3 nghệ sĩ khuyết tật Việt & 1 người ngoại quốc tài danh

0

Nhạc phẩm Diễm Xưa, sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một tác phẩm có thể nói không xa lạ gì không chỉ với những người mến mộ dòng “nhạc Trịnh” mà còn quen thuộc với tất cả người Việt đam mê và không đam mê âm nhạc. Thế nhưng ở đây, chúng tôi giới thiệu với quý bạn đọc (hay khán, thính giả thì cũng thế) video clip mà tác phẩm này được trình bày bởi những nghệ sĩ đặc biệt  – cả ca sĩ lẫn nhạc công. Đây không đơn thuần là những tài năng mà còn là những tấm gương vượt thắng chướng duyên, nghịch cảnh đáng khâm phục mà Lam Viên GĐPT nên học hỏi.  Những nghệ sĩ ấy là ai? Họ là những nghệ sĩ khuyết tật Việt Nam và một người ngoại quốc:

Rick Phú (Richard Fuller): 65 tuổi, người Mỹ sống ở Việt Nam từ 10 năm nay, hát và dịch nhạc Trịnh Công Sơn. Trước đó, Richard Fuller làm Tình Nguyện Viên trong hội International Voluntary Services (IVS) 4 năm, từ 1969 đến 1973.

Thủy Tiên: 36 tuổi, gia đình có 8 anh chị em, mồ côi cha từ lúc 2 tuổi, lên 7 đã biết biết giúp mẹ buôn bán nuôi sống gia đình, bị khuyết tật miệng – lúc 8 tuổi bị bệnh noma (cam tẩu mã) ăn dần miệng và môi, phải mổ đi mổ lại 8 lần và mất giọng nói. Vì đam mê, muốn hát nhạc Trịnh Công Sơn, Thủy Tiên tự tập nói lại để hát (bằng cách trước tiên tập hát trong lu nước).

Thế Vinh: 42 tuổi, mất cánh tay phải. Là cậu bé mồ côi chăn trâu, lúc 8 tuổi té từ lưng trâu xuống bị gãy tay, phải cưa cánh tay. Vì mê đàn nên Thế Vinh đã bỏ ra hơn 3 năm để tự tìm ra cách chơi đàn guitar 1 tay và thổi kèn harmonica.

– Hà Chương: 29 tuổi, cậu bé con nhà nông nghèo, khiếm thị từ lúc lên 2, đi làm tự nuôi mình ăn học. Mê âm nhạc. Bắt đầu sáng tác từ lúc 15 tuổi. Tốt nghiệp thủ khoa Viện Quốc Gia Âm Nhạc Việt Nam. Đọat 8 huy chương vàng thanh nhạc và đàn bầu ở các kỳ thi tỉnh và quốc gia. Hiện nay là nhạc sĩ sáng tác nhạc, ca sĩ và nhạc công chơi đàn bầu, guitar, piano.

Tất cả hiện đang sinh sống ở Sài Gòn, ngoại trừ Rick Phú là đang sinh sống ở Nha Trang. Bốn nghệ sĩ này có trình diễn với nhau theo nhóm 2 người hay 3 người, nhưng chưa bao giờ cả 4 nguời như trong Nhóm SÓNG mới ra mắt trong clip dưới đây.

Chúng tôi cũng được biết thêm, Hội Từ Thiện Vietnam Heritage Institute đang đề cử Nhóm SÓNG tham gia một chương trình trao đổi văn hoá ngọai giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong năm 2014.

Viết theo tcs-home

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.