Đọc lại bản tin ngắn về Lễ Nhập Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống

0

Đức Đệ Tứ Tăng Thống G.H.P.G.V.N.T.N viên tịch đã hơn 6 năm rồi, vậy mà đọc lại bản tin ngắn về Lễ Nhập Tháp đăng trên haitrieuam.com ngày 11.7.2008 vẫn thấy xúc cảm ngập tràn. Có thể nói đây là bản tin trung thực nhất trong số những tin tức và bài viết khá nhiều sau Tang lễ Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống lúc bấy giờ. Xin chuyển tải lại một lần nữa (nguyên văn) để Chư Tôn Đức, anh chị em Lam Viên và Quý Bạn Đọc cùng tham khảo…

BBT THƯ VIỆN GĐPT

TIN NGẮN VỀ LỄ NHẬP THÁP
ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH HUYỀN QUANG

Nguyên Thiều, Bình Định – Theo chương trình tang lễ có niêm yết ở tu viện Nguyên Thiều, đúng 8 giờ sáng ngày 11/7/2008 (nhằm mùng 9/6/Mậu Tý), Lễ Cung Nghinh Kim Quan Đức Tăng Thống Nhập Bảo Tháp bắt đầu. Đây là buổi lễ trọng đại và vô cùng cảm động, cung tiễn nhục thân Đại Lão Hòa Thượng về nơi tịch diệt.

Khi kim quan bắt đầu di chuyển, người ta thấy bóng hoàng y của Tăng Ni vàng rợp trong nắng sớm. Ngoài mấy chục vị Tăng trẻ trong nghi lễ cung dẫn với tù và, bê, tích trượng và tàn lọng hầu chư vị Trưởng Lão đi trước kim quan, hai bên và phía sau kim quan có khoảng trên 800 vị Tăng (xếp thành 120 hàng, mỗi hàng gồm 7 vị) và gần 200 vị Ni (xếp thành 30 hàng, mỗi hàng 6 vị).

Dàn chào hai bên cung tiễn kim quan thì hầu như thuần màu lam đồng phục của các Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử (GĐPT). Phật Tử xa gần cũng tề tựu kính lễ khoảng 1.000. Tổng cộng, lễ cung nghinh kim quan nhập tháp có khoảng 4.000 người tham dự.

Ở đây cần phải nói đến sự nhiệt tâm của Gia Đình Phật Tử: Mặc dù, trong tình trạng khó khăn, bị giới hạn bởi lý do từ nhiều phía, và nhiều vấn đề chung quanh cuộc sống nên không dám biểu tỏ, không dám đến tham dự vì sợ phiền lụy nào đó; cho nên, việc tổ chức rất thiếu nhân sự cũng như các phương tiện. Trong lúc cần thiết như vậy, những Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT đã kịp thời đáp ứng được một số Phật sự quan trọng và thiết thực trong những ngày tang lễ dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Thầy Thích Minh Tuấn, đại diện môn đồ pháp quyến của Đức Tăng Thống.

Được biết Huynh Trưởng Nguyên Tín – Nguyễn Châu đã điều động được khoảng 2.000 Đoàn Viên từ nhiều tỉnh thành, tập trung về tu viện Nguyên Thiều để đảnh lễ, hầu lễ, phục vụ lễ tang suốt một tuần qua. Chư tôn đức Tăng Ni và Phật Tử từ xa đến, cũng nhờ Đoàn Viên GĐPT thường trực tiếp rước, hướng dẫn từ bến xe, bến tàu về đến tu viện. GĐPT cũng dựng lều trại để cung ứng thực phẩm cho hàng chục ngàn người lai vãng phúng điếu kính lễ kim quan Đức Tăng Thống trong gần một tuần lễ qua. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các Huynh Trưởng từ hải ngoại về tham dự như các Huynh Trưởng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai, Tâm Tựu – Sử Thành, Quảng Dũng – Hồ Chí Cường, Nguyên Tịnh – Trần Tư Tín v.v… Không những góp công sức và thời gian để phục vụ tang lễ nhằm biểu tỏ niềm quý kính đối với Đức Tăng Thống, các Đoàn Viên GĐPT khắp nơi đã tự nguyện đóng góp ngân quỹ 13.000 Mỹ-kim để cúng dường phụ lo tang lễ.

Tin ngoài lề cần ghi thêm nơi đây rằng, mặc dầu qua một quyết định từ Viện Hóa Đạo GHPGVNTN mấy năm trước, Huynh Trưởng Nguyên Tín – Nguyễn Châu đã được thay thế bằng anh Lê Công Cầu. Nhưng trong tang lễ Đức Tăng Thống, anh Lê Công Cầu chỉ huy động được không tới 100 Đoàn Viên GĐPT nên Ban Tổ Chức Tang Lễ (được hiểu là có cả Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN cùng môn đồ pháp quyến, và Tăng đoàn, Sơn môn tỉnh Bình Định) cũng không có chọn lựa nào khác hơn là khích lệ và giao phó cho Huynh Trưởng Nguyên Tín – Nguyễn Châu huy động 5.000 Đoàn Viên thay phiên nhau trong suốt một tuần phụ lo tang lễ nhiều mặt, đồng thời đã gởi văn thư cho các GĐPT trong cả nước để khuyến khích và điều động 2.000 Đoàn Viên đại diện tham dự, góp phần làm tăng vẻ trang nghiêm trọng thể cho lễ cung nghinh kim quan nhập tháp. Đặc biệt, Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Định đặc trách 300 Đoàn Viên có mặt mỗi ngày để chu toàn mọi Phật sự của tang lễ.

Hình ảnh trong suốt gần một tuần tang lễ cho thấy mặc dầu có những lo ngại của chư tôn đức GHPGVNTN, chư Tăng Ni địa phương tỉnh Bình Định, môn đồ pháp quyến, cũng như của Phật Tử và GĐPT, cuối cùng mọi việc đều diễn ra êm xuôi tốt đẹp. Lễ Nhập Tháp đã kết thúc lúc 10 giờ sáng. Lễ kết thúc rồi mà lòng người vẫn còn ngậm ngùi, tiếc thương và bơ vơ khôn tả.

Tang lễ của Đức Tăng Thống rất đơn giản, chỉ tập trung vào việc lễ bái, tụng niệm, giảm nhiều hình thức bề ngoài, nhưng thật là trang nghiêm, xúc động. Đó là y báo của một bậc Đạo Sư uy đức, trí dũng, đầy lòng từ bi đối với tất cả chúng sanh; đặc biệt là đối với GĐPT, ngài luôn luôn là một vầng mây lớn, tỏa đầy bóng mát cho bao mầm non vươn dậy.

Nguyên Như ĐÀO TRỌNG ÁI

Theo Hải Triều Âm

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.