Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) được gọi không chính xác. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/thuvieng/public_html/wp-includes/functions.php on line 5833
GĐPTVN tổ chức giải trình luận văn bậc Lực lần thứ VII

GĐPTVN tổ chức giải trình luận văn bậc Lực lần thứ VII

0

 

Vào ngày 7 tháng 4 năm 2013 Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam (Quốc Nội) tổ chức Lễ Giải Trình Luận Văn Bậc Lực lần thứ VII cho 30 học viên bậc Lực đã được Hội Đồng Giáo Thọ chấm luận văn cho là đã đạt. Việc bảo vệ và giải trình luận văn là để rèn luyện khả năng diễn giảng trước quần chúng; áp dụng nhuần nhuyễn các phương pháp lý luận của nhà Phật trong vấn đề bảo vệ chân lý; công bằng xã hội để Hội Đòng Giám Khảo đánh giá xếp hạng cũng như Chư Tôn chứng minh đúc kết tinh yếu giáo nghĩa người Huynh Trưởng bậc Lực không thể nào quên. Trên hàng chứng minh chúng tôi thấy có:

– Thượng Tọa Thích Nhuận Châu, thành viên Ban Thường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN – Giáo Thọ.
– Thượng Tọa Thích Thông Phổ, thành viên Ban Thường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN,  viện chủ tu viện Tuệ Quang – Giáo Thọ.
– Chủ tọa: HT cấp Dũng Như Thật – Nguyễn Công Minh, Phó Trưởng Ban Điều Hành Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN.
– Chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo: HT cấp Tấn Nguyên Hoành – Lê Văn San.
– Phó chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo: HT cấp Tấn Nguyên Lễ – Trần Công Lộc (Ủy Viên Nghiên Huấn BHD/T.Ư).
– Giám khảo: HT cấp Tấn Thị Nguyên – Nguyễn Đình Khôi; HT cấp Tấn Nguyên Thanh – Ngô Văn Chơn.
– Thư ký Hội Đồng: HT cấp Tấn Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh.

Quan khách dự khán có 20 Đại Đức Tăng, Ni. 10 Đại diện các Ban Hướng Dẫn Tỉnh/Thị và 100 đạo hữu trong Đạo Tràng thiền viện Tuệ Quang.

Lễ Giải Trình Luận Văn Bậc Lực gồm có hai phần:Phần Lễ Khai Mạc gói gọn trong thủ tục hành chánh. Xong phần khai mạc là tiễn đưa quan khách để bước vào phần hai là bảo vệ và giải trình luận văn, nhưng Thượng Tọa viện chủ muốn cho Đạo Hữu, Tăng/Ni Chúng hiểu muốn làm Huynh Trưởng hướng dẫn con em của quý vị cũng như làm công tác Tăng sai cũng phải tinh chuyên học hỏi tu trì như thế nào, nên xin cho quan khách được dự khán.Có 6 đề tài của 6 nhóm và 1 đề tài độc lập được nghiên cứu, kiểm tra đánh giá, khảo sát các đối tượng liên quan trong thời gian 3 năm trải nghiệm trên địa bàn toàn quốc.

Huynh Trưởng bậc Lực là những Huynh Trưởng khá dày dạn tuyết sương nhưng đứng trước Hội Đồng Giám Khảo, Hội Đồng Giáo Thọ, chư Đại Đức Tăng, Ni cũng như không làm chủ được bản thân, phần thời gian trình bày không uyên áo như luận khóa. Anh Thị Nguyên muốn đại diện cho anh chị em Bảo Huynh của các học viên tóm lược mỗi luận khóa trong vòng 2, 3 phút nhưng chư tôn Giáo Thọ không cho phép. Rất may là cứ sau một đề tài, Thượng Tọa viện chủ tu viện tóm tắt nội dung bằng một chuyện kể chỉ trong vài ba phút thay vì là 10 phút theo chương trình, mà khán thính phòng im phăng phắc rồi vở oà bằng những tràng pháo tay vô cùng hoan hỷ.

Đề tài sau cùng do HT Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai trình bày về “Chương trình & nội dung tài liệu tu học, huấn luyện Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”. Học viên này đã vạch những sai sót nhỏ từ lỗi chính tả, văn phạm đến vấn đề cắt bỏ chương trình năm 1973 và tu chỉnh một cách tùy tiện, phá vở đề cương khép kín của từng chương trình và sự liên kết của toàn hệ thống. Ngoài ra sự mâu thuẫn bất cập của nội dung bài viết là điều không thể chấp nhận được. Ngoài ra học viên này còn áp dụng các phương pháp khảo sát trắc nghiệm thống kê qua gần 200 Huynh Trưởng khắp nơi trên toàn quốc để nói lên tính minh bạch khách quan của mình khi nhận xét và đánh giá. Đối với một tổ chức giáo dục vấn đề huấn luyện và đào tạo cán bộ là vô cùng quan trọng nên việc xét duyệt tu chính là cần thiết và gấp rút, xin cấp tốc thực hiện ngay.

Sau khi nghe Huynh Trưởng học viên trình bày. Ai cũng tư duy đầy e ngại, toát mồ hôi chờ xem Hội Đồng Giám Khảo sẽ xử lý như thế nào?

Anh Nguyên Hoành – Chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo trấn an đại chúng: Sự thật không sai nhưng cũng chưa đến mức hết thuốc chữa. Tại đây có anh Thị Nguyên thường ưu tư về vấn đề nghiên huấn xin có đôi lời về vấn đề nầy.

Anh Thị Nguyên phân tích: Ngày xưa, Ủy Viên Nghiên Huấn, Tổng Vụ Giáo Dục, Tổng Vụ Hoằng Pháp có sự phối trí hợp tác lên chương trình giáo dục từ thấp lên cao một cách khoa học khả thi. Những bộ môn chính trị và kinh tế đối với chế độ, sau 1975 có nhiều đề tài tế nhị gây hiểu lầm là chống đối và bôi bác chế độ nên Nghiên Huấn trung ương tạm thời bỏ ra và đưa vào chương trình trợ khóa. Những năm về sau nầy Nghiên Huấn bỏ hẳn việc trợ khóa nên đề cương không khép kín. Một số đề tài mới, người biên soạn tài liệu chưa thấu triệt nội dung hay thiếu tư liệu tham khảo, tạo những bất cập không đáng có. Việc tu chính chương trình đã được đại hội IX thông qua. Tiểu Ban Nghiên Huấn cùng chư tôn Cố Vấn hợp tác duyệt lại không khó. Việc biên soạn tiến hành cũng khá nhanh chóng. Đối với những đề tài mà chư tôn Thiền Đức đã viết như: Phật Học Phổ Thông, Bản Đồ Tu Phật, Tâm Ảnh Lục Bản Đồ Tu Phật, Phật Học Tinh Yếu, Tâm Minh Toàn Tập v.v… sẽ sao lục nguyên văn bởi thật sự rất khó biên soạn đầy đủ và hay hơn quý ngài. Ngày nay, với sự đổi mới và sự bùng nổ về tin học, việc cập nhật kinh tế, chính trị không còn là những vấn đề tạo hiểu lầm như xưa… Qua luận văn, Ban Giám Khảo xét thấy Huynh Trưởng học viên bảo vệ đã nghiên cứu và hình thành trong 3 năm với những trăn trở đầy tâm huyết. Hội Đồng Giám Khảo xin trình lên Thường Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương nghiên cứu như là một tham luận tu chính chương trình, tài liệu công phu và có giá trị. Mọi việc trong tầm tay của Chư Tôn và Nghiên Huấn, xin tất cả an tâm. Rất cám ơn học viên Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai.

Phần giải trình đến đây kết thúc. Anh chị em được sinh hoạt giao lưu 45 phút và sau đó Lễ Bế Mạc – Dây thân ái.

Ngày giải trình luận văn lần thứ 7 lại đúng vào ngày mùng 7 là thành số trong Phật Giáo và có thể nói là lần giải trình luận văn khá kỳ đặc. Cám ơn thầy Viện Chủ, thầy Giáo Thọ, chư tôn đức Tăng Ni, quý Đạo Hữu, 10 Ban Hướng Dẫn có học viên tham dự, và sau cùng là anh Ủy Viên Nghiên Huấn Ban Hướng Dẫn Trung Ương đã tổ chức chu viên ngày lễ, tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng mọi người.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.