Tình bạn trong đời

Những bài viết về Tình Bạn chúng tôi đã đọc nhiều và Bạn Đọc gởi về Thư Viện GĐPT cũng nhiều. Không phải chúng tôi khó chọn lựa mà là khó lòng đăng hết vì bài nào cũng hay, bài nào chúng tôi cũng thích và nhiều bài đã khá củ được đăng tải nhiều nơi (nhưng vẫn hay!). Để trả lời một câu hỏi khó của nhiều Bạn Đọc: “Tại sao Thư Viện GĐPT ít đăng những bài thuộc thể loại Học Làm Người, Lời Hay Ý Đẹp… và nhất là những bài về luân lý tình bạn rất hay?”, chúng tôi xin chiều ý Bạn Đọc chọn đăng một bài trong số đó từ email của một Bạn Đọc yêu cầu không công bố tên hay bút hiệu.

BAN BIÊN TẬP THƯ VIỆN GĐPT

 

TÌNH BẠN TRONG ĐỜI

 

Dù đã sẵn sàng hay còn chưa chuẩn bị, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay thế giới này. Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chang chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt đầu bằng giọt nắng trong vắt của buổi bình minh. Sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp. Tiền bạc, danh vọng, quyền lực… tất cả với ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa. còn ý nghĩa chăng là những gì ta tạo ra đối với thế giới này. Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại dấu ấn của ta trong cuộc sống?

– Quan trọng không phải là những thứ mình mang theo bên mình mà là những gì mình đã chân thành đóng góp cho tha nhân.

– Quan trọng không phải là những thứ mình nhận được mà là những gì mình đã cho đi.

– Quan trọng không phải là những thành công mình đạt được trong cuộc đời mà là ý nghĩa thanh cao của chúng.

– Quan trọng không phải là những thứ mình học được mà là những gì mình đã truyền lại cho người khác.

– Quan trọng không còn là năng lực của mình mà là tính cách; là những gì mà mình đã cư xử với mọi người xung quanh.

– Quan trọng là những khoảnh khắc cử chỉ, thái độ mà mình đã vô tình hay cố ý khắc ghi trong lòng người khác, khi mình cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền muộn, khi mình an ủi và làm yên lòng họ bằng cách riêng nào đó của mình, hay chỉ đơn giản là một nụ cười hoan hỷ hay một cái nắm tay, một đỡ nâng cho một người khỏi ngã.

– Quan trọng không chỉ là những ký ức mà phải là ký ức về những người đã yêu thương mình.

– Quan trọng đâu chỉ là bạn sẽ được mọi người nhớ đến trong bao lâu mà là họ nhớ gì về mình – cả tốt lẫn xấu.

– Quan trọng không phải là mình được quen biết thật nhiều người mà là bao nhiêu người sẽ đau xót khi họ bị mất bạn trong đời.

Vậy thì, bạn ơi, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết. Bởi vì, chỉ có tình yêu thương, sự hiểu biết mới đem lại những điều kỳ diệu cho cuộc sống, bạn ạ.

Bạn bè cũng như tiền vậy:

– Có tờ… thật.
– Có tờ… giả.
– Có tờ… lành.
– Có tờ… rách.

Chỉ tiếc vì mình không phải là máy soi tiền nên không thể biết được… AI LÀ BẠN? và BẠN LÀ AI?

Phải chăng bạn thân là phải bao dung, an toàn, nhường nhịn, thương yêu, hiền hòa, ấm áp, ngọt ngào…

B: Bao dung.
A: An toàn.
N: Nhường nhịn.

T: Thương yêu.
H: Hiền hòa.
Â: Ấm áp.
N: Ngọt ngào.

– Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy thật buồn và muốn khóc… Hãy gọi cho tôi! Tôi không hứa sẽ làm cho bạn cười, nhưng biết đâu tôi sẽ khóc cùng bạn.

– Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy vô cùng đơn độc… Hãy gọi cho tôi! Tôi sẽ đến bên bạn, chỉ để im lặng không nói một lời, nhưng tôi muốn bạn biết rằng luôn có tôi bên cạnh.

– Nếu một ngày nào đó, bạn phân vân trước những quyết định của mình… Hãy gọi cho tôi! Tôi sẽ không quyết định thay bạn, nhưng có thể giúp bạn vững tâm hơn trước sự chọn lựa của mình.

– Nếu một ngày nào đó, bạn gặp thất bại trong công việc… Hãy gọi cho tôi! Tôi sẽ không đem lại cho bạn một công việc mới, nhưng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy một cánh cửa khác của sự thành công.

– Nếu một ngày nào đó, bạn vô cùng đau khổ vì phạm phải sai lầm… Hãy gọi cho tôi! Tôi không thể sửa chữa sai lầm đó, nhưng tôi có thể giúp bạn nhận ra rằng những sai lầm sẽ giúp bạn trưởng thành và tự tin hơn.

– Nếu một ngày nào đó, bạn lo sợ những điều tốt đẹp sẽ qua đi… Hãy gọi cho tôi! Tôi sẽ không níu giữ chúng lại, nhưng tôi giúp bạn hiểu rằng mọi việc đều có những điểm khởi đầu và kết thúc.

– Nếu một ngày nào đó, bạn trở nên bế tắc và tuyệt vọng… Hãy gọi cho tôi! Tôi không hứa sẽ làm bạn quên đi tất cả, nhưng tôi có thể giúp bạn tìm niềm tin trong cuộc sống.

– Nhưng một ngày nào đó, bạn gọi mà không thấy tôi trả lời… Bạn hãy đến bên tôi, vì lúc đó tôi đang cần bạn!

Trong cuộc đời dù hai tiếng BẠN-BÈ thật rất ư khác biệt nhưng hai tiếng “bạn bè” vẫn thường được ghép đôi!

– Khi đắc thời đâu biết… AI LÀ BẠN – Lúc thất thế mới biết… BẠN LÀ AI!

Trong cuộc vui vẫn coi BÈ LÀ BẠN – Khi hoạn nạn mới biết BẠN LÀ BÈ!

Xin gởi đi Tình Bạn trong đời, thân ái chúc mỗi người chúng ta sẽ có thật nhiều Bạn Hữu và mong ước mỗi bạn hữu sẽ không có lắm Bạn Bè

Bài sưu tầm Bạn Đọc gởi đăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.