Ma quân đập phá tượng Phật tại Bình Phước – Bài 8: Công văn chính thức của UBND tỉnh Bình Phước

Như thông tin hôm qua (21.4.2013) chúng tôi đã đăng tải, sau những phát biểu của “ngài” Nguyễn Văn Tư và ngài Thích Nhuận Thanh – những người trong cuộc – cơ quan công quyền nhà nước, mà điển hình là UBND tỉnh Bình Phước đã có văn kiện chính thức trả lời sự vụ này. Và mặc dù trong đoạn video clip nói trên, ai cũng mắt thấy sự hung hãn, tai nghe tiếng hò hét cổ súy việc đập phá tôn tượng Phật, nhưng theo tinh thần công văn số 2091/UBND-NC ngày 27/6/2012 của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Phước do ông Nguyễn Huy Phong, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh ký gởi rằng-thì-là việc dư luận loan tải, tố cáo, bất bình về việc:

“Đập phá tượng và đốt kinh sách” là không có cơ sở

Thư Viện GĐPT  Online xin đăng tải nguyên văn công văn thượng dẫn.

— oOo —

“UBND tỉnh Bình Phước nhận được “Thư thỉnh nguyện” của một số công dân là Phật Tử tại Phước Long (đại diện là ông Nguyễn Ánh và ông Trần Toàn, thường trú tại số 96, khu phố 1, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long) phản ánh việc ông Nguyễn Hữu Tư – Phó Giám đốc Sở Nội vụ-Trưởng Ban Tôn giáo đã chỉ đạo đập phá tượng phật và đốt kinh, sách tại các cơ sở xây dựng trái phép quanh núi Bà Rá, thị xã Phước Long là trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 2091/UBND-NC ngày 27/6/2012.

Sau khi chỉ đạo các ngành chức năng thẩm tra, xác minh những nội dung phản ánh trong “Thư thỉnh nguyện”, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời như sau:

Núi Bà Rá được cấp bằng công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, được áp dụng các quy định của Luật Di Sản Văn Hóa để giữ gìn và bảo vệ. Ngày 20/10/2004, UBND tỉnh có quyết định số 2683/QĐ-UB thuận chủ trương giao đất quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái gắn với các công trình tâm linh Phật giáo và khu Miếu Bà trên núi Bà Rá để khai thác tiềm năng du lịch của khu di tích cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân.

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị khu di tích lịch sử núi Bà Rá, đồng thời xử lý các hành vi xâm phạm khu di tích, trong thời gian dài (từ năm 2005 đến năm 2012), UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND thị xã Phước Long phối hợp với các sở ngành tỉnh quản lý tốt khu di tích lịch sử núi Bà Rá. Tuy nhiên, việc xây dựng trái phép các am, miếu, tượng Phật và tổ chức thờ cúng quanh khu vực núi Bà Rá vẫn có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 05/09/2012 về việc thành lập Ban Di dời các am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh khu vực núi Bà Rá, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long (gọi tắt là Ban Di dời). Đồng thời, phân công ông Nguyễn Hữu Tư – Phó Giám đốc Sở Nội vụ-Trưởng Ban Tôn giáo làm Trưởng Ban Di dời, ông Định Ngọc Ngạn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long làm Phó Ban Di dời, mời Hòa thượng Thích Nhuận Thanh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm Phó Ban di dời, các thành viên gồm: Đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng của thị xã Phước Long, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, lực lực Huynh trưởng, Đoàn sinh. UBND tỉnh cũng ban hành Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 05/09/2012 phê duyệt phương án di dời và yêu cầu UBND thị xã Phước Long phối hợp với cơ quan mặt trận, đoàn thể của thị xã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các chủ am, miếu, phật tử hiểu và chấp hành chủ trương của tỉnh, pháp luật của Nhà nước.

Ngày 29/09/2012, Ban Di Dời do ông Nguyễn Hữu Tư – Phó Giám đốc Sở Nội vụ – Trưởng Ban Tôn giáo là Trưởng Ban đã thành lập 03 Đội Di dời gồm:

– Đội số 1: Xuất phát từ trạm cáp treo lên đỉnh núi, sau đó theo đường tam cấp, di dời 05 tượng (01 tượng bà, 02 tượng phật, 02 tượng hộ pháp).

– Đội số 2: Xuất phát đến đồi Bằng Lăng, di dời 15 tượng cao trên 60 cm.

– Đội số 3: Xuất phát đến thôn Sơn Long, di dời 04 tượng Phật cao từ 50 cm đến 2m.

Kết quả đã di dời được tổng cộng 24 tượng Phật; trong đó 05 tượng Phật được di dời về an vị tại Điện thờ Phật mẫu trên đỉnh núi Bà Rá, 19 tượng Phật được di dời về an vị tại trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, tọa lạc tại chùa Thanh Long, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú. Lễ an vị tượng Phật được tổ chức theo nghi lễ Phật giáo do Hòa thượng Thích Nhuận Thanh và các thành viên trong Thường trực Ban Trị làm chủ lễ.

Riêng đối với các công trình xây dựng trong Hang đá (còn gọi là “Hang cọp”), trong quá trình thực hiện di dời, do những tượng này vừa nhỏ và được xây dựng bằng bê tông, trong khi tháo dỡ bị hư hỏng nhiều nên ông Nguyễn Hữu Tư – Trưởng Ban Di dời có chỉ đạo đập bỏ. Cũng tại hang đá này, Ban Di dời phát hiện một số bàn, ghế, nệm, bài tây có biểu hiện phục vụ cho hoạt động bất minh nên ông Nguyễn Hữu Tư có chỉ đạo đốt bỏ, không phải là “đốt bỏ kinh sách” như nội dung phản ánh.

Đối với tượng phật Quan âm trên hồ nước, do là tượng lớn, được xây dựng kiên cố, không thể tháo dỡ để di dời, nên đoàn đã để lại chứ không đập phá, khi đoàn về thì bức tượng vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng một số đối tượng có ý đồ xấu đã tự đập phá bức tượng này, sau đó quay phim để vu cáo ông Nguyễn Hữu Tư đập phá tượng Phật để kích động bà con phật tử.

Qua sự việc diễn biến như trên, UBND tỉnh khẳng định:

1. Theo Điều 4, Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo quy định: “Chùa, nhà thờ, thánh thất, đình, đền, miếu, trụ sở tổ chức tôn giáo, các cơ sở đào tạo của tổ chức tôn giáo, những cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo hợp pháp khác, kinh bổn và các đồ dùng thờ cúng được pháp luật bảo hộ.” Như vậy, những cơ sở am, miếu, tượng Phật xây dựng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì không được pháp luật bảo hộ.

2. Việc một số phật tử xây dựng các công trình tín ngưỡng, tôn giáo quanh núi Bà rá khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và tổ chức sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở này là trái với các quy định của pháp luật.

3. Việc một số phật tử cho rằng ông Nguyễn Hữu Tư không thực hiện việc di dời theo quyết định của UBND tỉnh mà “đập phá tượng và đốt kinh sách” là không có cơ sở.

4. Việc thực hiện di dời am, miếu, tượng Phật xây dựng trái phép quanh núi Bà Rá của các cơ quan chức năng do ông Nguyễn Hữu Tư – Phó Giám đốc Sở – Trưởng Ban Tôn giáo – Trưởng Ban Di dời chủ trì là đúng với quy định của pháp luật cũng như các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh trả lời một số công dân là phật tử tại thị xã Phước Long được rõ và chấp hành./.”

 

 

 Xem thêm: VIDEO CLIP đập phá tượng Phật tại núi Bà Rá tỉnh Bình Phước

 XEM TIẾP THÔNG TIN:

– BÀI 9: Ma quân đập phá tượng Phật tại Bình Phước – Bài 9: Đã có tiếng nói và văn kiện chính thức của Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bình Phước

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.