lai. Bởi vậy, hãy luôn sống tốt và không bao giờ phải hổ thẹn với lương tâm của mình bạn nhé!

Sưu tầm

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.