Tem thư "Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ"

Sau khi xem bộ hình bản đồ cổ Việt Nam trong bài “Tìm hình hài đất mẹ qua những bức dư đồ cổ” và đọc bài “Xuất xứ của bản đồ cổ Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ” đăng trên Thư Viện GĐPT Online, bạn đọc vtn từ HD, Việt Nam đã liên lạc và ưu ái gởi biếu Ban Biên Tập một con tem thư củ in hình 2 bản đồ cổ Việt Nam trong đó một hình là “Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ”. Bạn đọc vtn cho biết đây là con tem còn giữ được trên bì thư của người thân gởi cho gia đình đã lâu và do chuyền tay nhau nhiều lần nên dấu bưu điện đã bị lem mờ.

Không phải là dân sưu tập tem thư mà trên tem không in năm phát hành nên chúng tôi đành tìm tham vấn một thân hữu chơi tem chuyên nghiệp nhờ xác định thời điểm phát hành. Anh bạn cho biết căn cứ vào giá tem (100 đồng VN) và vài yếu tố chuyên môn khác thì con tem này được phát hành lô đầu tiên vào khoảng năm 1988 hay 1999.

Ngoài ra chúng tôi cũng tìm được bản scan con tem tương tự trên ICT Press và thu thập được một số tem này còn dán nguyên vẹn trên các bì thư cá nhân. Vì lợi ích chung trong việc đưa thêm thông tin xác định chủ quyền lảnh thổ của non sông nước Việt, chúng tôi xin phép được truyền tải những hình ảnh có thông tin cá nhân trên các bì thư liên quan để bảo đảm tính trung thực. Nếu có quý vị sở hữu chủ bì thư nào dưới đây không chấp thuận, xin liên lạc (bbt.thuviengdpt@gmail.com) chúng tôi sẽ lập tức rút ngay hình ảnh đó khỏi bài đăng.

Thay mặt bạn đọc Thư Viện GĐPT Online, xin cảm ơn bạn đọc vtn đã gởi biếu BBT con tem nói trên.

BAN BIÊN TẬP THƯ VIỆN GĐPT ONLINE

Hình 1: Con tem do bạn đọc vtn tặng BBT, bên phải (hình nhỏ) là hình “Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ” được vẽ năm 1834 với các chú thích bằng Hán tự do Quốc Sư Quán triều Nguyễn thế kỷ XIX ấn hành. Phan Huy Chú công bố năm 1838 – P.A. Lapicque công bố năm 1939 – “Sách Trắng” về Hoàng Sa và Trường Sa của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa công bố năm 1975.  Và bên trái, có vẻ như là một phiên bản của bản đồ Đông Hải do anh em nhà Van Langren vẽ.


Hình 2: Bản scan con tem trên ICT Press.

 

Các bì thư dán cùng loại tem “Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ”:

oOo

Xem thêm:

  Tìm hình hài đất mẹ qua những bức dư đồ cổ

  Xuất xứ của bản đồ cổ Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.