Yêu cầu thiết thực của Phật Tử về tượng đài Quách Thị Trang đã được đáp ứng?

0

Như tin Thư Viện GĐPT Online đã truyền tải trước đây trong bài “Tượng Quách Thị Trang sẽ đặt lại chỗ cũ tại khu vực Chợ Bến Thành” về những động thái tích của nhà chức trách sau khi có nhiều phản ứng của Tăng Ni và đồng bào Phật Tử trên các phương tiện truyền thông về việc di dời tượng đài Liệt nữ Thánh Tử Đạo Quách Thị Trang:

Tượng bán thân Liệt nữ Quách Thị Trang được đề xuất sẽ tạm thời chuyển đến công viên Bách Tùng Diệp (quận 1, Sài Gòn) trong thời gian thi công xây dựng công trình (tuyến đường sắt metro Bến Thành – Suối Tiên); đến sau khi hoàn thành việc xây dựng tổng thể và quy hoạch chi tiết khu vực bùng binh Quách Thị Trang, tượng Liệt nữ Quách Thị Trang sẽ được chuyển về đặt tại vị trí cũ – tức là tại khu vực trước cổng chính chợ Bến Thành, nơi Quách Thị Trang đã ngã xuống cho đạo pháp và dân tộc trong Pháp Nạn 1963.

Hiện vào thời điểm này, theo tin từ báo Giác Ngộ Online thì UBND Quận 1 đã có đề án di dời & tái lập tượng đài Quách Thị Trang để đệ trình cấp trên hữu quan.

Cũng theo tin trên thì vào chiều ngày 17.10.2014, một cuộc họp liên tịch do UBND quận 1 tổ chức gồm đại diện các sở, ban, ngành hữu quan, đại diện Ban Tôn Giáo Tp.HCM, Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo Tp.HCM nhằm góp ý phương án di dời và thiết kế sơ bộ dự án thiết trí tạm thời tượng bán thân Quách Thị Trang tại công viên Bách Tùng Diệp (đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1) với chi tiết như sau:

Phương án thiết kế bố trí tượng đài với bố cục tổng mặt bằng: Tượng đài sẽ được đặt tại vị trí ngang với tượng đài Trần Văn Ơn hiện hữu tại trục song song với đường Lý Tự Trọng và có hướng nhìn ra góc giao lộ Lý Tự Trọng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Hai bên và phía trước khu vực đặt tượng đài bố trí hồ sen rộng 2m hình chữ U, ở giữa có cầu rộng 2,5m. Trước tượng đài là sân lớn tạo không gian thông thoáng và trang trọng, hai bên sân là lối vào với cây xanh tạo cảnh quan.

Phương án kiến trúc: Tượng bán thân Quách Thị Trang và bệ tượng được tháo dỡ theo nguyên trạng và lắp đặt tại công viên Bách Tùng Diệp.

Khu vực đặt tượng rộng 6m x 6m, cao 100mm so với sân trước và lát đá granite trắng nhám, bệ tượng và tượng đài được đặt cách bậc tam cấp trước 4m tạo không gian và khoảng lùi hợp lý.

Sân lớn trước tượng đài rộng 14m x 20m lát đá granite trắng nhắm kết nối và cùng code với lối đi hiện hữu của công viên và cao 200mm so với code vĩa hè.

Lối vào hiện hữu từ góc đường Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ được cải tạo thành bồn hoa và tạo mới hai lối vào từ đường Lý Tự Trọng và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, không bố trí tam cấp mà được tạo dốc từ sân xuống vĩa hè, thuận lợi cho người tham quan.

Hai bên sân và lối đi bố trí các bục cao 400mm làm chỗ ngồi cho khách tham quan công viên và được ốp đá granite màu xám.

Chung quanh khu vực sân và lối đi lắp đặt các đèn chùm lấy ánh sáng và trang trí. Khu vực đặt tượng sẽ bố trí các đèn pha chiếu vào tượng đài tạo điểm nhấn vào ban đêm.

Xung quanh khu vực đặt tượng đài kiến tạo hai bên và phía trước là hồ sen, hàng dương cắt xén, thảm cỏ, cây sanh. Phía sau tượng đài trồng hoa hồng tiểu muội, trồng cây hồng lộc cao 2m và cây hoàng nam tạo mặt cong và phông nền phía sau v.v…

Dự kiến kinh phí công trình khoảng hơn 2.000.000.000 đồng thuộc nguồn vốn dự án “Bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên trên địa bàn quận 1”.

Thời gian thi công dự kiến trong 2 tháng, hoàn thành trước ngày 9.1.2015.

Tượng đài Quách Thị Trang tôn trí tạm tại công viên Bách Tùng Diệp, sau khi hoàn thành công trình tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, tượng sẽ được tôn trí lại vị trí cũ tại trung tâm thành phố, gần chợ Bến Thành như hiện nay.

Phối cảnh công viên tôn trí tượng đài Quách Thị Trang tại công viên Bách Tùng Diệp. Tượng đài sẽ di dời và tôn trí tại đây trước ngày 9.1.2015 – Ảnh: Vũ Giang.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.