Tưởng niệm thảm họa 11-9

Hôm nay 11 tháng 9, ngày định mệnh kinh hoàng cách đây 11 năm, không chỉ nước Mỹ mà khắp cả thế giới bàng hoàng khi lực lượng khủng bố Al-Queda cướp gần như cùng lúc 4 chiếc phi cơ tấn công vào Hoa Kỳ gây nên một thảm cảnh tang tóc kinh hồn trong lịch sử, và tai họa thảm khốc nhất là ở một địa điểm không là căn cứ quân sự, lại càng không là một cơ quan chính phủ, một vị trí hoàn toàn dân sự: Tòa tháp đôi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (WTC – World Trade Center) tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Vào ngày này đúng 11 năm về trước (11/9/2001), hai chiếc phi cơ hàng không dân sự đang chở khách bị không tặc khống chế đã đâm sầm vào tòa tháp đôi WTC, trong khi một chiếc khác lao xuống một góc tòa nhà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và chiếc thứ tư đâm xuống một cánh đồng thuộc bang Pennsylvania do hành khách phản ứng chống lại không tặc.

Tại nơi từng sừng sững 2 tòa tháp trước thảm họa – nay là một đài tưởng niệm – ngày hôm nay trên 1.000 người, trong đó dĩ nhiên rất nhiều người là thân nhân, bạn hữu của các nạn nhân xấu số, đã tề tựu để tưởng niệm và tham gia lễ xướng danh các nạn nhân thiệt mạng trong ngày định mệnh này 11 năm trước đó.

Phút mặc niệm thứ nhất bắt đầu tại New York vào đúng 08g46’ theo giờ địa phương, tưởng niệm giây phút mà 11 năm trước đây, khi chiếc phi cơ đầu tiên lao vào một trong hai tòa tháp (tòa tháp phía bắc Trung Tâm Thương Mại).

Năm phút im lặng trôi qua trong lúc thân nhân các nạn nhân lần lượt xướng tên 2.983 nạn nhân trong danh sách (2.977 tử nạn ngày 11-9-2011 và 6 nạn nhân bị sát hại trong cuộc tấn công vào WTC năm 1993) để nhắc nhở lại tiến trình các sự kiện bi thảm tiếp theo: Chiếc phi cơ thứ hai đâm vào tòa tháp phía nam Trung Tâm Thương Mại; chiếc thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc; tòa tháp phía nam sụp đổ; phi cơ số 93 rơi ở Pennsylvania và cuối cùng là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa tháp phía bắc.

Phút mặc niệm thứ hai vào lúc 09g03’ đánh dấu thời điểm chiếc phi cơ thứ 2 đâm vào tòa tháp phía nam.

Tại Shanksville, Pennsylvania, nơi chuyến bay định mệnh số 93 của hãng hàng không United Airlines đâm xuống – do hành khách trên phi cơ cố ngăn chặn những kẻ khủng bố dự tính thực hiện vụ tấn công kế tiếp nhằm vào Washington trong ngày 11/9/2011 – cũng diễn ra lễ tưởng niệm với sự hiện diện của Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden, trong khi Tổng Thống Barack Obama và phu nhân, bà Michelle Obama dự lễ tưởng niệm tại khuôn viên tòa Bạch Ốc.

2 cột ánh sáng tượng trưng cho 2 tòa tháp trước khi bị khủng bố được thắp sáng từ đêm 10-9.
Toàn khu vực quanh đài tưởng niệm tại W.T.C đèn điện sáng rực trong những ngày này…
Bức tường tưởng niệm các nạn nhân chuyến bay định mệnh số 93 tại Shanksville, Pennsylvania nơi chiếc phi cơ đâm xuống, khắc tên 40 hành khách và nhân viên, phi hành đoàn trên chuyến bay 93 của hãng hàng không United Airlines.
2.977 lá quốc kỳ Mỹ trên thảm cỏ trong khuôn viên Viện Công Nghệ Georgia, thành phố Atlanta tượng trưng số nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố.
40 chiếc đèn lồng đặt dưới chân bức tường tại đài tưởng niệm chuyến bay số 93 ở Shanksville, Pennsylvania tượng trưng và cầu nguyện cho 40 nạn nhân tử nạn.
Thân nhân, bạn bè những nạn nhân tử nạn đến dự lễ tưởng niệm với hình người xấu số và áo pull in hình người thân.
Một lẵng hoa không biết của ai, đặt tại khu vực đài tưởng niệm vụ khủng bố.
Phút tưởng nhớ về một quá khứ kinh hoàng và buồn thảm 11 năm về trước…
Tổng Thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama dự lễ tưởng niệm cùng các quan chức chính phủ Mỹ tại bải cỏ phía nam tòa Bạch Ốc.

 Xem lại video clip & hình ảnh thảm họa 11-9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.