Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

Một góc Hạ Long


T.T.O –
Lúc 02g07′ sáng nay 12/11 /2011 (GVN), vịnh Hạ Long của Việt Nam đã được tổ chức New Open World (N.O.W) công bố là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Theo thông báo của tổ chức N.O.W, căn cứ trên các thống kê tạm thời vào thời điểm này, vịnh Hạ Long đã lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (theo thứ tự alphabel) là rừng rậm Amazon (Nam Mỹ), vịnh Hạ Long (Việt Nam), thác Iguazu (Argentina và Brazil), đảo Jeju (Triều Tiên), đảo Komodo (Indonesia), vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca (Philippines) và núi Bàn (Nam Phi).

Theo N.O.W, trên đây là 7 kỳ quan thiên nhiên mới tạm thời dựa trên việc thống kê số lượng kết quả bầu chọn đến ngày 11/11/2011. Có thể sẽ có thay đổi vị trí xếp hạng giữa 7 địa danh chiến thắng tạm thời ở trên và sau đó N.O.W sẽ xác nhận 7 địa danh chiến thắng cuối cùng.

Việc tính toán bỏ phiếu hiện nay đang được kiểm tra và xác nhận độc lập, và N.O.W khẳng định 7 địa danh chiến thắng sẽ được công bố vào đầu năm 2012 trong buổi lễ nhậm chức chính thức.

Vịnh Hạ Long có diện tích 1.553km2, nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh có bờ biển dài 120km và hàng ngàn vùng đá vôi với 1.969 hòn đảo nhỏ. Mỗi hòn đảo đều có sự đa dạng về kích thước và hình dạng. Một số đảo có các hang động lớn, một số đảo khác là nơi sinh sống của ngư dân trên những làng nổi. Đặc biệt, có nhiều hồ bên trong các hòn đảo đá vôi, trong đó đảo Đầu Bê có đến 6 hồ nước.

Như vậy, sau 4 năm, vượt qua hơn 200 ứng cử viên ban đầu của cuộc bình chọn, vịnh Hạ Long đã lọt vào danh sách các kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Tổ chức Giáo Dục – Khoa Học Và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã 2 lần công nhận vịnh Hạ Long là di sản thế giới. Theo đó, năm 1994 UNESCO đã chính thức công nhận vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới bởi giá trị ngoại hạng về mặt cảnh quan. Năm 2000, lần thứ 2 vịnh Hạ Long tiếp tục được tổ chức này công nhận là di sản địa chất thế giới vì những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo.

Vịnh Hạ Long cũng đã được “Câu Lạc Bộ Những Vịnh Đẹp Nhất Thế Giới” công nhận là 1 trong 33 vịnh biển đẹp nhất thế giới.

“Hạ Long – vịnh biển đẹp nhất thế giới!” hay “Vịnh Hạ Long đẹp đến khó tin”… Đó là những lời thốt lên của du khách sau khi đã đến và trải nghiệm tại vịnh biển quyến rũ này của Việt Nam.

Thực tế đã chứng minh được điều này, bởi từ khi tổ chức N.O.W khởi xướng việc tổ chức bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới trên thế giới, hàng triệu người trên khắp thế giới đã bỏ phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long qua website chính thức www.new7wonders.com và qua hình thức bầu chọn bằng tin nhắn SMS.

Vịnh Hạ Long đã lọt vòng đề cử 77 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, sau đó là lọt vòng chung kết xếp hạng 28 kỳ quan vào ngày 21-7-2011; và cuối cùng N.O.W đã xướng tên vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên mới của thế giới.

Ảnh chụp lại màn hình tổ chức NOW công bố lúc 2g7' sáng ngày 12/11/2011 (GVN)

(Trích tin T.T.O)


Mời bạn xem 6 kỳ quan thiên nhiên được bầu chọn còn lại dưới đây:

Rừng nhiệt đới Amazon

Rừng nhiệt đới Amazon chụp từ vệ tinh - Ảnh: n7w

Rừng nhiệt đới Amazon, hay còn được gọi là rừng Amazon, châu thổ Amazon, trải rộng 9 quốc gia Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, French Guiana, Guyana, Peru, Suriname, Venezuela và có diện tích 7 triệu km2.

Rừng Amazon chiếm 1/2 diện tích rừng nhiệt đới còn sót lại trên trái đất và là rừng nhiệt đới có hệ động thực vật phong phú nhất. Sông Amazon là con sông có lưu lượng lớn nhất thế giới, với lượng nước nhiều hơn của 10 con sông lớn sau nó cộng lại. Sông Amazon cũng có vùng châu thổ rộng nhất thế giới và hiện nay chưa có cây cầu nào bắc qua sông này.

Quần thể thác Iguazu

Quần thể thác Iguazu - Ảnh: n7w

Thác Iguazu nằm trên sông Iguazu là một trong những con thác rộng nhất thế giới. Thác Iguazu hình bán nguyệt, kéo dài đến 2,7km. Trong quần thể 275 thác lớn nhỏ, thác mang tên “Họng Quỷ” cao 80m là thác cao nhất. Thác Iguazu nằm ở biên giới Brazil – Argentina và được bao bọc bởi 2 vườn quốc gia. Được biết 2 vườn quốc gia này là rừng mưa cận nhiệt và là nơi sinh sống của hàng trăm loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Đảo Jeju

Đảo Jeju - Ảnh: n7w

Jeju là một đảo núi lửa, cách bờ biển Hàn Quốc 130km. Với diện tích 1.846km2, Jeju là đảo lớn nhất Hàn Quốc và là tỉnh nhỏ nhất của quốc gia này. Nổi bật nhất tại đảo Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất Hàn Quốc với độ cao 1.950km trên mực nước biển. Hallasan là một núi lửa và xung quanh nó còn có 360 núi lửa vệ tinh.

Vườn quốc gia Komodo

Rồng Komodo - Ảnh: n7w

Vườn quốc gia Komodo thuộc Indonesia bao gồm ba đảo lớn là Komodo, Rinca, Padara và nhiều đảo nhỏ, trải rộng trên diện tích 1.817km2. Vườn quốc gia này được thành lập năm 1980 để bảo vệ loài rồng Komodo và giờ đây nó còn là nơi để bảo tồn nhiều loài khác, kể cả các sinh vật biển.

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca

Vườn quốc gia Puerto Princesca - Ảnh: n7w

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca của Philippines bao gồm nhiều núi đá vôi và một con sông ngầm dài 8,2km. Ngoài việc là con sông ngầm dài nhất thế giới, sông ngầm tại đây còn có điểm đặc biệt là chảy qua một hang động trước khi đổ thẳng vào biển Đông. Sông ngầm còn tạo ra nhiều hang động lớn cùng các nhũ đá và măng đá.

Núi Bàn

Núi Bàn - Ảnh: n7w

Núi Bàn là biểu tượng của Nam Phi và là địa danh thiên nhiên duy nhất trên trái đất được lấy tên để đặc tên cho một chòm sao. Ngọn núi có điểm đặc biệt là đỉnh lại bằng phẳng, có độ cao 1.086m so với mực nước biển và đã trải qua 6 triệu năm sói mòn. Núi Bàn cũng là “nhà” của 1.470 loài thực vật cùng nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác. Ngọn núi cũng là thắng cảnh đáng chú ý nhất tại Cape Town, cửa ngõ không của riêng Nam Phi mà của cả châu Phi.

www.thuviengdpt.info tổng hợp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.