Tôi thật sự không tin vào mắt mình khi đọc dòng tít trên trang báo mạng Dân Trí (http://dantri.com.vn/). Suy nghĩ đầu tiên là giữa “thanh thiên bạch nhật” thời đại văn minh, tiến bộ của thế kỷ XXI; của trào lưu “đối thoại thay vì đối đầu” này lại còn có người cầm bút u mê ám chướng đi công kích thẳng thừng vào một tôn giáo lớn đã từng bao phen lên tiếng phản ứng các hành vi, hoạt động xúc phạm tín ngưỡng? Và mặc dù khá là phẩn nộ do cảm tính nhất thời, tôi cố bình tâm đọc hết nội dung bài báo rồi cố tìm hiểu sự thật…
Thì ra có đến 2 video clip khác nhau trên Youtube và 2, 3 cách chuyển tải sự kiện đến độc giả của các Phóng Viên và các Bloger Việt Nam trên các trang báo mạng!
Và nói có sách, mách có chứng, tôi sẽ lần lượt mời bạn đọc tham khảo:
- Nguyên văn “tít” của báo Dân Trí và nội dung bài báo của tác giả Lê Kiên (đăng lúc 05g40′ ngày 12/10/2012):
NI CÔ TRỘM BIA NHANH NHƯ CHẢO CHỚP
(Dân trí) Hành động trộm bia của ni cô đã bị camera an ninh ghi lại được tại một cửa hàng phục vụ đến đêm ở Mỹ.
Trong đoạn video có thể thấy, nữ tu sĩ xuất hiện trong bộ đồ của một người tu đạo và đã có hành động đi ngược với giáo lý. Theo đó, ni cô này đã vào cửa hàng phục vụ đêm, đến gần khu vực để bia, nhanh như cắt người nữ tu sĩ này đã “lận” một lon bia vào trong túi rồi đưa mắt đảo quanh khu vực và có những hành động đáng khả nghi.

Sau đó, nữ tu sĩ này tiếp tục di chuyển qua khu vực khác lấy một chai nước kẹp vào tay trước khi quay lại chỗ cũ “lận” lon bia thứ 2.
Đoạn clip được tải lên trang Youtube vào ngày 6/10 vừa qua và nhận được nhiều luồng ý kiến. Có người cho rằng cần phải xác minh lại một cách chính xác đó có thực sự là ni cô không hay chi là một người giả mạo ni cô để trà trộn vào cửa hàng và thực hiện những hành động đi ngược lại giáo lý răn dạy.
Xem Clip:…
Lê Kiên
Tuy vào cuối bài, tác giả LK đã viết “Có người cho rằng cần phải xác minh lại một cách chính xác đó có thực sự là ni cô không hay chi là một người giả mạo ni cô…” nhưng xem lại video clip do chính báo Dân Trí đưa lên trong bài này, không ai thấy bóng dáng một NI CÔ nào ở đây cả, chỉ có MỘT PHỤ NỮ MẶC ÁO VÁY NỮ TU KIỂU NHƯ CÁC SOEUR (Xơ; Sơ; Ma-xơ…). Và sau khi sục sạo khắp Youtube, tôi thấy “tít” của các clip nội dung này cũng không có member nào dùng chữ “ni cô” mà chỉ có chữ “nữ tu”: Nữ tu ăn trộm bia trong siêu thị; Nữ tu ăn trộm bia nhanh như chớp; nu tu trom bia nhanh nhu chao chop v.v… Còn nhóm từ ngữ “nhanh như chảo (!?) chớp” thì lại ở một loạt clip cũng nội dung ăn cắp beer nhưng không phải clip mà Dân Trí đăng tải! Vậy thì cớ gì tác giả LK và báo Dân Trí lấy râu ông nọ xọ cằm bà kia? Cớ gì đặt để chữ Ni Cô không hề liên quan gì đến cả 2 nội dung clip nói trên vào tin này? Mặc dù biết LK là một người viết năng động của Dân Trí và tôi đã có lắm lần trích đăng tin của LK từ Dân Trí, nhưng tôi tin rằng việc lần này là không phải sự vô tình!
Đó là nói nơi phát sinh sự kiện, còn các trang mạng “ăn theo” thì như thường lệ, nghĩa là… vô số kể: tin24/7.com; tinf.vn; news.woa.vn; live.zing.vn/news; thongtan.net; biettuot.vn/news; xembaomoi.com; ngaymoi.vn; chodientu.vn; luathoc.cafeluat.com v.v… trong đó có cả vài trang khá quen thuộc với cư dân mạng và có trang cũng đã hơi có “số má” như dantri.com.vn


Trong khi đó, một số tờ báo đăng tin này với “tít” bài trung thực hoặc thận trọng hơn nhiều, mặc dù họ vẫn ghi nguồn trích từ Dân Trí. Chúng ta hãy xem tiếp:
- Bài có nội dung tương tự của TV.VTC (đăng lúc 13:57 ngày 05/01/2012 – theo ngày giờ hiển thị trên bài):
Người phụ nữ trộm bia nhanh như chảo chớp
http://tv.vtc.vn/594-316832/truyen-hinh/nguoi-phu-nu-trom-bia-nhanh-nhu-chao-chop.htm
Một phụ nữ đã có màn “ảo thuật” ngoạn mục khi có thể giấu gọn một thùng bia gồm 24 lon vào trong chiếc váy đang mặc mà không ai phát hiện ra.

Trong đoạn video cho thấy người phụ nữ đi quanh quẩn rồi nhanh chóng cúi xuống bê thùng bia giấu vào trong váy một cách nhanh gọn.
Thùng bia có 24 lon và nặng khoảng 9k. Không hiểu bằng cách nào mà cô này có thể giữ được thùng bia mà không ai nghi ngờ gì. Một giả thuyết được đưa ra là người phụ nữ có thể đã giữ thùng bia giữa 2 chân và được chiếc váy xòe ngụy trang nên không ai phát hiện ra.
Sau khi ăn trộm xong, người phụ nữ làm lơ như không có chuyện gì xảy ra rồi bình thản đi ra ngoài.
Nếu như người phụ nữ không bị camera ghi lại thì dường như rất khó để phát hiện ra được dưới váy cô ta có một thùng bia, bởi lẽ mặc dù mang một thùng bia nặng 9kg giữa 2 chân nhưng dường như người phụ nữ này vẫn đi lại một cách bình thường.
Đoạn video ghi lại vụ việc được tải lên Youtube và thu hút nhiều người xem nhưng không rõ vụ trộm bia diễn ra ở địa điểm nào.
Xem video:…
Lê Kiên (Theo CM)/ Dân Trí
- Bài cũng đăng trên trang Tin 24/7 nhưng với nội dung là “nữ tu” chứ không phải “ni cô” (đăng lúc 11g00′ ngày 11/10/2012):
NỮ TU ĂN CẮP BIA
http://www.tin247.com/nu_tu_an_cap_bia-13-22035799.html
Một người phụ nữ trong trang phục nữ tu đã lén lút ăn cắp những lon bia trong siêu thị.
Những hình ảnh này đã được camera siêu thị ghi lại. Theo đó, nữ tu này đã đến trước tủ đựng bia, đảo mắt quan sát xung quanh rồi sau đó nhanh nhẹn lấy một lon bia cho vào trong áo.
Sau đó, cô đã tiếp tục tìm cách lấy trộm thêm một món đồ khác ở ngăn hàng bên cạnh.

Tuy nhiên, vì không cưỡng được sự hấp dẫn từ phía những lon bia nên cô đã tìm cách ăn cắp thêm một lon khác trước khi rời cửa hàng.

Sau khi được đăng lên youtube 4 ngày, đoạn clip trên đã thu hút được 145.000 lượt người xem. Cư dân mạng nhớ lại câu chuyện năm ngoái, khi một đôi nam nữ cũng mặc đồ nữ tu để tìm cách cướp ngân hàng ở Chicago.
Đoạn clip nữ tu ăn cắp bia:…
An (Theo Metro)
Công luận & cư dân mạng nói gì?
Dưới đây trích đăng 2 bài viết phản ứng sớm nhất (chỉ vài giờ sau khi bài viết trên lưu hành)
- Bài trên website Chùa Phúc Lâm
Đề nghị báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin “Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp”
Thứ Sáu, 12/10/2012 – 05:40, báo Dân Trí đăng tải bản tin “Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp“ của PV Lê Kiên. Nội dung bản tin phản ánh “hành động trộm bia ‘nhanh như cắt’ của ni cô đã bị camera an ninh ghi lại được tại một cửa hàng phục vụ đến đêm ở Mỹ.”
Bản tin – dù người viết có cố ý hay không – đã khiến nhiều độc giả lầm tưởng kẻ ăn cắp ấy là một nữ tu sỹ Phật giáo, và đã xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh tu sỹ Phật giáo.
Xin hỏi Ban biên tập báo Dân Trí: trang phục của nữ tu như trong bản tin phản ánh được gọi là ni cô? PV Lê Kiên là người Việt hay người nước ngoài mà không phân biệt thế nào là ni cô, thế nào là xơ (soeur)? Và PV Lê Kiên là ai mà dám ngang nhiên thách thức công động Phật giáo khi viết một cách mập mờ đánh lận con đen biến hành vi ăn cắp của kẻ mặc áo tu nữ Thiên Chúa giáo thành tu nữ Phật giáo?
Nếu PV Lê Kiên là người Việt chẳng hiểu tý gì về các tôn giáo, không phân biệt được nữ tu Công giáo hay là nữ tu Phật giáo, cũng như giả vờ không biết không uống rượu, bia và các chất gây say sưa là một trong các giới cấm căn bản của Phật giáo, liều mạng viết bừa như thế mà sao ban biên tập lại duyệt đăng?

Chẳng lẽ Ban biên tập báo Dân Trí – cơ quan của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam – cũng mù mờ về tôn giáo và tiếng Việt như thế hay sao? Ở Việt Nam ngày nay, có ai gọi các nữ tu Thiên Chúa giáo là ni cô không? hay phải gọi họ là các bà xơ, bà/dì phước?
Và trước khi đăng bài lên, chẳng lẽ Tổng biên tập không kiểm duyệt, và khi nhận người làm báo cũng không cần biết trình độ văn hóa của kẻ đó?
Dù thế nào đi chăng nữa, một khi đã đăng trên mặt báo rồi thì cũng không thể ngụy biện là không biết. Sinh hoạt tôn giáo ngày nay tại VN không còn lạ gì với xã hội. Cho dù kẻ viết mới chân ướt chân ráo vào nghề thì không thể bảo là không phân biệt được sự khác nhau giữa trang phục của tu sĩ Công giáo và Phật giáo!

Phải chăng đây là ý đồ bôi nhọ Phật giáo, xúc phạm danh dự tu sĩ Phật giáo. Pháp luật có điều khoản nào cho phép báo chí có quyền xuyên tạc làm mất uy tín tôn giáo, nhất là một tôn giáo của dân tộc? Xúc phạm một tôn giáo gắn liền với dân tộc là đồng nghĩa xúc phạm một dân tộc, xem thường văn hóa dân tộc!
Nếu người viết bài nầy xuất thân từ rừng rú, chưa quen với nếp sống xã hội Việt Nam, yêu cầu chủ nhiệm tòa báo hãy cho những nhân sự của mình đi học lại bổ túc văn hóa về tôn giáo hiện có mặt tại Việt Nam.

Các hãng thông tấn có uy tín trên thế giới khi đề cập đến vấn đề nào đó có liên quan đến tôn giáo, họ luôn viết rõ vấn đề đó hoặc tu sỹ đó thuộc tôn giáo nào, Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo v.v. không có lối viết chung chung gây cho người đọc hiểu nhầm giữa tôn giáo này và tôn giáo kia.
Chùa Phúc Lâm online yêu cầu Ban biên tập báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin trên, và trả lời cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng về hành động xúc phạm, báng bổ tu sỹ Phật giáo này, đồng thời có biện pháp xử lý thích hợp đối với PV Lê Kiên.
Quần Anh – Minh Mẫn
- Bài trên website Phật Tử Việt Nam
“Ni cô trộm bia như chảo chớp”: Sai sót hay cố tình bôi nhọ để câu khách?
05h40 ngày thứ Sáu, 12/10/2012, Báo điện Dân trí cho đăng một tin vô cùng giật gân câu khách: “Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp”. Sự thật là thế nào?
Mở bản tin này ra, độc giả vô cùng sửng sốt vì hình ảnh mà đoạn video clip trong bài là một người trong trang phục của một nữ tu Ki tô giáo La Mã (ở Việt Nam còn gọi là Công giáo) thường gọi mà ma xơ, hay xơ.
Trong khi đó từ “Ni cô” chỉ được dùng cho người nữ xuất gia trẻ của Phật giáo.
Vậy phóng viên viết bài của Dân Trí kém hiểu biết dẫn đến sai sót, ban biên tập cũng kém hiểu biết như vậy, hay đây là việc cố tình chơi trò bôi nhọ để tạo tin giật gân, câu khách, bất chấp việc xúc phạm niềm tin của hàng chục triệu tín đồ Phật giáo Việt Nam – một tôn giáo đã có truyền thống lâu đời, gắn bó và đồng hành trong đời sống của người Việt?
Chắc chắn tin Ni cô trộm bia sẽ giật gân hơn …(QuangMai đã xóa bỏ 2 chữ)… trộm bia rất nhiều.
Theo tin chúng tôi mới cập nhật, bản tin này đã được gỡ khỏi trang Dân Trí.
Trọng Hoàng
Và bây giờ, trước khi truyền tải để quý bạn đọc tường lãm 2 video clip liên quan, xin chuyển đến bạn đọc một thông tin cũng “nóng” không kém: Đó là cho đến khoảng 15g00 chiều nay 12/10/2012, tức là chỉ hơn nữa ngày sau khi đăng tin, Trang mạng Dân Trí và HẦU HẾT các trang đã trích đăng lại tin này của Dân Trí như: tinf.vn; news.woa.vn; live.zing.vn; biettuot.vn; xembaomoi.com; ngaymoi.vn; chodientu.vn; luathoc.cafeluat.com… sau khi nhận ra sai lầm do phản ứng từ cư dân mạng qua các bài viết và phản hồi, đã gở NỘI DUNG bài này khỏi trang. (Các trang khác nối kết link tự động thì cho dù không “tự giác” tất nhiên cũng không còn bài do mất liên kết với trang Dân Trí).

- Trên Youtube
Cho dù seach bằng nhóm từ ngữ “ni co trom bia nhanh nhu chao chop”; “ni co trom bia” hoặc các từ khóa liên quan, tương tự thì kết quả vẫn là các video clip không ai đá động gì; không có chữ nào là Ni Cô!!! Chúng ta hãy kiểm chứng:


Cũng xin chuyển tải để các bạn xem 2 clip này dưới đây:
Video clip: Nữ tu ăn trộm bia trong siêu thị
Video clip: Người phụ nữ trộm bia nhanh như chảo chớp
Chúng ta học được điều gỉ?
Không nói đến phạm vi nhóm từ ngữ “Nhanh Như Chảo Chớp” mà vốn liếng từ vựng kém cỏi của tôi không cách nào hiểu nổi “chảo chớp” nó ra làm sao, chỉ xin lạm bàn đôi câu về phần đầu tiêu đề “Ni cô trộm bia” kia và nội dung bài viết của tác giả Lê Kiên.
Thành thật mà nói, tôi vốn dốt nát, thiển cận nên luôn khâm phục những người có tài (dù chỉ có một chút xíu thôi). Mà tác giả bài viết thì tôi cứ xếp vào hàng có tài, vì cứ nghỉ không có thì sao mà tư duy; mà viết lách; mà làm phóng viên; làm nhà báo được cơ chứ? Nhưng trong trường hợp này tôi không thể không tự cho mình cái quyền ngờ vực rằng tác giả bài viết trên chắc hẳn kiến thức còn chưa vững vàng cho lắm nếu không muốn nói là kém cỏi, bởi lẽ không thể phân biệt được một Ni Cô – hoặc NGƯỜI GIẢ TRANG LÀM NI CÔ – của Phật Giáo với một Seour – hoặc NGƯỜI GIẢ TRANG LÀM SEOUR – của Thiên Chúa Giáo, 2 tôn giáo lớn nhất, nhì của đất nước mình thì lạ thật!!! (Do đó trang Phật Tử Việt Nam viết: Mở bản tin này ra, độc giả vô cùng sửng sốt là đúng quá).
Nhưng nếu nhỡ tác giả bài viết có tài năng, kiến thức thật thì sao? Vậy thì chỉ còn cách cho rằng tác giả đã phạm vào điều tối kỵ trong nghiệp cầm bút: Đạo đức nghề nghiệp. Chỉ có thiếu đạo đức nghề nghiệp nên người cầm bút mới cố tình truyền tải thông tin một cách lệch lạc, thiếu trung thực vì những lý do riêng tư hay vì khuất phục một áp lực đen tối nào đó. Bởi căn cứ vào các dữ kiện đã rõ ràng trên, không ai nghĩ rằng đây là do thiếu cẩn trọng, do “nhầm lẫn đáng tiếc” được!
Thiết nghỉ hằng ngày, hằng giờ, với nghề làm báo của mình, hẳn tác giả không xa lạ gì với các hình thức giả trang lừa đảo của nhiều thành phần khác nhau mọc lên như nấm sau cơn mưa trên mọi nẻo đường, góc phố trong xã hội hiện tại, thì cho dù hình ảnh trong thông tin trên có người mặc chiếc áo của các Seour đi chăng nữa, tác giả cũng phải đặt nghi vấn, và khi nghi vấn chưa kiểm chứng được thì nhất thiết không thể tùy tiện viết rằng đó là một Seour, thậm chí là một “nữ tu ăn cắp”. Hà huống từ chiếc áo và những tiêu đề, nội dung không liên quan gì đến một Ni Cô mà tác giả cứ thế “quàng vào” (cũng như “chụp mũ” vậy) nên lại càng không thể cho rằng đây là do thiếu cẩn trọng, do “nhầm lẫn đáng tiếc” được!
Một điều cũng thuộc phạm vi cấm kỵ nữa của người cầm bút chân chánh là nếu một sự kiện tốt xấu nào đó xãy ra do một CÁ NHÂN gây nên, cho dù có chứng liệu rõ ràng, cụ thể thì không được vì thế mà cố ý hay vô tình công kích, xúc phạm đến CỘNG ĐỒNG; TẬP THỂ bất kể một tôn giáo nào; một dân tộc nào; một địa phương hay ngôn ngữ địa phương nào; một khiếm khuyết của thân thể của cá nhân hay cộng động nào (ví dụ khiếm thính, khiếm thị, tàn tật tay chân, dị biệt giới tính hay chiều cao, cân nặng, bệnh nan y hiểm nghèo, bệnh xã hội v.v…).
Trong lúc công luận và cư dân mạng đang phẩn nộ “ném đá” vào người trong cuộc của sự kiện, tôi là một Phật Tử nên đối với tác giả tôi sẽ không nhân lúc này ném bồi thêm vào nữa, chỉ lấy việc đã xảy ra hôm nay đối với tác giả Lê Kiên và trang Dân Trí mà dặn với lòng: Dục tốc bất đạt! Đừng bao giờ hấp tấp, vội vàng; đừng bao giờ thiếu cẩn trọng, thiếu trung thực, vội chuyển tải những thông tin chưa kiểm chứng kỹ càng tương tự như trong trường hợp này. Và thật lòng ước mong các Ban Biên Tập; những biên tập viên, phóng viên, ký giả, bloger đã phục thiện rút gở bài hôm nay, cũng học hỏi được như tôi một bài học để đời, không bị “hố” thêm lần nào nữa…
QUANG MAI