Tưởng niệm Phạm Duy – Chàng dũng sỹ và con ngựa vàng

0

14g30′ chiều ngày 27/1/2013, nhạc sĩ Phạm Duy – một ngôi sao tân nhạc tài danh quen thuộc với hầu như mọi người Việt Nam – đã qua đời tại bệnh viện 115, Tp.HCM, Việt Nam sau 3 ngày cấp cứu. Trong lúc chúng tôi chuyển tải thông tin này thì thân nhân Cố Nhạc Sỹ đang hoàn tất thủ tục đưa thi hài ông từ bệnh viện về nhà lo hậu sự.

Cố nhạc sỹ Phạm Duy tên thật Phạm Duy Cẩn, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1921, tại phố Hàng Cót – Hà Nội, là một nhạc sỹ; ca sỹ; nhà nghiên cứu âm nhạc của Việt Nam. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc với số lượng sáng tác đồ sộ và đa dạng về thể loại, trong đó có những bài đã trở nên rất quen thuộc với người Việt.

Ngoài sáng tác, Cố Nhạc sỹ Phạm Duy còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông cũng từng là giáo sư nhạc ngữ tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn.

Tưởng niệm người nhạc sỹ tài hoa quá cố, Thư Viện GĐPT Online xin mượn lời tâm sự của nhạc sỹ Phật Giáo Dương Kinh Thành làm nén tâm hương vọng nguyện.

BAN BIÊN TẬP THƯ VIỆN GĐPT ONLINE

(Hiện đang phát nhạc phẩm Chàng dũng sỹ và con ngựa vàng của Cố Nhạc Sỹ Phạm Duy do ca sỹ Thái Thanh trình bày và chính ông đọc phi lộ. Quý bạn đọc không nghe có thể tắt nhạc ở hình nhỏ ngay dưới này):

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với Cố nhạc sỹ Phạm Duy

 

Nhạc sỹ Phạm Duy

“Chàng Dũng Sĩ Và Con Ngựa Vàng”

 

Xin được mạn phép ví von nhạc sỹ Phạm Duy bằng chính tựa đề Đạo Ca 4 (Ảo Hóa) trong tập 10 bài Đạo Ca của ông phổ từ thơ của  Phạm Thiên Thư như trên. Thật ra, nội dung “Chàng Dũng Sĩ và Con Ngựa Vàng” nói về một sự đi tìm, trong ước vọng, tham vọng, cuồng vọng và mê đắm vv… nhưng tất cả đều có tự trong tâm thức, bản thể của mỗi chúng ta. Ở đây, người viết muốn nói đến bước ngoặc trong đời sống âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy đã rẽ sang hướng khác kể từ khi gặp được nhà thơ Phạm Thiên Thư (khi ấy hãy còn là tu sỹ với pháp danh Tuệ Không). Một sự rẽ hướng mang ít nhiều yếu tố của tri thức Phật học, để từ đó về sau những tác phẩm của ông không còn là những đắng cay, chán chường và bế tắc của những Tâm Ca; Tâm Phẩn Ca; Vỉa Hè Ca vv… Đó là giai đoạn nửa đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, giữa lúc bất ổn của chiến tranh, xáo động văn hóa dân tộc và băng hoại đạo đức. Vì thế, ngưới viết ví nhạc sỹ Phạm Duy chính là Chàng Dũng Sĩ thời ấy và Con Ngựa Vàng là sự nghiệp âm nhạc của ông.

Ông đã ra đi vào lúc 14,30 trưa nay ngày 27/1/2013 nhằm ngày 16 tháng chạp năm Nhân Thìn hưởng thọ 92 tuổi. Một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam đã rũ bóng tà dương. Một mất mát lớn lao khó có gì bù đắp nổi!

Nhà báo Giao Hưởng (báo Thanh Niên) có kể lại trong một lần gặp gỡ tại nhà riêng, ông tâm sư về những tác phẩm ban đầu đều mang dấu ấn bưồn đau của kiếp người (Một Kiếp Hoa). Nhà báo  kể:

“… Khi ông nói, ngoài trời vẫn mưa lớn lắm. Ông chợt nhìn vào pho tượng của đức Quán Thế Âm Bồ Tát đặt trước mặt ông, ngay chỗ tiếp khách. Chúng tôi không hiểu do tình cờ hay do nhắc đến ”kiếp người” mà ông nhìn vào pho tượng Bồ Tát Quan Âm cứu khổ cứu nạn như thế…”.

Ý thức giác ngộ bao giờ cũng phải đánh đổi bằng ý chí trước rất nhiều thử thách, đôi khi phải bằng cả sinh mạng một đời người. Nhạc sỹ Phạm Duy vì có nguồn năng lượng phước báu tích tụ tự bao đời, nên khi chỉ cần gặp nhà thơ Phạm Thiên Thư  lần đầu, khi cả hai đều đến thăm ông Nguyễn Đức Quỳnh trong bệnh viện, đã nhanh chóng kết thân nhau ngay. Nhạc sỹ Phạm Duy cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng hơn mỗi khi đọc những bài thơ của Phạm Thiên Thư gởi đến, và Phật học đã  tuần tự đi vào tâm thức ông bằng chính những bài thơ như thế… Từ Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng đến Em Lễ Chùa Này đã dẫn từng bước chân âm nhạc tài hoa của ông nhập vào thế giới của Đạo Ca Giữa Thành Vách Sương Mù, để từ đây người ta đã thấy một Phạm Duy cao hơn hẳn giữa đời thường. Phải chăng chính vì những ý nghĩa mang tính quyết định quan trọng cho bước rẽ ngoặc đó mà ông phải đích thân đọc cho từng lời tựa mỗi bài Đạo Ca của mình? Những người ái mộ ông và cả bạn bè đều rất ngạc nhiên về điều này. Nhờ vậy, giờ đây, khi ông đã Nghìn Trùng Xa Cách, thanh âm từ giọng đọc có mang dấu ấn uy lực mạnh mẽ ấy vẫn còn đang dõng dạc với thời gian.

Không phước báu lớn sao được khi trong vô số nhà thơ thời bấy giờ và bằng danh tiếng, tài năng của ông có thể dễ dàng kết thân cùng nhau cho ra đời nhiều tác phẩm hay, nhưng phải đợi đến một vị tu sỹ bình thuờng ở chùa Vạn Thọ như Tuệ Không (Phạm Thiên Thư) mới lay chuyển được tâm hồn một nhạc sỹ tầm cỡ. Có thể nói, cảm nhận ban đầu của ông rất chính xác khi nhìn một vị tu sỹ bình thường ấy có ẩn chứa bên trong một kho tàng văn chương nhân sinh mang đậm triết lý duy thức Phật Giáo. Một vị tu sỹ mà nếu thiếu tinh thần tu học thì khó có được một thành quả đáng nể thời bấy giờ, và khi phát hiện thêm điều này chính nhạc sỹ Phạm Duy cũng giật mình thán phục.

Phạm Thiên Thư là người Việt Nam duy nhất đã thi hóa 7 bộ kinh Phật bằng ngôn ngữ thuần Việt; sáng tác Từ Điển Cười (Tiếu liệu pháp) bằng thơ; làm Từ Điển Châm Ngôn; viết 3.320 câu lục bát kể chuyện lịch sử trong Hát Ru Việt Sử Thi; và thi sỹ duy nhất “giỡn mặt” đại thi hào Nguyễn Du để viết lại truyện Kiều (Đoạn Trường Vô Thanh)v.v… Tất cả đều Việt hóa (trích Nguồn Thiền Ca – Blog Người Nổi Tiếng).

Gặp nhạc sỹ Phạm Duy, nhà thơ Phạm Thiên Thư ví: “Tôi gặp nhạc sỹ Phạm Duy như ngọn núi gặp một đám mây”. Mây và núi hòa quyện nhau bằng chất liệu tư duy Phật học nhưng bay bổng thi vị giữa đời thường, ai cũng có thể nắm bắt được.

Cũng chính vì gặp nhau do nhân duyên tác hợp, dù sau này khi chính thức trở về Việt Nam sinh sống, nhạc sỹ Phạm Duy và nhà thơ Phạm Thiên Thư mổi sáng thứ bảy hàng tuần vẫn gặp nhau uống cà phê ở đường Ngô Đức Kế, nhưng sự tác hợp nghệ thuật bằng thơ ca như thuở Đạo Ca chỉ dừng lại  nới đó.

Bây giờ đám mây đã bay đi, ngọn núi còn ở lại, đứng cô đơn giữa trời mà hát khúc vô thường không mong đợi.

Xin gởi nén tâm hương kính viếng Hương Linh nhạc sỹ Phạm Duy. Nhạc sỹ ra đi nhưng tác phẩm Đạo Ca còn ở lại với đời. Nhiều người sau lấy đó làm buớc chuẩn cho sáng tác thơ nhạc phụng sự chánh pháp như khi Phạm Thiên Thư còn là tu sỹ đã dốc lòng đem hết sở học Phật pháp của mình trả nợ ơn Tam Bảo, ơn chúng sanh.

Nếu nhạc sỹ Phạm Duy là Chàng Dũng Sỹ thì nhà thơ Phạm Thiên Thư chính là Một Gã Từ Quan, Lên Non Tìm Động Hoa Vàng… Ngủ Say! Rất đẹp hình ảnh sau cùng ấy của một kiếp nhân sinh, biết chấp nhận vô thường, lẽ sinh diệt thường hằng và những dòng thơ ấy chỉ có những nốt nhạc tài tình của Phạm Duy mới khắc họa thêm sâu nặng tính triết lý ngàn đời ấy của nhà Phật:

Đưa nhau ra tới bên cầu nước xuôi

Sông này đây chảy một dòng thôi

Mấy đầu sông thẳm, khóc người cuối sông...

DƯƠNG KINH THÀNH

Thi sỹ Phạm Thiên Thư

 

 Nghe 10 bài ĐẠO CA của Cố Nhạc Sỹ Phạm Duy 

 Nghe 10 bài THIỀN CA của Cố Nhạc Sỹ Phạm Duy

 Đọc Trên đường về nghe Thiền ca Phạm Duy

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.