Tường trình quá trình hình thành & hoạt động Thư Viện GĐPT – Chu Niên lần thứ 9

0

TƯỜNG TRÌNH
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & HOẠT ĐỘNG

THƯ VIỆN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ (http://thuviengdpt.info)
CHU NIÊN LẦN THỨ 9 (11.11.2011 – 11.11.2020)

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ ĐẠI TRÍ VĂN THÙ SƯ LỢI BỒ TÁT

Hình thành website Thư Viện GĐPT, chúng tôi bắt đầu từ suy nghĩ và tâm nguyện khiêm nhường là thu thập những tài nguyên sinh hoạt & tu học của GĐPT tiềm tàng trong tủ sách cá nhân các Đoàn Viên GĐPT lão thành và tản mạn trên mạng lưới internet toàn cầu để phần nào hệ thống hóa lại theo các bậc tu học và theo bộ môn giáo dục GĐPT rồi lưu trữ và chia sẻ vô điều kiện cho mọi Lam Viên GĐPT không phân biệt hệ thống, nhằm mục đích cho các em Đoàn Sinh có nguồn tài liệu tham khảo phong phú, cho anh chị Huynh Trưởng giảm tải phần nào vất vả trong việc tra cứu để hướng dẫn đàn em. Đặc biệt chúng tôi chú trọng đến những tri thức quý giá chưa được truyền đạt hết, đang lưu giữ “trong đầu” các anh chị Huynh Trưởng, Cựu Huynh Trưởng cao niên sắp đem theo về lòng đất lạnh cái vốn liếng quý giá mà các anh chị ấy phải mất vài mươi năm tham cầu học hỏi không ngừng.

Cảm nhận được việc mình làm nếu thành công sẽ là nhiêu ích, chúng tôi dạn dĩ khởi đầu chỉ bằng với… một tấm lòng. Nung nấu ý tưởng từ lễ vía Xuất Gia PL.2555, mãi đến ngày 30.10.2011 mới có điều kiện mua domain và thuê được hosting; vậy là ngay ngày 1.11.2011 bắt tay vào thiết kế, demo thử nghiệm và sửa lỗi; 10 ngày sau, tức 11.11.2011 Thư Viện GĐPT Online với tên miền thuviengdpt.info dạn dĩ chính thức “trình làng” thông qua giới thiệu lần đầu tiên trên Diễn Đàn Hội Luận của Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới.

Chúng tôi sẽ không kể thêm những gian khó về nhân sự hay tài chánh ở đây vì sẽ nhàm chán và không cần thiết, chỉ xin dừng một chút, để thâm tạ tấm lòng những người bạn Lam đã giúp đỡ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và “gánh” đỡ những chi phí ban đầu bằng cách chia sẽ miễn phí hosting – dẫu lúc bấy giờ dung lượng hosting trang Thư Viện GĐPT thật hạn hẹp một cách kỷ lục: Chỉ vỏn vẹn được có 300 megabyte vốn liếng. Và hơn cả sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chánh là những email, những cuộc điện đàm sách tấn, khích lệ của chư tôn túc và anh chị em thiện hữu, tri thức. Họ cũng chính là những độc giả đầu tiên của trang Thư Viện GĐPT rồi gắn bó suốt từ bấy đến nay.

Thời gian cứ dần trôi, nhu cầu cứ thôi thúc, bạn đọc cứ tăng dần cho đến khi mừng vui thấy đồng hồ truy cập đếm đến số 1.000 lượt đầu tiên, rồi 10.000, rồi 20.000… Con số cứ tăng dần cho đến hôm nay; tuần tự quá khứ của nó là:

 • 30.000 vào ngày 21.07.2012.
 • 40.000 vào ngày 04.11.2012.
 • 50.000 vào ngày 30.01.2013.
 • 60.000 vào ngày 09.06.2013.
 • 70.000 vào ngày 30.09.2013.

Sau Đệ Tam Chu Niên năm 2014, đến ngày 27 tháng 11 năm ấy, khi lượt truy cập đạt đến 1.000.000 và thống kê được địa dư bạn đọc người Việt là 43 quốc gia trên thế giới, biết chắc rằng hoạt động Thư Viện GĐPT đã có hiệu quả nhất định, chúng tôi quyết định tắt hẵn bộ đếm truy cập vì xét thấy không còn cần thiết để bị chi phối bởi mối bận tâm này.
Về phân bố bài vở, sau khi sàng lọc, hiệu chỉnh và đến bây giờ vẫn chưa hoàn thiện như ý muốn, hiện trên websie Thư Viện GĐPT có:

 • 246 chuyên mục.
 • 96 trang con.
 • 3.152 bài đã đăng tải, bao gồm các thể loại:
  • Thông tin – Sự kiện.
  • Lịch sử – Địa lý – Văn hóa – Phong tục tập quán dân tộc.
  • Kinh Luật Luận Phật Giáo và tài liệu tu học, huấn luyện GĐPT.
  • Lịch sử Chư Phật và Chư Tổ – Lịch sử Phật Giáo và lịch sử GĐPT.
  • Pháp đàm, Pháp thoại – Công án thiền, chuyện tiền thân, chuyện đạo.
  • Sáng tác và văn mỹ nghệ Phật Giáo, văn nghệ GĐPT.
  • Giải trí, thư giản – Xã luận, Hý luận, v.v…

Đó là tất cả thành quả những gì chúng tôi hái lượm được trong 9 năm qua. Chúng tôi chỉ đưa ra những con số thống kê khô khan để có thể gọi đúng tên là một bản tường trình hoạt động. Vấn đề còn lại là hay dở, ưu khuyết, xin kính cẩn nhường quyền để Chư Tôn Đức cùng Quý Thiện Hữu phê phán, vì có thể không chỉ là những “hạt sạn trong giày” mà nếu soi xét một cách nghiêm cẩn, chúng tôi tin rằng sẽ phát hiện ngoài hình thức cũng như trong nội dung thấy ưu điểm không nhiều hơn khuyết điểm. Chúng tôi xin thành tâm lắng lòng đón nhận những lời chỉ giáo thâm tình từ chư tôn thạc đức và thiện hữu tri thức, đặc biệt là anh chị em Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT cũng như mọi bạn đọc mến yêu để Thư Viện GĐPT ngày càng cải thiện, không để phiền ý Chư Tôn Đức, anh chị em Lam Viên GĐPT cũng như toàn thể Bạn Đọc thân thương kính quý./.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT.

BAN QUẢN TRỊ THƯ VIỆN GĐPT

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.