Đức Đạt Lai Lạt Ma hướng dẫn lễ cầu nguyện tại Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ

dalailama_2014-03-06-02

WASHINGTON – Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hướng dẫn lễ cầu nguyện truyền thống tại Thượng Nghi Viện Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng hướng dẫn buổi lễ cầu nguyện, tuy ngài đã nhiều lần tới thăm điện Capitol. Ngài đã mở đầu phiên họp Thượng Nghị Viện vào hôm thứ Năm với lời cầu nguyện đến Đức Phật và tất cả mọi người. Ngài gợi ý rằng tâm ý trong sạch sẽ hướng dẫn hành động của con người. Với áo cà sa mầu vàng nghệ của mình, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bước lên lễ đài Thượng Nghị Viện và khởi đầu cầu nguyện, đầu tiên bằng ngôn ngữ Tây Tạng, sau đó bằng tiếng Anh. Ngài cười khúc khích và xin lỗi việc phát âm tiếng Anh không được chuẩn của mình trên hệ thống phát âm.

“Tâm của chúng ta sẽ tạo nên thế giới”, ngài nói tiếp “Xin cầu nguyện cho thế giới an lạc. Mọi điều may mắn sẽ đến và tất cả ước muốn của chúng ta được thành tựu”. “Tâm của chúng ta hướng dẫn hành động của chúng ta. Lời nói hay hành động với một tâm ý trong sạch sẽ đem đến hạnh phúc và sẽ theo chúng ta mãi mãi như bóng theo hình”.

Trung Quốc đã kêu gọi Tổng Thống Obama hủy bỏ cuộc họp với Đức Đạt Lai Lạt Ma – Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình – người “kích động một chiến dịch độc lập cho Tây Tạng tách ra khỏi Trung Quốc”. Tuy nhiên, ông Obama vẫn tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi tháng trước tại tòa Bạch Ốc bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Tại hội đàm này, Tổng Thống Obama đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với việc bảo vệ ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa đặc thù của người Tây Tạng, đặc biệt là việc bảo vệ nhân quyền đối với người Tây Tạng trong Trung Quốc. Trong những dịp trước đây Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài không hề đòi cho Tây Tạng tách khỏi Trung Quốc để độc lập mà chỉ muốn tự trị trong Trung Quốc và Ngài cũng muốn thực hiện lại một cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Lễ cầu nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên tại Thượng Nghị Viện Mỹ kể từ năm 1789 , khi Thượng Nghị Viện đầu tiên bầu Mục Sư Samuel Provost – Giám Mục New York, như là Tuyên Úy đầu tiên của mình. Thỉnh thoảng các vị Tuyên Úy khách cũng được thỉnh mời nhưng hôm thứ năm vừa qua đã đánh dấu lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma (Tuyên Uý khách Phật Giáo) đã mở đầu tại đây, theo Văn Phòng Lịch Sử Thượng Nghị Viện cho biết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được mời bởi lãnh tụ khối đa số Thượng Nghị Viện – Harry Reid (D-Nev.) và được chào đón trên sàn Thượng Nghị Viện bởi một vị Phật Tử duy nhất trong Thượng Nghị Viện, Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono (D- Hawaii), và Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (D- Calif.), một đồng minh lâu năm của nhà sư nổi tiếng thế giới và vô địch về nhân quyền ở Tây Tạng.

“Đây là lời cầu nguyện yêu thích của tôi “, Ngài nói khi duyệt đến dòng cuối cùng, chỉ vào sổ tay ghi chép của mình. “Tôi cầu nguyện hàng ngày. Nó mang lại cho tôi sức mạnh nội tâm. Vì vậy, tôi được yêu cầu để phục vụ nhân loại cho đến khi không gian vẫn còn và nhân loại vẫn còn, cho đến khi đó, có thể tôi cũng vẫn còn và tôi vẫn giúp xóa tan nỗi khổ đau trên thế gian này”.

Không có mặt nhiều Thượng Nghị Sĩ – chỉ có một số Nghị Sĩ đảng Dân Chủ và một ít Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa trên sàn Thượng Nghị Viện trong dịp này. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có kế hoạch viếng thăm và làm việc với các nhà lãnh đạo Quốc Hội vào ngày hôm thứ Năm tại Capitol Hill.

Theo AFP, sau cuộc hội kiến với Tổng Thống Obama vào ngày 21/2/2014 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma trở lại Washington và vào thứ năm hôm nay, khai mạc một phiên họp Thượng Nghị viện Mỹ bằng một đoạn kinh cầu nguyện. Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong tuyên bố là Hoa Kỳ là “nhà vô địch bảo vệ tự do và dân chủ , là lãnh đạo của thế giới tự do”. Với tư cách là “người bạn cố tri” của Mỹ, Ngài kêu gọi Washington cần phải “bảo vệ giá trị phổ quát của nhân loại một cách tự tin”.

Trong cuộc gặp gỡ sau đó, Chủ Tịch Hạ Nghị Viện Mỹ, Dân Biểu đảng Cộng Hòa – John Boehner cam kết với Đức Đạt Lai Lạt Ma sự ủng hộ của cả hai đảng chính trị tại Mỹ, trong khi lãnh đạo khối Dân Chủ tại Hạ Nghị Viện – bà Dân Biểu Nancy Pelosi thẩm định những áp bức ở Tây Tạng là “một thách thức đối với lương tâm nhân loại”.

Trong phái đoàn Tây Tạng còn có Thủ Tướng chính phủ lưu vong Lobsang Sangay, được bầu vào năm 2011.

dalai_lama_usa_070314Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ – Robert Menendez (phải) gặp Đức Đạt Lai Lạt trước cuộc họp tại điện Capitol, Washington, 06/03/2014. (ảnh: REUTERS/Yuri Gripas).

TỊNH THỦY
(Theo ABC News, La Time & AFP)

Dưới đây là một số ảnh của AFP, AP, Reuters và Cspan:

dalailama_2014-03-06-06
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện với lãnh đạo khối đa số Thượng Nghị Viện Harry Reid (D-NV) và  Sen. Patrick Leahey (D-VT) (L) trong buổi tiệc trưa tại điện Capitol vào ngày 6 tháng 3 (Ảnh AP).

dalailama_2014-03-06-04

dalailama_2014-03-06-03
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện với ông Chủ Tịch Hạ Nghị Viện và bà lãnh đạo khối thiểu số Hạ Nghị Viện – Nancy Pelosi tại điện Capitol tại Washington, thứ Ba, ngày 6.3. 2014. (AP Photo/Charles Dharapak).

dalailama_2014-03-06-01
Đức Đạt Lai Lạt Ma chụp hình với bà Nancy Pelosi (D-CA) và Thủ Tướng chính phủ Tây Tạng lưu vong Sikyong Dr Lobsang Sangay tại điện Capitol tại Washington DC vào ngày 6.3. 2014. Photo/Sonam Zoksang.

Tái đăng từ http://quangduc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.