Hai Tăng Sĩ trong vụ ''khóa môi'' với Đàm Vĩnh Hưng đã tác pháp Yết-ma và bị xữ lý biệt chúng có thời hạn

0

Sáng 7/11/2012, chư Tăng thiền viện Phước Sơn đã tổ chức lễ tác pháp Yết Ma cử tội chung đối với hai nhà sư cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng “khóa môi” trong đêm từ thiện ngày 4/11.

Trong đêm đấu giá từ thiện tại phòng trà Không Tên (Tp.HCM) do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tổ chức, Đại Đức Thích Pháp Định (Thiền viện Phước Sơn – Đồng Nai) cùng Đại Đức Thích Giác Ân (Chùa Quan Âm Cổ Tự – Đồng Tháp) đã tới tham dự. Tại đây, hai nhà sư đã “được” ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng tặng nụ hôn bị báo chí “chộp” đăng tải lên các trang mạng và dư luận đã bức xúc, lên án mạnh mẽ.

Trước vấn đề này, sáng nay 7/11/2012, chư Tăng thiền viện Phước Sơn đã tiến hành lễ tác pháp Yết Ma, cử tội chung đối với Đại Đức Thích Pháp Định và Đại Đức Thích Giác Ân.

  • Lễ tác pháp Yết-ma:

Trong buổi lễ hai Đại Đức cho biết vì quen với ca sĩ HL nên được mời tới buổi đấu giá từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ Wanbi Tuấn Anh đang bị bạo bệnh. Các thầy tới cũng chỉ muốn giúp đỡ gây quỹ cho Wanbi Tuấn Anh có thêm tiền chữa bệnh.

Riêng việc đấu giá mua chai rượu mà báo chí đăng tải là chưa chính xác. Đây là chai rượu được ông Phạm Nguyên Quân (28 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đấu giá thành công với mức 55 triệu đồng.

Còn về vấn đề “khóa môi”, theo thầy Pháp Định là “do lúc lên sân khấu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tới ôm hôn mà thầy không phản ứng kịp”. Chính vì thế mới xảy ra sự việc, còn khi Đàm Vĩnh Hưng hôn thầy Thích Giác Ân để tỏ lòng biết ơn thì thầy Giác Ân đã chủ động đưa tay ngăn nên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng chỉ hôn ở tay.

Nói về hướng giải quyết vụ việc sau lễ tác pháp Yết Ma, Thượng Tọa Thích Bửu Chánh, Trụ Trì thiền viện Phước Sơn cho biết: “Sau lễ tác pháp Yết Ma, thiền viện quyết định biệt chúng (ở trong phòng không tiếp xúc với ai) 3 tháng đối với quý thầy phạm lỗi để các thầy ăn năn sám hối. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ gửi một bản tường trình lên lãnh đạo hệ phái Phật Giáo Nam Tông và cấp lãnh đạo Phật Giáo thẩm quyền. Khi nào có quyết định cụ thể thế nào thì các thầy phạm lỗi sẽ theo đó mà thực hiện”.

Thượng Tọa Thích Bửu Chánh chia sẻ thêm, trong giới luật nhà Phật, nếu người Tăng mà hôn người nữ cũng chỉ mới bị tội “Tăng tàn” chưa đến mực lột y mà chỉ cấm túc biệt chúng. Còn việc người nam hôn nam thì đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể cần phải cân nhắc thêm. Bên cạnh đó, lúc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng “khóa môi” thầy Thích Pháp Định, thầy ấy cũng bất ngờ, bị động chứ không phải là cố ý.

Tuy nhiên với những hình ảnh đưa lên công luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo, và với Tăng Ni, Phật Tử trong nước… nên chúng tôi quyết định xử phạt các vị này tội biệt chúng để ăn năn sám hối đã là khá nặng đối với các thầy rồi.

Chú thích thêm về lỗi “Tăng tàn”: Tăng tàn là trọng tội hàng thứ 2 sau tội Ba-la-di, 1 trong 5 thiên 7 tụ. Vị Tăng phạm tội này thì mạng pháp chỉ còn sót lại (tàn) chút ít, giống như người bị chém. Đã gần chết, chỉ còn thoi thóp, nhưng nếu cấp cứu kịp thời thì vẫn còn hy vọng sống. Tức là  vị Tăng phạm tội phát lồ sám hối trước Chúng Tăng đúng như pháp để diệt tội thì có thể vẫn còn được ở lại trong Tăng đoàn (Theo trang 5046, Phật Quang Đại Từ Điển – HT Thích Quảng Độ dịch).

Source: www.phattuvietnam.net

  • Tường trình sám hối của 2 Tăng sĩ phạm lỗi

Tăng sĩ Pháp Định:

Tăng sĩ Giác Ân:

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.