Trại Tuyết Sơn: Tập hát cho Đàn

Vì Đàn em có nhiều em mới chưa thuộc các bài hát đã được tập rồi, nên em có thể điều khiển Đàn em hát cho tất cả đều thuộc. Lúc điều khiển Đàn hát em cần chú ý những điểm sau đây:

–   Hát cho Đàn nghe bài hát vài lần và có thể vỗ tay làm nhịp.

–   Tập kỹ từng câu hai ba lần.

–   Tập xong hai ba câu cần hát lại một đoạn đã lập.

–   Cứ đến khi tập xong mỗi đoạn hay khi tập xong cả bài, em cần chia đàn ra từng nhóm nhỏ để hát thi, để xem em nào hát sai để tập lại kỹ hơn, phải vui vẻ và kiên nhẫn.

–   Khi Đàn đã hát đúng, em tập hát theo tiếng vỗ tay, sau đó có thể tập thêm vài điệu bộ giống như anh chị tập cho em để bài hát vui hơn.

–   Khi tập hát nên để Đàn đứng hay ngồi hình chữ U để dễ kiểm soát và cần đứng hoặc ngồi cho thoải mái.

oOo

Nguồn: Tài liệu Trại huấn luyện Chăn Đàn TUYẾT SƠN – BHD Trung Ương GĐPTVN.

——-oOo——-

Bài tham khảo thêm cho Giảng Viên:

DẠY HÁT

6 bước dạy hát tập thể:

1.- Phát bài hát: Chọn cách in bài hát ra nhiều bản, phát cho mọi người. Bài hát có ký âm càng tốt, nếu không làm như vậy được thì viết bài hát bằng chữ lớn trên một khổ giấy lớn hoặc trên bảng đen là cách giản dị nhất để dạy một bài hát dễ và ngắn.

2.- Hát trước: Hát trước một lần bài hát để tập thể làm quen với âm điệu và nhịp điệu của bài hát. Yêu cầu người học hát lắng nghe dù họ đã biết bài hát.

3.- Cho ghi nhịp: Nếu bài hát không có ký âm, hãy cho người học hát gạch dưới những chữ hay những chỗ nhịp mạnh. Nếu bài hát có ký âm, giai đoạn này có thể không cần thiết nếu đa số trong tập thể biết nhạc lý.

4.- Tập từng câu, từng đoạn: Tập cho tập thể hát từng câu. Câu nào người tập cũng phải hát trước một lần rồi cho tập thể hát lại. Sửa ngay khi nhận thấy những chỗ hát sai. Xong mỗi đoạn, cho tập thể hát lại đoạn đó rồi mới tập đoạn khác.

5.- Cho hát lại toàn bài: Khi tập xong các đoạn, phải cho tập thể hát lại toàn bài 1, 2 lần thuần thục trước khi coi như viêc dạy hát hoàn tất.

6.- Ôn tập: Người dạy hát nên cho tập thể hát lại bài hát nhiều lần sau đó, khi có dịp.

 6 bước điều khiển hát tập thể

1.- Phát bài hát: In sẵn bài hát, phát cho tập thể. Nên gạch nhịp sẵn. Nếu biết chắc tập thể đều biết bài hát này thì giai đoạn này không cần thiết.

2.- Hát vài chữ đầu của bài hát: Hát lớn tiếng và rõ ràng để tập thể nhận ra được âm vực của bài hát. Người điều khiển nên chọn âm vực thích hợp với mọi người, đừng cao qúa, đừng thấp qúa. Bạn nên thử trước bằng đàn guitar hoặc âm ư nho nhỏ một mình.

3.- Ðếm nhịp để mọi người vào bài hát đồng loạt: Nếu chữ đầu tiên của bài hát ở nhịp mạnh thì đếm 1,2 hoặc 3,4 ( với những bài nhịp 2/4 hoặc 4/4 theo thứ tự ). Nếu bài hát bắt đầu ở nhịp nhẹ thì đếm 2,1 hoặc 2,3 ( cũng nhịp 2/4 và 4/4 ). Nếu bài hát bắt đầu ở nửa nhịp trước nhịp mạnh thì đếm 1,2 hoặc 3.4, khi vừa dứt tiếng đếm là hát ngaỵ Những bài hát ở nhịp 3/4 không nằm trong phạm vi bài này.

4.- Cho vỗ tay hoặc làm động tác nếu cần.

5.- Ðếm nhịp cuối những câu ngân dài nếu cần để mọi người hát vào câu kế tiếp đồng loạt.

6.- Khen ngợi: Khi hát xong nên có đôi ba lời cám ơn hoặc khen ngợi để tập thể thấy hứng khởi. Khi họ vỗ tay, người điều khiển nên vỗ tay theo như để đáp lại và cũng để khen thưởng tập thể.

(Quảng Mẫn)

——-oOo——-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.