Bậc Chân Cứng: Nhóm lửa – Nấu nước – Pha trà – Rửa chén, ly, tách

A. NHÓM LỬA :

1.  Chuẩn bị :

–   Than, củi đã chẻ, đồ mồi ( giấy, lá khô, củi vụn…) hột quẹt, đèn cầy hay đèn dầu, soong nồi sử dụng.

–   Khơi bếp ( nếu là bếp củi ), 3 cục đá hoặc gạch để làm bếp, đồ che chắn gió.

2.  Thực hiện :

–   Trừ trường hợp được sử dụng bếp dầu hay bếp ga, khi đi trại em không thể xem thường việc nhóm lửa, đặc biệt là khi em được phân công là hỏa đầu quân.

–   Trước hết, em hãy gác một ít củi khô nhỏ hoặc lá khô, giấy vo tròn để giữa.

–   Tiếp đến, em hãy gác củi vừa, lớn ngang dọc lên nhau, đủ có khe hở để lửa dễ đỏ.

–   Dùng que củi nhỏ hoặc giấy xếp dài làm que mồi, mồi lửa vào lòng bếp, để củi bén lửa vừa đủ mạnh mới bắt soong ( nồi.. ) lên, tránh bắt sớm làm củi sập hay ngộp lửa.

–   Theo dõi lửa, nếu không đỏ tốt thì khơi bếp cho thoáng, giảm bớt củi to, thêm củi vừa vào cho bắt lửa mới đưa củi to thêm.

3.  Lưu ý :

–   Không dùng xăng để mồi lửa.

–   Sau khi nấu xong phải dập lửa, dẹp bếp nếu chỉ dùng 1 lần ( rưới nước cho tắt lửa, nguội bếp ), trả đá, gạch lại chỗ cũ ( nhớ chờ nguội kẻo phỏng tay ).

B. NẤU NƯỚC :

Hằng ngày, chúng ta dùng rất nhiều nước cần phải đun sôi : pha trà, để nguội uống cho hợp vệ sinh …Việc nấu nước tưởng là đơn giản nhưng em cần chú ý một số điểm sau :

–   Trước hết, em hãy tráng qua ấm, đổ nước sạch vào, ít nhiều tỳ mức cần dùng, tùy thời gian cần gấp hay không, nhưng nhớ đừng đổ quá đầy, vì khi sôi, nước dậy lên, trào ra làm tắt lửa, có khi gây nguy hiểm.

–   Khi nước sôi, em cần để ít nhất 5 phút cho sôi kĩ mới nhắc xuống, rót vào phích ( bình thủy ), pha trà hay để nguội.

–   Nhớ cẩn thận tránh vướng, va chạm, đặt ấm nơi bằng phẳng, tránh chỗ đường đi, chỗ thấp em bé trong nhà có thể đụng phải. Cần xem kĩ quai ấm chắc chắn để phòng ngừa tai nạn.

C. PHA TRÀ :

Để có bình trà ngon, ngoài chất lượng trà, em cần lưu ý cách pha chế. Bình trà phải súc thật sạch, cho trà vào bình. Khi nước sôi, em chế một ít vào bình trà, lắc bình nhanh tay rồi chất ra ngay. Sau đó mới đổ ngập nước sôi vào, đây kín bình lại cho hơi nóng làm chất trà mau ra.

Khi chế trà ra nhiều ly, tách cùng lúc, em rót một phần đi đều hết các tách rồi mới trở lại vòng 2, vòng 3, tránh rót đầy tách thứ 1 rồi mới sang tách 2, 3 vì như thế, màu trà sẽ không đều ở các tách, vị trà vì thế cũng khác nhau.

Đừng chế quá lưng cũng đừng chế đầy tràn tách , trông không lịch sự …

D. RỬA CHÉN – LY – TÁCH :

1.  Chuẩn bị :

–   Thay nước, ly, tách, xà bông ( nước rửa hoặc xà bông cục, bột ), miếng vải nhỏ.

–   Nên xin phép quý cô phụ trách nhà bếp cho các em xuống sàn nước sau bếp thực hành.

2.  Thực hiện :

Nếu ít rửa tay, tách trước, nếu nhiều nên để riêng từng loại để rửa.

Ngâm nước thường trước, pha xà bông hay nước rửa vào 1 tô hay chén, vớt từng cái ra dùng miếng vải đã ngâm nước xà bông chùi rửa kĩ , thả vào trong thau nước sạch ( Nếu là ly, tách mỏng, dễ vỡ thì không nên bỏ chung vào thau mà hãy rửa từng cái một ). Sau khi đã rửa xà bông xong hãy tráng lại 3 lần nước sạch rồi mới úp rổ phơi ráo trước khi úp vào kệ đẻ chén bát.

Nếu có nhiều ly, tách, chén bát cần rửa và có nhiều người rửa, nên có nhiều thau rửa và mỗi người làm 1 công đoạn.

E. EM NHỚ :

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.