Ray rứt lòng người thích ăn tổ yến

0

Tổ yến xưa nay được xem là món ăn ưa thích của nhiều người, với nhiều công dụng quý giá cho sắc đẹp và sức khỏe. Thế nhưng có những chuyện có thể bạn chưa biết về chiếc tổ yến bé nhỏ được kết tinh từ tình yêu thương của chim mẹ chắt chiu xây tổ cho con.

Đứng về góc độ khoa học, bài viết này có thể còn vài chi tiết chưa chính xác; đứng về góc độ thương mại, kinh doanh, bài viết này có thể ít nhiều ảnh hưởng xấu đến doanh thu, lợi nhuận của một số bạn đọc hữu quan; đứng về góc độ y học, sức khỏe bài viết này có thể làm cho một số bạn đọc khác khó chịu, có thể là chê trách, phê phán… Tuy vậy, đứng về phương diện nhân bản và văn chương thì thấy rõ đây là một đoản văn hay, xúc động.

Tuy đã thấy đăng tải trên một vài website dưới nhiều hình thức: sưu tầm, trích đăng, chỉnh sửa, tổng hợp (không ghi rõ nguồn) mà chúng tôi vẫn chưa truy nguyên được nguồn chính cũng như tác giả của bài viết “Ray rứt lòng người hay ăn tổ yến”. Mong tác giả và bạn đọc lượng thứ.

BBT THƯ VIỆN GĐPT

oOo

Câu chuyện ray rức lòng người.  Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng. Để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…

Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà người ta hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác: Mùa khai thác tổ yến. Chim yến, sống trung thành – chết thủy chung. Một đôi yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa. Tập tính đó giết hại yến. Người vẫn thầm ngưỡng mộ và tự hỏi: Trong hàng ngàn chim yến bay rợp biển kia mà vì sao các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, không đời nào lang chạ? Hàng vạn tổ yến ken đặc trên vách đá đó mà yến luôn về đúng nhà của mình. Không bao giờ chiếm tổ chim khác? Rồi người lợi dụng triệt để đặc tính này để dụ yến, nuôi yến, lấy tổ yến và vô tâm nhìn xác yến…

Nếu không may gặp một thợ lấy tổ không chuyên nghiệp hay thiếu kinh nghiệm, không chừa lại một phần tổ, hoặc lấy đúng chiếc tổ của yến sắp sinh; chim mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ, yến mẹ sẽ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh. Đa số chim yến trống sau đó bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết; nên các vệt máu khô buồn in lại trên vách đá lạnh lẽo thường là vệt đôi bên nhau, thậm chí là chồng lên nhau. Nếu không tự tử, chim yến trống sẽ sống cô độc suốt quảng đời còn lại.

Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ yến để mong đổi đời. Thường thì khi có chút vốn họ bỏ nghề và ăn năn sám hối. Họ không đời nào muốn con cái tiếp tục cái việc quá sức mạo hiểm, quá sức thất đức. Và đó là lý do không có “nghề lấy tổ yến gia truyền” là vậy.

Tạo hóa không ban phát cho ai tất cả. Loài chim hiền hòa xinh đẹp và thủy chung đó lại có đôi chân cực ngắn và mềm yếu. Yến dường như không thể đậu trên mặt đất. Yến treo thân trên vách cheo leo lúc đêm về; còn lại gần như bay suốt, liên tục từ 12-15 giờ mỗi ngày. Săn mồi và ăn trong khi đang bay, ngủ trong lúc bay, thậm chí là “làm chuyện vợ chồng” trên không luôn. Bù lại, mẹ thiên nhiên dạy yến cách sinh tồn, mách bảo yến sống trên cao, làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt hòng tránh loài ăn thịt hiểm ác như rắn hay cú vọ.

Chim yến chống chọi để tồn tại, tạo hóa không đành lòng diệt vong một biểu tượng của tình yêu, tình mẫu tử. Trong thiên nhiên hoang dã, chắc yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi (nước miếng). Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu. Con người ranh mãnh khi lấy tổ yến đã cố tình chừa một ít. Yến hồn nhiên xây lại, nước miếng không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây. Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tủy. Cho đến chết đi rồi yến vẫn không thể hiểu được loài người hoan hỷ gọi đó là “hồng yến”!

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.