Hội Chém Lợn – Lễ hội kinh dị, đẩm máu, dã man, phản cảm nhất Việt Nam

3

Đã từ hơn chục năm nay, “lễ hội” Chém Lợn của làng Ném Thượng (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) luôn để lại những luồng ý kiến khác nhau về tục lệ này: đặc sắc, truyền thống nhưng trên thực tế lại quá dã man, đầy hủ tục…

Thông tin cụ thể về “lễ hội” Chém Lợn:

Nhảm nhí, man rợ

“Không còn biết nói gì với cái lễ hội kinh dị, phản cảm, man rợ như thế này!” – bạn đọc Votong79 phản hồi ngắn gọn. “Phản cảm quá! Hình ảnh làm ghê sợ với nhiều người…” – Phan Huy Tú đồng tình. Bạn đọc Nguyễn Dung nhận xét: “Ghê quá! Hội gì mà kinh quá! Tốt nhất nên bỏ đi là vừa. Sáng ra đọc được bài báo toán máu me. Thanh niên cổ vũ như thế bảo sao giết người không thấy ghê tay”.

“Trò vừa nhảm nhí, vừa man rợ. Lại còn cậy đông người mà trói con vật rồi chém nó”, theo bạn đọc Lê Quốc Quân thì “chính LVL đã ảnh hưởng của máu đồ tể từ chuyện giết mổ lợn đấy”. Bạn đọc này còn đề nghị: “Cái trò lễ đâm trâu ở Tây Nguyên cũng thế, cần xóa bỏ”.

“Dã man quá! Kinh khủng quá! Thế mà người ta lại còn hò hét phấn khích nữa chứ! Một tục lệ dã man đáng lên án.” – bạn đọc Dương Miên viết. Còn bạn đọc Dinh Hung thì cho rằng: “Ghê quá! Trên thế giới có nhiều lễ hội đầu năm nhưng không có lễ hội nào kinh dị như thế này! Lại còn rước ảnh H… và quốc kỳ! Lạm dụng quá! Không biết nói gì hơn!”

“Nhìn không thể chấp nhận được phong tục ăn tết ở đây! Như xem phim kinh dị vậy, trẻ con nhìn vào lại nhiễm.” – bạn đọc Phạm Đức Hiệu lo ngại. “Thật nhẫn tâm và thiếu tính người! Con vật bị mang ra để mua vui, làm trò giết chóc. Tôi không hiểu sao đầu năm đi băm xác một con vật lại có thể mang lại may mắn!” – bạn đọc Vu nêu quan điểm.

Trong khi bạn đọc Duong Duy Thanh viết: “Ghê thật! Môt lễ hội phản cảm, dã man, vớ vẩn. Đã thế lại còn reo hò nữa, lấy tiền thấm máu rồi xoa ra tay nữa chứ! Hủ tục!”, thì bạn đọc Mai Anh Tu thì chỉ thốt lên được ba chữ: “Ác dễ sợ!!!”.

Bảo tồn hay dẹp bỏ?

“Thật sự tôi không thấy lễ hội chém lợn này có ý nghĩa gì cả. Một lễ hội ‘đẫm máu’! Cần xem xét lại việc tổ chức những lễ hội kinh dị như thế này. Quá tàn ác! Quá dã man! Phản cảm và kích động bạo lực nhất Việt Nam! Việc tổ chức lễ hội này đi ngược lại truyền thống đạo đức, nhân văn mang tính hướng thiện của dân tộc ta.” – bạn đọc Toan phê phán.

Cùng lúc, bạn đọc Kevin Bao nêu quan điểm rằng: “Những người tổ chức đã ác mà người tham gia cổ vũ lại còn ác hơn! Hỏi thử không có người xem, thì chắc Ban Tổ Chức cũng giải nghệ thôi. Cứ bày trò ra rồi kêu là tục truyền và lý do của vị tướng ngày xưa… Đang sống thời kỳ công nghệ mà cứ như đang sống thời kỳ ăn lông ở lỗ không bằng. Trẻ em coi phim chém giết thì nói là không nên, còn xem chém lợn trước mắt thì đồng ý?”.

“Nhớ có lần trên trang Youtube.com có đăng clip chém lợn này, cả ngàn ý kiến phản đối, vậy mà chẳng thấy những nhà quản lý văn hóa nói gì. Hôm nay lại tiếp tục. Không ngờ, xã hội đã phát triển thế mà còn có một địa phương hủ tục thế, lấy nỗi đau của kẻ khác làm niềm vui, một số gương mặt nhìn rất thanh tú lịch sự cũng hùa theo, ác dễ sợ! Thiết nghĩ không được đem hình ảnh B… vào lễ hội kinh dị này. Kịch kiệt phản đối!” – bạn đọc Nguyễn Xuân Giang viết.

“Bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch nên quy định những điều cấm trong các lễ hội, trong đó có việc cấm các hình thức lễ hội phản cảm, thiếu nhân văn như đâm trâu, chém lợn” – bạn đọc Than đề nghị.

“Tây Nguyên có lễ hội đâm trâu. Ở làng Duyên Yết, xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội có lễ hội chạy lợn, được tổ chức vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Theo quan điểm của những thầy tu và những người hay đi lễ thì đó là dã man và nên chấm dứt. Còn theo một số nhà nghiên cứu văn hoá thì cho đó là lễ hội văn hoá cần được giữ gìn. Thật là những quan điểm trái chiều nhau. Có lẽ đã đến lúc phải có sự nghiên cứu công bằng về vấn đề này, sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay” – bạn đọc Bùi Việt Hùng.

Không “từ tốn” như bạn đọc Bùi Việt Hùng, bạn đọc Đỗ Tiến Dũng phẫn nộ: “Man rợ! Dù đó là truyền thống, là lệ tục đi thì cũng là lệ của những năm dài xưa cũ đầy hủ tục man rợ. Người Việt Nam ta vốn yêu hoà bình, chuộng tự do có nên duy trì hủ tục đầy tính man rợ, sát sinh như thế này chăng? Nếu có ở gần đó, tôi cũng sẽ chuyển nhà đi nơi khác để khỏi phải nhìn thấy cảnh trẻ con, người lớn hả hê, lăn vào bôi, chấm tay chân, thậm chí nhúng tiền vào vũng máu con lợn chết (được biến tướng bằng từ ”lễ hội”) vì những trò mua vui của con người… khủng khiếp quá!”.

Tin SốcKênh 12

Có khá nhiều video clip trên kênh Youtube quay cảnh “lễ hội” này nhưng xét hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi (và các em Oanh Vũ GĐPT) nên Thư Viện GĐPT quyết định không đăng kèm. Chúng tôi cũng biết được một số tác giả sau khi đăng video cũng đã thấy ghê tởm, dị ứng với chính bài đăng của mình nên tự ý gở bỏ, xóa clip. Chỉ 2 tấm hình trên trong bài mà chúng tôi còn cứ phân vân mãi khi chọn đăng rồi lại xóa… – BBT.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.