Một phép mầu đáng giá bao nhiêu?

Cô bé tám tuổi nghe ba mẹ nói chuyện về người anh trai. Cô bé chỉ hiểu rằng anh mình đang bị bệnh rất nặng và gia đình cô không còn tiền. Chỉ có một cuộc phẫu thuật rất tốn kém mới cứu sống được anh trai cô bé, nhưng cha mẹ em không tìm ra ai để vay tiền. Gia đình em sắp phải dọn đến một căn nhà nhỏ hơn vì không đủ khả năng tiếp tục ở lại căn nhà đang ở sau khi trả các khoản tiền bác sĩ và tiền thuốc vừa rồi.

Cô bé nghe ba nói với mẹ bằng giọng thì thầm tuyệt vọng: “Chỉ có phép mầu mới cứu sống được Andrew”.

Cô bé lặng lẽ đi về phòng ngủ của mình, kéo ra từ tủ quần áo một chiếc hộp, dốc hộp đổ hết số tiền bên trong ra rồi cặm cụi đếm. Cô đếm đi đếm lại đến 3 lần vẫn chỉ một số ấy, không thể sai được. Cẩn thận đặt những đồng xu trở lại chiếc hộp, đậy nắp lại, cô bé ôm hộp lẻn ra khỏi nhà bằng lối cửa sau, đi qua 6 dãy nhà nữa để đến một hiệu thuốc lớn.

Cô bé kiên nhẫn chờ đợi người dược sĩ để mắt tới mình, nhưng lúc đó ông ấy đang rất bận. Cô bé xoay chân để tạo ra những tiếng cọ xát dưới sàn. Vẫn không ăn thua. Cô bé lại làm bộ súc họng, cố tạo ra những âm thanh rất đỗi bất lịch sự. Vẫn chẳng ai bận tâm về điều đó. Cuối cùng, em lấy ra một xu trong hộp, gõ keng keng trên mặt kính của quầy hàng. Đã có hiệu quả!

“Vậy cháu muốn gì?” – Người dược sĩ cao giọng, đúng kiểu đang bị làm phiền. “Ta đang nói chuyện với anh trai mới từ Chicago về, rất lâu rồi ta chưa gặp anh ấy đấy” – Dược sĩ tiếp lời mà chẳng cần nhận được câu trả lời của cô bé từ câu hỏi trước.

Cô bé mở hộp đặt toàn bộ số tiền mình có lên quầy. “Cháu xin được nói chuyện với ông về anh trai của cháu ạ” – Cô bé trả lời với giọng điệu cũng như bị làm phiền không kém. “Anh ấy bệnh, bệnh lắm, rất bệnh… và cháu muốn mua cho anh ấy một phép mầu”.

“Cháu nói sao cơ?” – Dược sĩ hỏi.

“Anh cháu tên là Andrew và anh ấy bị cái gì rất xấu mọc lên trong đầu ấy. Ba cháu nói là chỉ có phép mầu mới cứu được anh ấy lúc này thôi. Thế bác bán bao nhiêu tiền một phép mầu ạ?”.

“Ở đây chúng ta không có bán phép mầu cô bé ạ. Ta xin lỗi không giúp gì được cho cháu cả rồi.” – Người dược sĩ nở nụ cười buồn trả lời, giọng điệu đã nhẹ nhàng hơn và có vẻ cảm thông với cô bé.

“Xin hãy nghe cháu, cháu có tiền trả mà. Nếu chưa đủ, cháu sẽ kiếm thêm. Xin cứ nói cho cháu biết một phép mầu bao nhiêu tiền?”.

Anh trai của dược sĩ là một người đàn ông ăn mặc rất sang trọng. Ông khom người xuống hỏi cô bé: “Thế anh cháu cần loại phép mầu nào?”.

“Cháu không biết”, cô bé trả lời với đôi mắt chực khóc. “Cháu chỉ biết anh ấy bệnh rất nặng, cháu nghe mẹ nói là anh ấy cần được giải phẫu và hình như ba cháu bảo phải có thêm loại phép mầu gì đó nữa mới cứu được anh cháu. Nhưng ba không có đủ tiền nên cháu đã lấy tất cả số tiền để dành của cháu tìm mua phép mầu đó”.

“Thế cháu có tất cả bao nhiêu?” – Người đàn ông đến từ Chicago hỏi.

“1 đô-la và 11 xu ạ” (1 dollar + 11 cent, tiền U.S.A) – Cô bé trả lời rành rọt. “Đó là tất cả số tiền cháu có, nhưng cháu sẽ kiếm thêm nếu còn thiếu ít nhiều”.

“Ừhm, vậy là vừa đủ sít sao cháu ạ. 1 đô-la 11 xu, đó chính xác là giá của một phép mầu cho anh cháu”.

Người anh của dược sĩ một tay cầm lấy tiền từ cô bé, tay kia nắm lấy bàn tay bé nhỏ của cô rồi nói: “Đưa bác đến nhà cháu nhé. Bác muốn xem anh của cháu thế nào và gặp ba mẹ cháu. Để xem phép mầu bác có, có phải loại cháu cần không”.

Người đàn ông ăn mặc thanh lịch ấy là Carlton Armstrong, một tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tài năng. Ca mỗ cho anh trai cô bé hoàn thành mà không mất đồng nào. Không lâu sau Andrew đã khỏe hơn và có thể về nhà.

Ba mẹ cô bé rất vui mừng, không ngớt lời kể về chuỗi sự việc dẫn họ đến niềm hạnh phúc hôm nay. Mẹ cô bé thì thầm với chồng “Thật không thể tưởng tượng nổi! Mọi chuyện diễn ra kỳ lạ như có một phép mầu. Em tự hỏi không biết nó đáng giá bao nhiêu?”.

Cô bé chỉ cười khi nghe ba mẹ nói chuyện. Cô bé biết chính xác một phép mầu đáng giá bao nhiêu rồi. 1 đô-la 11 xu, cộng với niềm tin chân thành của một đứa trẻ và lòng tốt của một người bác sĩ.

Theo M.T.U

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.