Người Phật Tử gốc Việt đầu tiên làm thị trưởng thành phố Garden Grove, Hoa Kỳ

Garden Grove là một thành phố nhỏ phía Nam tiểu bang Los Angeles, Hoa Kỳ với khoảng 170.000 dân, là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống. Cũng chính vì lý do này mà nơi đó có một khu vực được mệnh danh là Little Saigon. Tại đây, có 2 thành phố nhiều người Việt Nam nhất. Thành phố Westminster có tỷ lệ người Việt Nam cao nhất với 40%, và thành phố Garden Grove có số người Việt Nam đông nhất miền Nam California (đồng thời đông thứ nhì nước Mỹ) với trên 47.000 người.

Garden Grove từ lâu đã được biết đến như là một khu vực thủ cựu, với một bộ máy chính trị được điều hành tốt và rất khắt khe trong việc chọn người lãnh đạo thành phố. Vào ngày 4.11.2014, chỉ với 15 phiếu vượt trội, Bảo Nguyễn (Nguyễn Quốc Bảo) đã đánh bại đương kim Thị Trưởng Bruce Broadwater để trở thành một trong số những người theo đạo Phật – một tôn giáo đang ngày càng phát triển tại đây – tham gia vào lĩnh vực chính trị ở Mỹ.

Như vậy, sau 58 năm chính thức thành lập, Garden Grove có một thị trưởng gốc thiểu số, mà là người Việt Nam. Như vậy sắp tới, lần đầu trong lịch sử Garden Grove, có 3 người gốc Việt trong Hội Đồng Thành Phố. Đó là các ông Bảo Nguyễn, Phát Bùi (Bùi Thế Phát) và Luật Sư Chris Phan.

Buổi lễ tuyên thệ được tổ chức vào lúc 19g20′ ngày 9.12. 2014, Tân Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo và Tân Nghị Viên Bùi Thế Phát đã tuyên thệ tại cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove.

Tân Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo tuyên thệ.

Bảo Nguyễn sinh năm 1980 tại Thái Lan, năm nay 34 tuổi và đến Mỹ lúc chỉ mới vừa 3 tháng tuổi. Gia đình ông đến sinh sống ở Garden Grove kể từ khi ông học lớp 3. Sau đó Bảo Nguyễn theo học Trường Đại Học California, Irvine (UC Irvine) và trở thành giáo viên. Ông có bằng Cử Nhân Khoa Học Chính Trị ở UC Irvine, bằng Thạc Sĩ Nghiên Cứu Về Phật Giáo Tây Tạng – Ấn Độ ở Trường Đại Học Naropa dưới sự hướng dẫn của Tiến Sĩ Judith Simmer -Brown. Ông Bảo thành thạo 3 thứ tiếng Việt, Anh và Tây Ban Nha (theo New American Media).

Hiện tại, Bảo Nguyễn là Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục của thành phố Garden Grove. Ngoài ra, Bảo Nguyễn phục vụ cho Ban Giám Đốc của County Fair quận Cam, đồng thời là thành viên của tổ chức về tôn giáo.

Trở thành thị trưởng, Bảo Nguyễn không chỉ là thị trưởng người Mỹ gốc Việt lần thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người gốc Việt đầu tiên làm thị trưởng tại một thành phố với dân số hơn 100.000 người tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, với tuổi 34 đầy nhiệt huyết, Bảo Nguyễn đã trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove. Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ là Trí Tạ (Tạ Đức Trí) cũng đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 ở vị trí thị trưởng Westminster, thành phố giáp Garden Grove.

Little Saigon trải rộng trên 4 thành phố của quận Cam, trong đó Westminster và Garden Grove chiếm vị trí trung tâm. Với chức thị trưởng hai thành phố này, Bảo Nguyễn và Trí Tạ sẽ là những tiếng nói mạnh mẽ nhất của cộng đồng người gốc Việt lớn nhất nước Mỹ.

Luật Sư Chris Phan (trái), Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (phải), LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng
Người Việt Quốc Gia Nam California (thứ 2 từ trái), và LS. Trần Sơn Hà, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng (thứ 2 từ phải),
cùng chung vui với Tân Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng phu nhân là Dược Sĩ Đoàn Quế Anh (giữa) trong nhiệm kỳ
trước tại văn phòng của LS. Nghĩa ở Westminster đêm 6.11.2012 – Ảnh: Viễn Đông Daily News.

BBC dẫn lời một nhà báo gốc Việt ở Mỹ nói rằng kết quả bỏ phiếu nghiêng về ông Bảo là khá bất ngờ bởi đối thủ của ông là một nhân vật chính trị khá sừng sỏ từng ngồi ghế thị trưởng Garden Grove.

“Khi bước vào cuộc đua, tôi biết rằng sẽ không dễ để đánh bại một chính trị gia có 22 năm kinh nghiệm. Nhưng tôi tin tưởng thành phố Garden Grove cần phải có sự thay đổi”, Tân Thị Trưởng Bảo Nguyễn khẳng định.

Mặc dù phải đối mặt với nhà chính sách kỳ cựu có kinh nghiệm lâu năm nhưng chiến dịch tranh cử của ông Bảo giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Văn Phòng Đăng Ký quận Cam, Liên Đoàn Lao Động quận Cam, Hiệp Hội Nhân Viên Cứu Hỏa Garden Grove và Đảng Dân Chủ của quận Cam.

Năm 2000, Bảo Nguyễn để lại dấu ấn khi phản đối việc Thượng Nghĩ Sĩ John McCain dùng từ “gooks” (một từ ngữ với hàm nghĩa xúc phạm những người Đông Á) để nhắc tới người đã bắt ông McCain trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Sự việc diễn ra khi ông McCain đang thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống tại Little Saigon.

Thượng Nghị Sĩ John McCain – Ảnh AFP

Lúc đó, Bảo Nguyễn nói với phóng viên rằng: “Khi ông ấy nói ra chữ đó, nó sẽ dẫn đến sự hận thù, bất kể ông ta nghĩ gì. / …Điều đó rất nhạy cảm với mọi người châu Á, đối với người Mỹ, chữ “gooks” (con khỉ) ông ấy nói chính là tôi và chúng ta đều giống nhau.” (theo Los Angeles Times).

Đó là dấu ấn mà Bảo Nguyễn để lại hồi 20 tuổi, còn bây giờ, Bảo Nguyễn chuẩn bị lãnh đạo thành phố Garden Grove.

“Tôi rất vui mừng được bắt đầu khai triển những bước cải cách hợp l‎ý và thay đổi văn hóa tại Hội Đồng Thành Phố sao cho hiệu quả và có nhiều tiếng nói đóng góp hơn nữa“, tờ Los Angeles Times ngày 19.11 dẫn lời ông Bảo Nguyễn.

Bảo Nguyễn cũng cho biết ông sẽ sử dụng kỹ năng ngôn ngữ kể giúp hàn gắn sự khác biệt giữa các cộng đồng dân cư khác nhau trong thành phố. Ông cho rằng cử tri Garden Grove muốn có một chính quyền địa phương minh bạch và có trách nhiệm hơn đối với người dân. “Tôi sẽ tìm ra những giá trị chung của chúng tôi và nhấn mạnh một thông điệp có thể đoàn kết mọi người rằng chúng ta là một thành phố” – ông nói – “Là một quan chức được bầu lên, với vai trò thị trưởng, tôi chắc chắn sẽ lắng nghe mọi người”.

Ứng Cử Viên Bảo Nguyễn trong ngày bầu cử.

Bảo Nguyễn được đánh giá cao trong các hoạt động công ích, phục vụ cộng đồng từ khi ông còn thanh niên. Việc ông học Nghiên Cứu Phật Giáo Tây Tạng – Ấn Độ tại Đại Học Naropa không phải để trở thành một người tu sĩ, mà là để hiểu sâu về giáo lý đạo Phật và lấy đó làm phương châm đem lại lợi ích cho người khác thông qua các hoạt động công ích. Con đường đến với lĩnh vực chính trị, phục vụ cộng đồng của Bảo Nguyễn đã được gia cố bởi một hành trình tâm linh sâu sắc trong Phật Giáo vì như đã nói trên, Bảo Nguyễn là Thạc Sĩ chuyên ngành Nghiên Cứu Phật Giáo Tây Tạng – Ấn Độ.

Khi được hỏi đức tin cá nhân và việc nghiên cứu Phật Giáo đã ảnh hưởng đến kinh nghiệm sống của mình như thế nào, ông nói Phật Giáo đã định hướng cho ông có niềm tin vào một chính phủ tốt. Trong đó, bộ kinh ảnh hưởng lớn nhất đối với ông là Kinh Duy Ma Cật, đặc biệt là những lời dạy quý báu của Bồ-tát Duy Ma Cật. “Kinh Duy Ma Cật chỉ ra rằng, có một con đường để cho những người cư sĩ có thể làm lợi ích cho chúng sanh chứ không nhất thiết phải là người tu sĩ mới làm lợi ích cho chúng sanh. Ngài dạy, với tư cách là một cư sĩ, mọi người vẫn có thể giúp người khác nhận chân được thực tại và có được sự không phán xét; mọi người có thể phát triển lòng bao dung thông qua việc nhận thức rõ về hiện tượng duyên sinh.” – Bảo Nguyễn nói.

Tân Thị Thưởng Garden Grove Bảo Nguyễn (Nguyễn Quốc Bảo).

Còn khi hỏi về lợi ích của Phật Giáo, Bảo Nguyễn khẳng định: “Phật Giáo vô cùng hữu ích. Tôi đã vận dụng những lời Phật dạy mỗi ngày trong cuộc sống, và tôi đã vận dụng Phật Giáo vào trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, và bây giờ tôi sử dụng Phật Giáo vào trong việc điều hành”.

Việc Bảo Nguyễn thắng cử để trở thành thị trưởng của thành phố Garden Grove không chỉ là dấu hiệu trong việc người Mỹ chấp nhận một thế hệ mới thanh niên vào các lĩnh vực quản lý, mà còn là một dấu hiệu cho thấy Phật pháp bắt đầu được chấp nhận trong văn hóa Mỹ. Việc bầu chọn cho Bảo Nguyễn chỉ ra rằng tư tưởng Phật Giáo đang bắt đầu định hình và ảnh hưởng đến tư duy chính trị ở Mỹ, và như thế là họ đang đưa những nguyên tắc về lòng từ bi, sự cởi mở, và tính toàn vẹn vào trong xã hội, trong thực tiễn cuộc sống.

QUANG MAI tổng hợp – bổ sung hình ảnh từ internet.

Tài liệu: BBC, New American Media; Los Angeles Times; Viễn Đông Daily News; Buddhistdoor International.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.