Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Phổ Minh TRƯƠNG CÔNG OAI

0

 

 

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

PHỔ MINH – TRƯƠNG CÔNG OAI
(1940-2013)

— oOo —

Huynh Trưởng Phổ Minh – Trương Công Oai sinh ngày 19 tháng 8 năm 1940 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.  Thân phụ là ông Trương Công Nghi và thân mẫu là bà Lê Thị Thanh.  Anh là anh cả của 3 em trai và 2 em gái trong gia đình.  Ba Anh mất sớm, mẹ anh là một Phật Tử thuần thành, sớm hôm tụng kinh trì chú,  tinh thần minh mẫn cho đến giờ phút cuối đời.

THÂN THẾ VỀ ĐỜI:

– Năm 1960: Anh lập gia đình với chị Đoàn Thị Lập, quê ở Thừa Thiên – Huế, cũng được sinh trưởng trong một gia đình thuần thành Phật Giáo, đóng góp cả tâm huyết vào công việc Phật sự. Vợ chồng anh sanh hạ được 5 con, hiện còn 1 gái và 2 trai.

Anh học tiểu học và trung học ở Cầu Đất, tỉnh Tuyên Đức (Lâm Đồng hiện nay).

– Năm 1958-1964: Dạy học tại trường Bồ Đề, Cầu Đất.

– Năm 1964: Học Sư Phạm Sài Gòn.

– Năm 1966: Ra trường, dạy tại trường Tiểu Học Đa Lợi, Trại Hầm, Đà Lạt.

– Năm 1970: Chuyển qua dạy ở Trung Tâm Giáo Dục Hùng Vương Đà Lạt, nguyên là trường Grand Lycee Yersin.

Anh là một thầy giáo nhiệt thành, trách nhiệm, thương yêu chăm sóc cho từng em học sinh và thay cha mẹ các em dạy dỗ các em nên người trong quãng thời gian khó khăn nhất của buổi giao thời 1975-1985.

Năm 2000: Anh nghỉ hưu và toàn tâm toàn ý đem cả tâm huyết cống hiến cho tổ chức Gia Đình Phật Tử  nói riêng và mọi Phật sự nói chung cho đến lúc mãn đời.

THÂN THẾ VỀ ĐẠO:

Anh sinh trưởng trong 1 gia đình thấm nhuần đạo Phật lâu đời, lại thêm duyên lành đưa đẩy, anh kết hôn với chị Đoàn Thị Lập là con một gia đình có truyền thống đóng góp cả đời cho Phật sự.  Anh đã được Hòa Thượng Thích Bích Nguyên là Bổn Sư truyền giới với pháp danh Phổ Minh.

– Năm 1949: Anh tham gia GĐPT Long Thọ, – Cầu Đất, Tuyên Đức. Lúc này anh được 9 tuổi, là Đoàn Sinh Oanh Vũ của Gia Đình. Chuyên cần, nhiệt tâm là đức tính nỗi bật của anh trong các hoạt động tổ chức.

– Năm 1958-1972:  Vừa tròn 18 tuổi, anh làm Huynh Trưởng tập sự của GĐPT Long Thọ và tiếp tục trở thành một Huynh Trưởng GĐPT thực thụ, sinh hoạt, cống hiến cho tổ chức từ GĐPT Long Thọ đến GĐPT Giác Hoa, Đà Lạt khi anh chuyển công việc dạy học ở Đà Lạt.

Tháng 3 năm 1972: Anh được thọ cấp Tập và chính thức là Huynh Trưởng của tổ chức.

– Trước năm 1975: Anh đảm nhiệm Phụ Tá Ủy Viên Oanh Vũ Nam Ban Hướng Dẫn Tuyên Đức – Đà Lạt. Lúc ấy anh còn phụ trách giảng dạy các trại.

– Từ năm 1975–2000: Anh giữ chức vụ Ủy Viên Oanh Vũ Nam kiêm Phụ Tá Ủy Viên Văn Nghệ GĐPT Lâm Đồng.

– Ngày 08/12/1994:  Anh được thọ cấp Tín.

– Năm 2000: Anh tham dự khóa học Bậc Lực khóa I của Trung Ương; và cũng trong năm này, anh được cử học lớp đào tạo giảng viên Phú Lâu Na.

– Năm 2000–2010: Anh là Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng.

– Năm 2002–2003: Anh tham gia trại Vạn Hạnh V do Ban Hướng Dẫn Trung Ương tổ chức.

– Ngày 01/01/2004: Anh được xếp vào hàng ngũ Huynh Trưởng cấp Tấn của GĐPTVN.

 – Ngày 31/12/2008: Anh tham dự Hội Thảo Trần Nhân Tông khóa I tại Như Thị Thất – Sài Gòn.

– Năm 2010: Anh được công cử là Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng thay thế anh Cố Trưởng Ban Tịnh Hải – Hoàng Điền.

– Tháng 2/2012: Anh được tín nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng trong Đại Hội Huynh Trưởng toàn tỉnh nhiệm kỳ 2012-2016.

– Ngày 13/10/2012: Anh tham dự Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT toàn quốc tại tu viện Quảng Đức – Gia Định.

– Năm 2010–2013: Anh lâm trọng bệnh (ung thư hạch). Thân bệnh nhưng tâm không bệnh, anh vẫn tham dự tất cả công việc của tổ chức, không bao giờ vắng mặt, trừ những lúc phải vào Sài Gòn khám bệnh định kỳ. Anh chưa bao giờ từ chối những lời mời phụ trách giảng dạy các lớp Phật Pháp hay lớp huấn luyện dù ở khu vực Đà Lạt hay khu vực Đức Trọng và cả phía Nam.  Anh có mặt trong các kỳ trại, những buổi họp, và lúc nào cũng hoạt bát, nhiệt tình; nếu nhìn khách quan bên ngoài không thể biết anh đang mang trọng bệnh.  Thậm chí, vào những ngày cuối đời, đang điều trị ở bệnh viện, anh vẫn liên lạc, điều hành công việc cho ngày lễ Hiếu (Vu Lan 2013) qua điện thoại với những anh chị em khác.

Nỗi bàng hoàng không tả xiết khi nghe tin anh ra đi vào lúc 19 giờ 50 phút ngày 20/08/2013 (nhằm ngày 14 tháng 7 năm Quý Tỵ).  Anh ra đi vào Mùa Báo Hiếu, đi thật nhẹ nhàng, thanh thản. Anh đọc Chú Đại Bi, tay bắt ấn, trút hơi thở cuối cùng không luyến ái, không nuối tiếc như thể anh đã hoàn thành hạnh nguyện, nghiệp đã dứt, an nhiên đi vào cõi an lạc, để lại bao thương tiếc cho anh chị em GĐPT, cho gia đình, cho bạn bè, bà con hang xóm của anh.

Cuộc đời anh là cả một tấm gương sáng chói như ánh sáng Phổ Minh dẫn đường cho đàn em noi theo…

HIẾU QUYẾN lược ghi

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.