Câu "like" Facebook rẻ tiền bằng hình ảnh thương tâm

0

Hiện có nhiều trang Facebook đang sử dụng những hình ảnh thương tâm để câu like, trục lợi cá nhân không khác gì những kẻ chăn dắt ăn mày, ăn xin ngoài xã hội. Việc kiếm lợi này lây lan và đang trở thành dịch bệnh trong cộng đồng mạng… 

Độc giả andesign1412 chia sẻ: “Ức chế nhất là chủ những fanpage đi kiếm những hình ảnh của những mảnh đời bất hạnh, đưa lên và kêu gọi mọi người vào like, ích lợi gì? Chẳng san sẻ được gì cho người ta mà còn phát tán những cảnh đáng thương như vậy đi khắp nơi. Một trò câu like rẻ tiền”.

Đồng quan điểm đó, độc giả ticon bức xúc: “Nhiều fanpage đăng ảnh của những em bé bệnh tật, tội nghiệp để lợi dụng lòng thương của người khác với khẩu hiệu một like sẽ được một cái quái quỷ gì đó! Có trời mới biết thực hư ra sao”.

“Tôi thấy cách thức này cũng bắt đầu bộc lộ nhiều tiêu cực. Nhiều trang sử dụng những hình ảnh thương tâm để câu like, trục lợi cá nhân không khác gì những kẻ chăn dắt ăn mày, ăn xin. Việc kiếm lợi này lây lan và trở thành dịch bệnh trong cộng đồng mạng” – Độc giả My_typhoon than phiền.

Việc chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh về những mảnh đời bất hạnh, sử dụng sự phổ biến của Facebook để cho nhiều người biết đến và giúp đỡ họ luôn được cộng đồng mạng ủng hộ. Ngược lại, nếu lợi dụng điều đó để trục lợi nhằm quảng cáo, các fanpage sẽ bị lên án và tẩy chay.

Độc giả KinhBeeM cho biết: “Nhãn hàng mà quảng cáo kiểu này cũng chỉ được một lần thôi, sau đó fan sẽ tẩy chay hoặc sẽ bấm unlike luôn, như vậy mất tiền nhưng chẳng được gì, còn mất công quản lý chiến dịch. Và cũng đừng mơ Facebook sẽ để các bạn tiếp cận 100% fan trên trang”.

“Fan càng đông, mức tiếp cận càng thấp. Trung bình mức tiếp cận một post là khoảng 18% và page càng đông thì tỉ lệ tiếp cận càng thấp. Cụ thể theo các chuyên trang phân tích về truyền thông xã hội (social media) thì những tường có từ 100.000 đến dưới 1 triệu fan sẽ chỉ có thể tiếp cận khoảng 8.2% fan.

“200.000 fan đâu có nghĩa là nội dung quảng cáo được hiển thị tới 200.000 người đó. Use chỉ cần chọn không cho hiển thị thông tin từ fanpage đó, thế là fan thì vẫn là fan đó, nhưng mà ảo thôi, vì chẳng có thông tin nào hiển thị trên new feed (tin mới) của họ cả” – Độc giả Jenifer cho biết.

Phương tiện không xấu, chỉ do cách thức chúng ta sử dụng phương tiện xấu hay tốt. Nếu phát triển đúng hướng, lớn mạnh bằng chính nội lực, các fanpage có thể mở rộng, mang lại những lợi ích hai chiều cho cả người quản lý và người nhấn like. Ngược lại, nếu dùng mọi cách để trục lợi không chính đáng thì không phải sớm hay muộn, mà ngay lập tức, sẽ bị các fan tẩy chay.

Vũ Vy tổng hợp (VnExpress).

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.