Vu Lan – Hoa hồng chan nước mắt

0

Anh chị em Lam Viên thân mến!

Gia Đình Phật Tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục, tồn tại cùng lịch sử đất nước gần 80 năm qua; trãi qua biết bao chế độ đất nước, GĐPTVN vẫn không thay đổi quan điểm và lập trường của mình nhằm mục đích giáo dục các tầng lớp thế hệ trẻ phục vụ cho đạo pháp và dân tộc.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, sự tu học và sinh hoạt của GĐPTVN nói chung và GĐPT Quảng Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn trước các thế lực vô minh được sự bảo trợ của cấp chính quyền sở tại… Điển hình và mới nhất là sự việc xảy ra tại chùa Đa Bảo, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vào ngày 14  tháng 7 âm lịch năm Giáp Ngọ vừa qua. Nội dung sự vụ chúng tôi tạm tóm tắt theo bản tường trình của Huynh Trưởng GĐPT Chơn Thiện (Quảng Nam, Việt Nam) như sau:

“Vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 9 tháng 8 năm 2014 (14-7 Giáp Ngọ), tại sân chùa Đa Bảo, GĐPT Chơn Thiện có tổ chức một buổi phát quà khuyến học và những phần quà các em là do các em dành dụm được, phần quà gồm có sách giáo khoa, tập vở và vải học sinh. Sau khi nhận quà xong, các em cùng đạo hữu đi phóng sanh đăng trên sông Thu Bồn; các phần quà vừa nhận các em gởi lại tại sân chùa và nhờ chị Nguyễn Thị Kim Huy trông giúp.

Một lúc sau không hiểu lý do gì, ông NGUYỄN VĂN THI (Phụ Tá Thư Ký Chùa Đa Bảo) cùng 2 thanh niên (không rõ danh tánh) ngang nhiên ra tịch thu những phần quà của các em đem hết vô chùa và mở ra xem rồi tuyên bố: “Số quà này để đây, ngày mai phát cho Phật Tử khác”.

Vào lúc 17 giờ ngày 14-7 ÂL, Ban Huynh Trưởng đã cử người trực tiếp báo cáo với ông NGUYỄN CÔNG TƯƠI (Trưởng Ban Hộ Tự Chùa Đa Bảo, đang nói chuyện với anh Nguyễn Kim Danh – Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam): “Thưa Bác tối nay chúng con phát quà khuyến học và cho các em dâng quà báo hiếu cho cha mẹ”. Ông Tươi không những không cho phép mà còn lên giọng hù dọa: “Phật Tử chùa ni tau đuổi hết rồi mà còn phát quà chi. Tối ni mà bây phát quà thì tau kêu công an bắt đầu cả lũ”.

Những năm trước đây, mùa Vu Lan này, GĐPT Chơn Thiện tổ chức rất chu đáo, ấm áp, Lễ Báo Hiếu cha mẹ hiện tiền, cài hoa hồng, phát quà khuyến học và văn nghệ mừng ngày Vu Lan; nhưng từ ngày Phật Đản PL.2558 đến nay, suốt mấy tháng qua Ban Hộ Tự khóa chánh điện, cổng chùa, các em chỉ sinh hoạt ngoài cổng. Những tưởng nhân ngày Vu Lan là ngày báo hiếu, ngày xá tội vong nhân thì Ban Hộ Tự Chùa Đa Bảo nếu không có tình đạo thì ít nhất cũng còn tình người; ai ngờ bác Trưởng Ban Hộ Tự “hù” một câu hết hồn!

Vì câu nói của bác Tươi nên buổi lễ phát quà hôm đó thật là lặng lẽ – hay nói đúng hơn là buổi đưa quà cho các em. Các em đã kham nhẫn chịu đựng như vậy mà cũng chưa hài lòng các ông cán bộ xã Duy Thu và Ban Hộ Tự chùa!

Chúng tôi nghĩ rằng trong lúc các em Đoàn Sinh GĐPT thì đáng tuổi con, tuổi cháu, chưa hề làm điều gì sai trái mà giữa chốn Thiền Môn trong đêm Vu Lan các ông, các bà kéo đến đang tâm uy hiếp tinh thần các em, lại có sự tiếp tay của Ban Hộ Tự, tịch thu quà một cách trắng trợn, còn dám tuyên bố: “Quà ni để ngày mai phát cho Phật Tử khác” (trong khi ông Tươi đã nói đuổi hết Phật Tử rồi, thì Phật Tử nào đây?!).

Sau khi các em đi phóng sanh đăng trở về chùa thì không thấy những gói quà của mình, các em hỏi chị Huy quà của em đâu thì chị Huy nói Ban Hộ Tự tịch thu rồi, mấy em vô lấy lại đi. Khi các em vô lấy quà thì bị ông Thi ngăn cản, xô đẩy, thấy vậy sợ các em bị đánh nên chị Huy vào can ngăn liền bị ông Thi đấm thẳng nắm đấm vào mặt chị Huy, chị Huy bị bất ngờ nên choáng váng. Thấy vậy mẹ chị Huy nóng lòng chạy vào hỏi ông NGUYỄN VĂN CHỨC (Chủ Tịch Mặt Trận Xã): “Vì cớ chi các ông đánh con tôi?”. Ông Chức không giải thích mà còn chỉ tay vào mặt mẹ chị Huy lớn giọng: “Mi về nhà gỡ cái bằng liệt sĩ của cha mi xuống mà đốt đi. Tau nói đó. Tụi bay chụp hình, ghi âm cứ đưa lên mạng, tụi bay làm chi được tau? Tau thách đó!”

Lúc này chị Huy nói với mẹ: “Thôi má ơi, bằng liệt sĩ do Chủ Tịch nước ký tên mà họ coi còn không ra gì thì mình nói làm sao cho được, con bị người ta ngang nhiên chửi rũa, xâm hại thân thể (bị ông Thi đánh) trước mặt toàn bộ cán bộ xã Duy Thu mà cán bộ không can thiệp thì mẹ con mình làm sao được; thôi mình về!”.

Tất của những sự việc xảy ra tại chùa Đa Bảo như trên đều được sự chứng kiến và có mặt ngay tại lúc đó của rất nhiều cán bộ xã Duy Thu như sau: Ông Quân – Công An xã; ông Chính – Phó Bí Thư Chi Đoàn; ông Chức – Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc; ông Vỹ – Công An xã; ông Bảy và ông Dũng – Dân Phòng v.v…

Qua sự việc này, chúng tôi cũng cần nhắc lại rằng: Vào dịp Đại Lễ Phật Đản Vesak vừa qua, cũng tại ngôi chùa Đa Bảo này, Ban Hộ Tự đã đóng cửa chùa không cho Phật Tử đến tu học, sinh hoạt. Tiếp ngày hôm sau, dưới sự chỉ đạo của Chủ Tịch UBND Xã Duy Thu – Phan Đình Sơn, hai ông Nguyễn Công Tươi (Trưởng Ban Hộ Tự) và ông Nguyễn Văn Thi (Phụ Tá Thư Ký Ban Hộ Tự) đã ngang nhiên mở cửa đoàn quán GĐPT Chơn Thiện – chùa Đa Bảo, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đem tất cả vật dụng và khí mãnh GĐPT Chơn Thiện đập phá và thiêu rụi hoàn toàn những gì nơi đây. Sự việc này Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam đã gởi đơn kiến nghị đến chính quyền tỉnh Quảng Nam nhưng đến nay vẫn không trả lời. Và, Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam cũng đã tìm gặp và báo cáo sự việc cho ông LÊ QUANG TOÀN (Vụ Trưởng Vụ Dân Vận có văn phòng làm việc tại trụ sở Văn Phòng Trung Ương Các Ban Đảng tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên ở Đà Nẵng), tuy nhiên, sự việc “DUY THU – VESAK TRONG NƯỚC MẮT TRẺ THƠ” tại chùa Đa Bảo chưa được giải quyết, xử lý những cá nhân sai phạm, vi phạm pháp luật thì tiếp tục sự việc lại xảy ra sự ngang nhiên tước đoạt tài sản và đánh đập Phật Tử cũng tại chùa Đa Bảo này!”.

Qua hai sự việc trong những ngày Đại Lễ của Phật Giáo vừa xảy ra trong thời gian qua trên cùng một địa điểm là xã Duy Thu, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam, chúng tôi có thể tạm đưa ra một vài nhận định như sau:

1. Các cuộc gặp, làm việc của Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam với ông Vụ Trưởng Vụ Dân Vận chỉ nhận được từ các cấp này những câu nói mang tính chất VỖ VỀ và ĐỐI NGOẠI chứ không thật sự có những biện pháp xử lý thích đáng những thành phần ngang nhiên vi phạm hiến pháp, pháp luật và pháp lệnh tôn giáo nhằm đem lại trật tự trị an trong xã hội, thực hiện chính sách công bằng, dân chủ, văn minh cho đất nước…

2. Câu phát biểu của ông Trần Văn Chức (Chủ Tịch UBMTTQ): “Tui bây dẫn người vô đây ghi âm hả? Tau nói cho mà ghi âm “Mi về nhà gỡ bằng liệt sĩ của cha mi mà đốt đi! Tau nói đó, tụi bây làm gì được tao!”. Điều này cho chúng ta nhận thấy: Cán bộ ngày nay xem thường những chiến sĩ đã đổ cả mồi hôi, xương máu, hy sinh cả tánh mạng cho chế độ trước đây; và khinh thường cả cơ quan và cá nhân đã ký và cấp những tấm bằng liệt sĩ này.

3. Cán bộ cấp trên không giữ lời hứa với công dân hoặc cán bộ cấp dưới không tuân thủ ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp chính quyền cấp trên.

4. Sự việc xảy ra nêu trên có mặt hầu hết cán bộ xã Duy Thu, tuy nhiên các vị này đều làm ngơ và trực tiếp giám sát các loại tội phạm xã hội ngang nhiên hành hung – tước đoạt tài sản của công dân.

5. Xử dụng – dung túng – bao che – chỉ đạo cho các thành phần bất hảo của xã hội để thực hiện những việc vi phạm tự do tín ngưỡng, quyền công dân – hiến pháp, pháp luật của nhà nước XHCN Việt Nam.

6. Những việc làm này là một hành động ngang nhiên thách thức dư luận trong nước cũng như quốc tế về tự do nhân quyền và tín ngưỡng tôn giáo mà hầu hết các nước tôn trọng đang thực hiện rất tốt.

Những sự việc xảy ra tại xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đối với anh chị em Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam là những thước đo sự MẤT NIỀM TIN của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của các cấp chính quyền địa phương hiện nay.

 

Bản tường trình sự việc của Huynh Trưởng Nguyễn Thị Kim Huy:

VP/BHD.GĐPT QUẢNG NAM
Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.