Phóng Sanh hay đừng Phóng Sanh?

Như đã hứa trong bài CÔNG ĐỨC PHÓNG SANH, tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về cái mà hiện cộng đồng chúng ta đang gọi bằng nhiều tên gọi hoặc báo chí, truyền thanh, truyền hình đặt nhiều tựa đề truyền thông khác nhau, nhưng chung quy vấn đề là NHỮNG TỘI ÁC “ĂN THEO” VIỆC PHÓNG SINH – Đặc biệt trong mùa Vu Lan hằng năm đã trở thành một “Sự Kiện Phóng Sanh” được dư luận quan tâm, bàn luận với 2 luồng quan điểm khác nhau về Thiện và Ác trong cùng một hành động: Phóng sanh.

Dĩ nhiên trước tiên bất cứ ai cũng đều phải thừa nhận rằng phóng sanh là một việc thiện. Riêng với những người Phật Tử thì còn mang thêm nhiều ý nghĩa khác mà chúng tôi sẽ không lặp lại ở đây vì đã chuyển tải trong bài “Công đức phóng sanh“. Chỉ xin trích lại một đoạn trong bài trước:

Tuy nhiên, thời gian nhiều năm lại đây, trong một môi trường xã hội khá là vô cảm mà Phật Tử Việt Nam là cư dân, hiện tượng lợi dụng lòng từ bi (và xin lỗi, cả lòng tin mù quáng và sự tín ngưỡng hình thức!) của một thiểu số tín đồ Phật Giáo, những hoạt động thương mại “ăn theo” việc phóng sinh đã quá mức tồi tệ, trở thành một vấn nạn bức thiết khiến cộng đồng – không chỉ xã hội mà cả Phật Giáo – phải liên tục lên tiếng kêu cứu một cách thống thiết, thậm chí kêu gọi “Xin đừng phóng sanh!“. Nguyên nhân này bao gồm cả sự vô cảm của ít nhất là hơn 3 thành phần: Sự vô nhân tính của người kinh doanh động vật phóng sinh (hành hạ, bức tử động vật một cách gián tiếp và trực tiếp, đạt mục đích lợi nhuận bất kể phương tiện tàn ác); sự mông muội và khoe mẽ hình thức của người “phát tâm” phóng sanh (biết không lợi ích gì cho động vật mình phóng sanh mà vẫn làm), và quan trọng không kém là sự vô cảm của chính ngay những vị Tăng, Ni, Cư Sĩ Phật Tử hữu trách tại các chùa, viện, am thất… (cầu an, vô trách nhiệm – và nếu không phải là tự viện, tu sĩ chân chính thì còn tệ hơn nữa là lợi dụng, chia phần – giả lơ cho những người kinh doanh sinh mạng chúng sanh được hoạt động ngay trong sân chùa, viện… nơi tổ chức lễ lượt).

Và chúng ta đặt lại vấn đề: Vì những tệ nạn như vậy, chúng ta sẽ tự bải bỏ thiện pháp phóng sanh? Tôi và hẳn phần đông người Phật Tử cũng không nghĩ như vậy. Bởi chúng ta thấy biết lợi ích, công đức và tính nhân bản của việc phóng sinh. Ác nổi, những người lên tiếng kêu gọi “xin đừng phóng sinh”, “xin đừng thả chim phóng sinh”, “phóng sanh như thế bằng mười sát sanh” hay “truyền thống chim phóng sanh giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ”(!) cũng lại là những người lên tiếng vì lòng nhân bản. Tôi tin như vậy. Và tai hại khôn cùng nửa, cũng vì tinh thần nhân bản, một số báo chí, websites viết những bài rất hay, rất thống thiết mô tả hiện tượng này và một số khác – kể cả báo chí Phật Giáo – hoặc vô tình, hoặc “ăn theo sự kiện”, câu like v.v… tái đăng hoặc trích đoạn những bài viết này mà không kèm thêm lời bình luận nào, như một cách công nhận những ý kiến ấy, những lời kêu gọi ấy! Sự thương cảm những chú chim bị hành hạ trong lồng vô hình chung trở trành “kỳ đà cản mũi” làm hạn chế – hoặc triệt tiêu hẳn không chừng – người có đức hiếu sinh làm việc thiện bằng hành động phóng sanh!

Không thể quy kết kiểu cơ chế thương trường “vì có cung nên có cầu”; vì có người phóng sanh nên mới có người bắt chim, cá và hành hạ chúng (như chích thuốc cho yếu đi chẳng hạn). Sao chúng ta không nghĩ rằng nếu những Phật Tử không mua các loài chim, cá, ốc, hến… ấy phóng sanh thì chúng cũng sẽ biến thành lưỡi chim sẽ xào lăn, se sẽ rô-ti, cá chiên xù, cá nướng, bún ốc, cháo hến v.v… trên một bàn ăn, bàn tiệc nào đó! Họ đâu cần chuyển nghề mà chỉ cần chuyển đối tượng tiêu thụ thôi mà!

Vấn đề ở đây là Phật Tử phóng sanh như thế nào? (Xin nghiên cứu lại thêm bài Công Đức Phóng Sanh“) và làm thế nào để hạn chế được việc người làm nghề bắt chim, cá – thực tế là cũng có người chỉ chuyên bắt chim, cá để bán cho người phóng sanh – lợi dụng sự vô tâm của mình làm đau khổ cho chúng sinh khác, thế thôi! Những hình ảnh các lồng chim bày bán trong sân chùa các ngày lễ lượt thật ra khó lòng thông cảm dù chúng ta có ngụy biện bằng tấm lòng từ bi, sự bao dung của đạo Phật, tạo môi trường, điều kiện cho người nghèo khó làm ăn. Chúng ta không xa lạ gì một thiểu số đồng đạo của chúng ta thực lòng thì cũng không hề có ý niệm phóng sanh trước, khi đến chùa gặp người bán thì tiện thể mua thả cùng cho “có tụ” trong buổi lễ, hoặc thả để bạn hữu cùng đi chùa “biết” mình có lòng từ bi làm việc thiện, thích phóng sanh… (Xin nhớ cho, vậy họ cũng không có lỗi gì). Tôi cũng từng biết nhiều Phật Tử – có thể nói là thuần thành nữa – hể lúc nào có phát nguyện phóng sanh là hôm trước đó tìm dặn người bắt chim, đánh lưới hay người bán chim, cá đặt hàng! Hoặc vì những ngày lễ lớn thường “hiếm hàng” phóng sinh, sẽ lỡ việc; hoặc vì không dặn trước thì mua nhằm loại không vừa ý hay dễ chết v.v… (như vậy ý nghĩa có khác gì mình đặt hàng người khác sát sanh để cho mình phóng sanh?). Thậm chí có trường hợp một lễ Trai đàn – Chẩn tế – Bạt độ, gặp “duyên” có người phát tâm cúng dường phóng sanh nhiều, Ban Tổ Chức chùa nọ còn “chuẩn bị chu đáo” mua gom chim, cá về nhốt, “rộng” trước đó vài ngày cho đến khi làm lễ. Chú chim, chị cá nào yếu, chết trước khi tới lễ phóng sanh được cho là quá nặng nghiệp (giá thả ngay khi mua có lẽ chúng nhẹ nghiệp!). Còn nhiều, nhiều lắm những kiểu phóng sanh hình thức như thế trong chùa và trong… tâm người Phật Tử chúng ta mà một số thì không nhận thức được, một số khác thì hiểu thấu đáo là không hoàn toàn đúng chánh pháp nhưng vẫn cứ  dễ dãi làm và khuyến khích đồng đạo làm vì… cầu phước, và vì… hình thức!

Có thể nói, cũng như bố thí cho người ăn xin hiện nay vậy, phóng sanh là một thiện pháp đem vui, cứu khổ cho chúng sanh với cách phát tâm và thực hiện chánh đáng ở một số Phật Tử nào đó, ngược lại sẽ không được phước báu gì cho người phóng anh, không lợi ích gì cho vật phóng sanh, tạo ác nghiệp cho người khác, thậm chí khuyến khích tội ác, ở một số Phật Tử nào đó không tư duy thấu đáo khi thực hành một hạnh nguyện cao quý và nhân bản như phóng sanh.

Cầu mong nguyện lực của chư tôn thiền đức thanh tịnh Tăng-già mười phương, viên thành kiết hạ trong mùa Vu Lan năm nay, từ bi chuyển hóa nghiệp duyên cho những chúng sanh “cá chậu chim lồng” được tự do vĩnh viễn; những chúng sanh “hành nghề chim, cá phóng sinh” chuyển sang chánh nghiệp, hoặc chí ít cũng được chư tôn giới đức Tăng-già và Phật Tử khuyến tấn hành nghề một cách lương thiện, lành mạnh, không hành hạ, ngược đãi chim trời, cá nước, thú rừng vô tội.

Để quý bạn đọc thiện hữu tri thức có thêm thông tin tham khảo hầu nhận định sự lợi – hại, thiện – ác trong việc phóng sanh nhân mùa Vu Lan và cả trong tương lai, xin ghi lại 3 bài viết đã củ của 3 người viết, ở 3 góc độ nhìn nhận khác nhau dưới đây như một quà tặng nhỏ của tôi cho một việc làm lớn của quý bạn đọc – là phóng sanh – nhân ngày Phật hoan hỷ, ngày xá tội vong nhân.

QUANG MAI

Phóng sanh như thế bằng mười sát sanh

Những người thả chim phóng sinh thường chỉ thấy cảnh trước mắt là những chú chim mạnh khỏe tung cánh lao vào bầu trời tự do. Mấy ai để ý số chim chết vì nuôi nhốt chật chội, chết vì yếu nên bị chó tha mèo vồ. Việc thiện đâu chưa thấy, lại thấy tội lỗi bội phần…

Ngày rằm, lễ tết, ngày giải hạn tuổi cho đến ngày xả xui rủi thất bại trong làm ăn, xả vận đen trong cuộc sống…, người ta thường đi chùa mua chim phóng sinh. Và mỗi ngày có biết bao nhiêu chú chim phải nhận lấy cái chết tội nghiệp.

Số lượng chim bị chết do không được chăm sóc là bao nhiêu thì chỉ những người bán chim mới biết.

Những hình ảnh ghi nhận từ chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) và lăng Ông, Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) phần nào giúp độc giả hình dung về số phận của những chú chim bé bỏng và cách hành xử đầy thô bạo của những người bán chim.

Những chiếc lồng nhốt chật cứng những chú chim bé nhỏ…
Chẳng bao lâu sau, những xác chim tội nghiệp trở thành mồi ngon cho kiến…
…và làm mồi cho một chú chó!

Nhìn những bức ảnh này, Hòa Thượng Thích Giác Toàn bày tỏ:

Phóng sinh là việc làm có ý nghĩa cao đẹp. Nhưng trong trường hơp này thì thật quá xót xa! Bởi việc bắt chim trời nhốt vào lồng để bán đã là tội lỗi, để chim chết bi thảm còn tội lỗi gấp bội lần. Người mua chim phóng sinh trong trường hợp này cũng có trách nhiệm liên đới. Tôi xin có lời khuyên là người bán chim phóng sinh cần phải biết chăm sóc những con chim nhỏ bé kia luôn được khỏe mạnh, bởi mình đang sống dựa trên chính sinh mạng của chúng cơ mà!

MỄ THUẬN (Tuổi Trẻ)

oOo

Tội ác phóng sinh

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau… nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.

Không biết có phải kiếp trước tôi là chim, hay vì tôi quá mẫn cảm mà tôi luôn có thể cảm nhận và nghe nỗi đau của từng con chim trong lồng ấy.

Hôm nay cũng thế, tôi lại đứng trước lũ chim, chúng khóc, chúng van xin tôi, đừng thả chúng ra. Chúng đau, chúng đè lên nhau, đứa gãy cánh, đứa què giò, có một con ứa nước mắt, nói với tôi rằng: “Xin bạn đừng nhìn tôi, xin bạn đừng mua tôi, đừng thả tôi, cứ để tôi chết trong lồng này, hôm nay tôi đã được thả ra và bắt vào 4 lần rồi, tôi đau, mệt, tôi không thể bay, xin đừng cho tôi hy vọng”.

Một con chim khác lại nói: “Nếu không ai mua, họ sẽ không làm vậy, họ đã cho chúng tôi uống nước thuốc, chúng tôi không thể bay xa, cho dù bạn thả ra, chúng tôi cũng sẽ bị bắt về và lại bán, và lại bị bắt. Nếu bạn không mua, họ sẽ chẳng bao giờ cần bắt chúng tôi, sẽ không bao giờ cần cho tôi uống thứ nước thuốc khủng khiếp đó, làm ơn, làm ơn để chúng tôi hy sinh và những con chim khác sẽ không bao giờ chịu chung số phận. Làm ơn!”…

Rồi một người phụ nữ đến mua, người đàn bà bán chim nhẫn tâm quơ tay vào cái lồng đặc nghẹt, hốt từng nắm, lũ chim bị bóp chặt, mỏ con này chọc vào mắt con kia, trong cơn quơ quào móng con này cấu vào đầu con kia, chúng la hét, giãy dụa, rỉ máu, chúng đau đớn, chúng la “Đừng đừng … hãy để chúng tôi yên, hãy để chúng tôi yên”.

Tôi đứng im, bất lực, tôi là kẻ hèn nhát, tôi khinh khi bản thân mình, tôi đã không dám đứng ra ngăn cản người phụ nữ đó, như ngăn cản số người còn lại trên cái thế giới này xin đừng thả chim phóng sinh.

Ngày xưa, đức Tam Tạng thấy bọn trẻ câu cá đã mua cá và thả cá về sông để làm phúc. Người ta bẫy chim để ăn vì mưu cầu cuộc sống, rồi người làm phúc vô tình nhìn thấy đã mua chim ấy để thả. Đó gọi là làm phúc.

Ngày nay, những người bẫy chim không còn phải để ăn mà để bạn mua và thả. Vậy khi bạn mua có nghĩa là bạn tạo ra cầu thì sẽ có cung, do đó, việc bạn đang làm là ác, vì bạn đang xúi giục họ bắt, hành hạ những con chim ấy và bạn sẽ cho họ tiền, vậy việc làm đó có thiện, có phúc hay không?

Có thể bạn nói rằng, ngày nay họ cũng vì kế sinh nhai nên làm vậy, cũng đâu khác gì ngày xưa. Thật ra nó khác, rất khác, vì ngày xưa những con chim bị bắt để ăn sẽ to khỏe và mập mạp, và khi bạn thả, là nó sẽ được tung cánh bay xa, được về với gia đình của nó. Còn ngày nay, nếu bạn để ý kỹ, những con chim phóng sinh là những con se sẻ nhỏ, hoặc loài chim én, hoặc chim yến, những con chim bé nhỏ, vô tội chỉ bị bắt vì một lý do duy nhất, bắt để bán cho những người phóng sinh.

Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác.

Tôi đứng đó, ứa nước mắt, và tự sỉ vả mình hèn hạ vì đã không dám lên tiếng. Lũ chim được người đàn bà giơ cao đưa ra trước đức phật, cầu nguyện và mở nắp, lũ chim đứng yên, không hề muốn bay ra. Người đàn bà phóng sinh thò bàn tay mập mạp, bắt từng con thả ra, chúng bay uể oải và đậu trên một nhánh cây gần đó.

Tôi biết lũ chim kia quá bé để ăn thịt, thật sự nếu không ai mua, thì vài ngày sau họ cũng sẽ phải thả nó về trời, đằng này, cứ hết người này, đến người khác tới mua, nên họ cứ bắt đi bắt lại, hành hạ chúng đến khi chúng mệt lử và chết, thì khi đó họ sẽ mua vài con thế vào. Một lồng chim trăm con có thể bán đi bán lại hàng chục lần.

Truyền thống chim phóng sinh giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ. Nếu những người kia cần tiền, họ có thể bán nhang, bán vé số, có thể bán kinh, bán hoa. Xin đừng hành hạ những sinh vật bé nhỏ và vô tội. Những người phóng sinh xin đừng đưa tiền, đừng tiếp tay cho hành động độc ác nọ, xin thương lấy lũ chim, đó cũng là một sinh mạng.

Làm ơn, xin đừng phóng sinh!

CHIM ÉN

oOo

Phóng sinh: Yêu mến tự do và đức hiếu sinh

Mới đây trên hệ thống liên mạng toàn cầu xuất hiện bài viết “Tội Ác Phóng Sinh” của một tác giả nào đó trong nước, rồi được nhiều người chuyển tiếp khiến hàng Phật tử có thể dao động, ngoại đạo có thể lấy cớ đó cho rằng Phật Giáo khuyến khích “tội ác”(*) qua tục lệ phóng sinh chứ đạo Phật cũng chẳng tốt lành gì.

Thế nhưng, trong khi một tục lệ tốt đẹp có trên ngàn năm nay của dân tộc Việt Nam bị công kích thì non một tháng nay, 500 người Mỹ ở Massachussetts- dĩ nhiên toàn người Mỹ giàu có, hiểu biết- đã thả 500 con tôm hùm (lobster) về biển cả.

Nhìn tấm hình 500 người này, trong đó có rất nhiều trẻ em, chúng ta thấy họ đang trải qua những giây phút cực kỳ sung sướng vì họ nghĩ rằng họ đã cứu vớt sinh mạng 500 con tôm hùm, cũng là chúng sinh như chúng ta, về với cuộc sống tự do.

Nếu họ không làm thế thì chỉ lát nữa đây hoặc chậm lắm là tối hôm đó, 500 chú tôm hùm này sẽ được chuyển tới các nhà hàng sang trọng. Và dưới tài xào nấu khéo léo của các đầu bếp, các chú sẽ biến thành món tôm hùm nướng béo ngậy, thơm phức để phục vụ con người.

Dĩ nhiên khi mua tôm hùm như thế, họ cũng phải để đó vài ngày để chờ tổ chức một buổi lễ phóng sinh, khiến tôm hùm có thể yếu đi hoặc có thể bị bệnh. Nhưng có thể nào vì lẽ đó mà chúng ta kết tội họ là “hành hạ thú vật” rồi kéo tới căng tấm biểu ngữ “ Phóng Sinh Là Một Tội Ác” (*) để phản đối họ?

Hoặc chúng ta dịch sang Anh Ngữ bài viết “Tội Ác Phóng Sinh” (*) rồi trao vào tay họ để cảnh báo họ là họ đang phạm phải “tội ác tày trời” mà họ không biết? Nếu chúng ta làm thế, tôi đoan chắc họ sẽ nhìn chúng ta như những sinh vật xa lạ, quái đản và có thể đề nghị chúng ta nên vào bệnh viện tâm thần để chữa trị không biết chừng.

Dĩ nhiên cái vòng luẩn quẩn là: Do một lúc bán được 500 con tôm hùm để thả chứ không phải để ăn, chủ vựa thay vì xúc động bỏ nghề, lại thấy làm ăn khấm khá, bèn ra sức đánh thêm tôm hoặc đặt mua thêm tôm nơi các ngư phủ! Thế là có thể hàng trăm chú tôm hùm khác “bị bắt oan” chỉ vì số cầu gia tăng thì số cung gia tăng.

Rồi để dễ dàng bắt mấy chú tôm hùm này trở lại, chủ vựa có thể cho uống thuốc làm chúng đờ đẫn, dù có được thả ra, cũng chẳng bơi được xa và rồi chẳng chóng thì chầy, lại chui vào giỏ. Các ông bà ở Masachuttes đã gây “tội ác phóng sinh” lại tới mua. Chủ vựa tôm lại kiếm thêm tiền.

Đấy cái thông minh nhưng cũng là cái quái ác, dã man của con người nằm ở chỗ đó.

Nghiệp chướng của chúng sinh cũng nằm ở chỗ đó.

Nhìn vào những con chim bị bắt đang nhốt trong lồng để chờ người ta đến mua để phóng sinh. Nhìn thấy đôi cánh chúng rã rời, yếu đuối vì người đánh chim bất nhân đã cho chúng uống thuốc (tác giả không nói rõ thuốc gì) để chúng yếu đi, không thể bay xa rồi bị bắt lại, tác giả bài viết đã xót xa, thương cảm, bất mãn “Tôi đứng đó, ứa nước mắt, và tự sỉ vả mình hèn hạ vì đã không dám lên tiếng”(*).

Từ cái phẫn uất đó nhưng bất lực, thay vì kết tội kẻ săn bắt chim để mưu sinh, tác giả căm phẫn người đàn bà đang làm lễ để thả chim “Lũ chim được người đàn bà giơ cao đưa ra trước đức phật, cầu nguyện và mở nắp, lũ chim đứng yên, không hề muốn bay ra. Người đàn bà phóng sinh thò bàn tay mập mạp, bắt từng con thả ra, chúng bay uể oải và đậu trên một nhánh cây gần đó”(*).

Thế nhưng, thay vì khuyên bảo người phóng sinh là mua chim rồi thì nên thả ngay – không cần đem tới chùa làm lễ – thì phước báu cũng như thế, mà chim thì đỡ khổ, tác giả lên một bản án nặng nề “Truyền thống chim phóng sinh giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ”(*).

Ở đây tôi không hề có ý tranh luận Đúng-Sai hoặc công kích bài viết của tác giả nào đó ở trong nước- mà qua văn phong tôi đoán có thể là một bậc nữ lưu – có hiểu biết, có lòng yêu mến thú vật nhưng lại quá nhiều cảm xúc. Do đó tôi sẽ trình bày vấn đề dưới cái nhìn bao quát thay vì chỉ nhìn về một phía.

Giả sử trong một dịp nghỉ nào đó, tác giả bài viết và một cô bạn ở bên Mỹ mới về, du lịch miền sơn cước, Tỉnh Hòa Bình chẳng hạn. Vừa bước vào một quán bên đường, cạnh bìa rừng, hai người nhận ra một chú nai tơ đang bị trói gô nằm ở dưới đất. Da chú mượt mà, vàng óng, bốn chân chú xinh xắn như chân trẻ thơ, còn đôi mắt chú thì mở to như mắt bồ câu. Nhưng đôi mắt ấy giờ đây ươn ướt, đang nhướng lên van xin, cầu khẩn vì chú đang nằm đó chờ mấy tay chuyên làm đồ nhắm (đồ nhậu) ở miền xuôi mua về xẻ thịt để cung cấp cho mấy ông thích những món thịt rừng như nai sào lăn, nai nướng trui, nai chiên bơ v.v..

Bà tác giả của bài viết thì thản nhiên ăn bánh, uống nước, không để ý chi cả, nhưng cô bạn gái thì cứ nhìn vào chú nai tơ mà nước mắt rươm rướm.

Bà đang nghĩ tới những chú nai hạnh phúc trong Vườn Lộc Uyển nơi mà Đức Phật thường thuyết pháp năm xưa, những Công Viên Quốc Gia (National Park) ở Hoa Kỳ, nơi mà tất cả các loài thú được chăm sóc, bảo vệ.

Cuối cùng bà hỏi người chủ quán:

– Con nai này của ông phải không?

Người chủ quán sẵng giọng:

– Hỏi để làm gì?

– Tôi muốn mua con nai này.

Chủ quán dịu giọng đôi chút:

– Đã hứa bán cho người ta rồi.

– Nhưng tôi muốn mua nó. Ông có thể để lại cho tôi không?

Chủ quán ngạc nhiên hỏi:

– Bà mua để làm gì?

– Đó là chuyện riêng của tôi. Ông có muốn bán không?

Sau một phút suy nghĩ, chủ quán đáp:

– Tôi đã hứa để lại cho người ta 1 triệu. Nếu chịu trả 2 triệu tôi sẽ bán cho bà.

Không kèo nài, người bạn gái rút trong ví ra 100 đô-la trao cho người chủ quán. Thế rồi dưới sự giúp đỡ của ông ta, người bạn gái bế chú nai ra bìa rừng, tự tay cởi trói cho nó. Cho dù đã được cởi trói, phải ít phút sau chú nai mới có thể đứng dậy. Rồi chú khập khiễng, vừa đi vừa ngoái cổ nhìn lại người đàn bàn, ân nhân đã cứu giúp chú. Rồi ít phút sau, chú nai biến mất vào đám rừng cây…trở về với tự do, với thiên nhiên và với bầy nai.

Từ câu chuyện giả tưởng này nảy ra câu hỏi mà ngàn đời sau con người vẫn có thể còn đặt ra:

– Phải chăng việc săn bắt thú rừng để làm món ăn là một tội ác? Theo tôi không hẳn thế bởi vì – nếu không vi phạm luật lệ của chính phủ, của nhà nước thì săn bắn thú rừng, ngay tại Hoa Kỳ, ngoài việc giết thịt để ăn, còn là một “môn thể thao” được ưa chuộng.

Hơn thế nữa người chủ quán cũng chỉ hành nghề để mưu sinh, giống như các trại chăn nuôi cung cấp hằng triệu con lợn, bò, gà, cừu … cho các lò sát sinh, rồi từ đó cho các chợ, các siêu thị để làm thực phẩm cho hàng tỷ con người trên hành tinh này trong đó có chúng ta ung dung ăn thịt chúng mỗi ngày.

– Phải chăng sự thản nhiên của bà tác giả bài viết nói trên là vô cảm, là ác độc? Không! Chắc chắn bà ta chả có tội gì và bà cũng chẳng có trách nhiệm gì trong việc bắt và giết hại thú rừng ngày hôm nay. Có thể hành vi im lặng của bà xuất phát từ quan điểm cho rằng nếu mình xót thương, bỏ tiền ra mua rồi trả chú nai về với thiên nhiên (phóng sinh) là khuyến khích cho chuyện săn bắt. Thà cứ lơ đi, mặc kệ, cho nó chết. Khi chẳng còn ai mua nữa thì mấy tay thợ săn, mấy quán nhậu sẽ thất nghiệp rồi bỏ nghề. Lúc đó, nai, chim có bay, chạy ngờ ngờ trước mắt cũng chẳng ai đụng tới. Đó là giải pháp tốt đẹp nhất.

– Phải chăng hành vi của người bạn gái từ Mỹ về là một tội ác? Thật tình tôi không nhìn thấy, không tìm thấy bất cứ bằng cớ nào, một ý nghĩ ác độc nào khi người bạn gái rơm rớm nước mắt nhìn chú nai bị trói nằm dưới đất, rồi sau đó bà rút tờ giấy 100 đô-la ra mua rồi thả chú về rừng.

Trong cái giây phút đó, trong cái giờ phút động tâm đầy nhân tính này đây, bà ta đã hành xử theo phản ứng của một con người có từ tâm. Giống như chúng ta thấy một em bé gái mặt mũi xinh xắn đang đứng ăn xin ở một góc phố, chúng ta xúc động cho em tiền hoặc cho em ăn. Chắc chắn đó không phải là một hành vi tội ác hay khuyến khích tội ác cần phải hủy bỏ chỉ vì người cha bất nhân thấy nhiều người cho em tiền sẽ tiếp tục đầy đọa em, bắt em phải đi ăn mày để sống trên mồ hôi, nước mắt và cuộc đời của em.

Kẻ đáng lên án ở đây là người cha độc ác chứ không phải người bố thí. Chúng ta nghĩ thế nào khi các nhà sinh thái học thả mấy chục con chó sói trở lại Yellow Stone National Park để chúng nó ăn thịt những con bison là loài bò rừng lông dài chuyên sống ở đây.

Vì thiếu chó sói, loài bison sẽ phát triển bừa bãi, khiến chúng nó có nguy cơ diệt chủng vì không còn thực phẩm (cỏ) để ăn. Cho đến bây giờ tôi chưa thấy một phản ứng hoặc lên án nào của công luận Mỹ về hành vi này của các nhà khoa học để cân bằng sinh thái.

Đức Phật cũng như chúng ta đã sinh vào một thế giới đầy khổ đau. Dĩ nhiên Đức Phật không  muốn khổ, cho nên Ngài đã từ bỏ cung vàng điện ngọc ra đi tìm Chân Lý Diệt Khổ. Do giác ngộ, do bừng nở hoa tâm, do linh mẫn khác thường, Đức Phật đã nhìn thấy cội nguồn của khổ đau do chính Tâm mình, khác hẳn với mọi giáo lý đương thời – khổ đau và hạnh phúc là do Thần Linh (God) tạo ra.

Chính vì giác ngộ được như thế cho nên Đức Phật không than Trời oán Đất, không thù ghét tha nhân, không đổ lỗi cho người này người kia mà “trực chỉ nhân tâm” để hoàn thiện con người.

Chính vì thế mà suốt 45 năm hành đạo, Đức Phật không bao giờ kết tội ai. Đức Phật không phải là quan tòa để phán xử và tự cho mình có quyền phép để đưa người này vào Thiên Đàng hay đẩy người kia xuống Hỏa Ngục.

Ngay đối với những người phạm tội ác kinh thiên động địa, Đức Phật cũng không hề kết tội, căm ghét hay nhục mạ họ, mà Ngài chỉ nói về Luật Nhân Quả và chỉ ra con đường tốt lành phải theo.

Do đó nếu là người con Phật hoặc thấm nhuần tư tưởng Phật Giáo, chúng ta không bao giờ kết tội ai mà phải nhìn bằng con mắt cảm thông và bao dung.

Cảm thông và bao dung là hai trụ cột đạo đức mà nhân loại đang ngưỡng mộ và vươn tới. Nếu nhìn bằng con mắt này thì chúng ta sẽ xót thương ngay cả những người chuyên bẫy, bắt chim chóc rồi làm cho chúng yếu đi để bày bán trong ngày lễ phóng sinh hay Rằm Tháng Bảy.

Phải chăng vì họ không được sinh trưởng trong gia đình sung túc? Không được giáo dục từ thuở ấu thơ về lòng yêu mến thú vật, thiên nhiên, lại sống ở nơi biên địa ánh sáng văn minh, tiện nghi thế giới ít rọi tới cho nên họ phải sống bằng nghề như vậy?

Giả sử may mắn như chúng ta đây, liệu chúng ta có làm những nghề như thế không? Thấy mình ấm thì xót thương người giá buốt. Thấy mình no thì xót thương người đói kém. Thấy mình có học thì xót thương người không được mở mang trí tuệ… Thấy người trong cảnh cá chậu chim lồng thì tìm cách cứu ra…đó chính là Phật Tánh…là lương tâm…là trí tuệ rốt ráo của con người.

Còn đối với người đàn bà(?) viết bài lên án những người đang phóng sinh kia là phạm tội ác, thực sự bà không hề có ác ý mà chỉ vì lòng xót thương thú vật và mong muốn giải quyết một lần cho rốt ráo. Thế nhưng bà chỉ nhìn thấy cảnh chim bị mệt mỏi trong lồng khi vị nữ thí chủ làm lễ phóng sinh mà không thấy cả thế giới. Hiện nay trào lưu phóng sinh, thả sinh vật bị bắt giữ về với thiên nhiên, đang thấm dần vào xã hội Hoa Kỳ.

Việc thả 500 con tôm hùm ở Massachusetts là bước khởi đầu và sẽ có rất nhiều việc thả như vậy trong tương lai. Rồi lâu dần có thể trở thành một tục lệ.

Giả sử ngày mai đây tất cả Phật tử chúng ta cũng như những người thuấn nhuần văn hóa lâu đời của dân tộc chấm dứt tục lệ phóng sinh theo như lời kêu gọi và lên án của tác giả bài viết, câu hỏi đặt ra là: Liệu từ đây sẽ không còn ai săn bắt chim để bán? Liệu cảnh cá chậu chim lồng sẽ vĩnh viễn chấm dứt trên cõi đời này?

Theo tôi, câu trả lời hoàn toàn KHÔNG! Bởi vì cho dù tất cả chúng ta có làm thế đi nữa thì vẫn còn có người săn bắt chim để bán cho người nuôi làm cảnh hoặc ăn nhậu. Thế rồi, lại có những người động lòng trắc ẩn. Chúng ta lấy tư cách gì ngăn cản họ động tâm thương xót loài vật trong cảnh cá chậu chim lồng rồi mua để phóng sinh hoặc đem lên chùa làm lễ phóng sinh?

Rồi những người buôn bán, vì cuộc mưu sinh, lại hè nhau bắt cho thật nhiều chim để bán. Nghiệp lực giống như bánh xe luân hồi tiếp tục xoay vần giống hệt như trước, muôn đời muôn kiếp cho đến khi cõi Diêm Phù Đề này hủy diệt.

Quý vị thử qua Hoa Kỳ mà xem, ngoài các quán nhậu, nhà hàng – đám cưới nào hầu như cũng có món chim cút rô-ti, các Pet Shop bán không biết bao nhiêu cá, chim đủ loại đánh bắt từ khắp nơi trên thế giới. Vậy “kỹ nghệ tội ác” đánh bắt chim để ăn hay nuôi làm cảnh, nhốt chim trong lồng, giam cá trong chậu, đâu phải dọ tục lệ phóng sinh mà có?

Từ nguyên thủy, chỉ vì có cảnh cá chậu chim lồng mà có tục lệ phóng sinh. Khi thấy thú vật bị giam giữ để chờ giết hoặc bán – cho dù chưa có hành động phóng sinh – mà chúng ta không động lòng trắc ẩn, không có ý nghĩ phóng sinh là giết chết lòng Từ Bi ngay trên tâm mình.

Phóng sinh là biểu tỏ tinh thần yêu mến Tự Do, Đức Hiếu Sinh và Lòng Thương Cảm. Rồi theo dòng thời gian cả ngàn năm đã biến thành tục lệ vì người dân Việt tin rằng trong những dịp hiếu kính cha mẹ, phóng sinh sẽ làm tăng thêm phước thọ cho đấng sinh thành còn sống và siêu sinh cho người quá cố.

Cũng chỉ vì có địa ngục mà có lời nguyện “Địa ngục giai không” của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát. Nếu chúng ta vì quá phẫn cảm mà cho rằng “Phóng Sinh Là Một Tội Ác” e rằng sẽ làm tổn thương đến tình cảm một khối người không nhỏ mà tục lệ đó đang lan tỏa ra toàn thế giới, điển hình là Hoa Kỳ qua việc phóng sinh 500 con tôm hùm nói ở trên.

Lo cho dân ấm no trước rồi tăng cường giáo dục trẻ thơ (Phú nhi giáo chi) về lòng yêu mến thú vật, cây cỏ thiên nhiên ngay từ thưở đầu đời là cách chuyển nghiệp vững chắc nhất. Khi không còn ai có ý nghĩ đánh bắt chim để ăn, để bán, thì tục lệ phóng sinh cũng chấm dứt. Khi nhà tù không còn thì các hội ân xá cũng đóng cửa. Khi tất cả chúng sinh đã thành Phật thì kinh giáo dùng để làm gì?

Theo giáo lý Hoa Nghiêm của nhà Phật thì vạn vật nương tựa vào nhau mà hiện hữu. Có cái này thì có cái kia. Cái này diệt thì cái kia cũng diệt. Tất cả tưởng chừng như thực nhưng không có cái gì thực cả. Do đó nếu dùng trí tuệ bát nhã để quán chiếu thì không có cái gì đúng mà cũng không có cái gì sai. Tất cả đều do tâm thức biến hiện của chúng sinh.

Hạ thấp xuống một tầng cho Thế Giới Ta Bà này, chúng ta có thể chấp nhận một số điều nếu nó không gây khổ đau hay lấy đi sinh mệnh của kẻ khác. Đó là lòng Từ Bi. Còn đi tìm chân lý tuyệt đối Đúng-Sai là rớt vào Cực Đoan và Vô Minh rồi tự làm khổ mình, khổ người.

Xét cho cùng, tục lệ phóng sinh của người con Phật – dù có làm cho mấy con chim sắp bị đem làm thịt yếu đi trong lúc chờ đợi được thả (theo tác giả bài viết) thì vẫn còn nhân hậu gấp bội việc dùng gái trinh (trong quá khứ) và giết hằng trăm con bò, dê, cừu (hiện tại) để dâng cúng giáo chủ trong các đạo thờ Thần Linh.

ĐÀO VĂN BÌNH (Phật Tử Việt Nam)
California 26 tháng 8, 2011.

  CÔNG ĐỨC PHÓNG SANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.