Sở thích quen thuộc: “khắc tên” – Nhưng không nên khắc ở đâu?

0

 

TVGĐPT: Với những trang thiết bị cá nhân tân tiến, đặc biệt là camera tích hợp trong iPhone, iPad, điện thoại di động các loại – kể cả loại “bèo” nhất – cộng với sức lan tỏa nhanh chóng của các trang mạng xã hội – nhất là Facebook – thì mọi hành động dù nhỏ nhặt nhất của chúng ta đều có nguy cơ bị ghi lại và phát tán tức thì. Một vài hành vi bất lịch sự, thiếu văn minh – hoặc chỉ là ngẫu hứng, thiếu kiểm soát (nhưng rất đáng xấu hổ) – của các du khách trong bài này mới đây không lâu đã bị thế giới phê phán, chỉ trích, kết án là “vô ý thức”, “phá hoại”… thậm chí bị nhà chức trách của quốc gia sở tại can thiệp vì bị xem là vi phạm pháp luật; và họ được xếp vào thành phần khá “nổi tiếng”: Những du khách vô ý thức khiến cả thế giới biết đến. Chúng ta hãy cùng chiêm nghiệm để lấy đó làm kinh nghiệm hành xử…

  • Du khách khắc tên lên đền cổ Luxor ở Ai Cập:

Năm 2013, một thiếu niên Trung Quốc bị bắt khi khắc tên mình lên ngôi đền ở thành phố Luxor, Ai Cập với dòng chữ “Ding Jinhao đã đến đây”. Một khách du lịch khác bắt gặp dòng chữ phản cảm và ngay lập tức đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội, bày tỏ sự bức xúc với hành vi phá hoại này. Nhiều người Trung Quốc tỏ ra tức giận và xấu hổ khi chàng trai làm xấu đi hình ảnh của người dân nước này với thế giới. Cha mẹ cậu bé công khai xin lỗi, nhận rằng mình chưa dạy dỗ con thật tốt dẫn tới hành vi tai hại trên.

H.1: Một khu vực trong ngôi đền cổ ở thành phố Luxor, Ai Cập.
H.2: Chân dung Ding Jinhao – người Trung Quốc – và dòng chữ anh đã “cả gan” khắc bậy vào trong ngôi đền.

  • Du khách khắc tên lên tường thánh đường Alamo ở Hoa Kỳ:

Julio Perez đến từ Texas, bị bắt sau khi dùng chìa khóa xe du lịch khắc tên mình lên bức tường trong nhà thờ Alamo, bang Lone Star, Mỹ. Một hướng dẫn viên du lịch đã bắt gặp hành động vô ý thức này và báo với cảnh sát. Anh chàng khắc chữ “Julio” dài khoảng 3 inch (7cm) và gây thiệt hại ước tính trị giá 250.000 đô-la Mỹ.

H.1: Thánh đường Alamo thuộc tiểu bang Lone Star, Hoa Kỳ.
H.2: Chân dung du khách Julio Perez – người Hoa Kỳ – đã “phô diễn” tên mình lên  bức tường bên trong nhà thờ.

  • Du khách khắc tên lên khán đài đấu trường Colosseum ở Ý:

Hai du khách người California (Mỹ) bị bắt gặp đang khắc tên mình lên khán đài của đấu trường Colosseum, Italy. Cảnh sát bắt giữ hai phụ nữ ngay sau khi họ hoàn thành việc khắc hai chữ J và N lên tường đá, chụp hình lưu niệm. Hai du khách vô ý thức bị buộc tội “gây thiệt hại nghiêm trọng tới công trình di tích lịch sử và nghệ thuật”.

H.1: Đấu trường Colosseum nổi tiềng của Italy.
H.2: Một trong hai du khách Hoa Kỳ “tự sướng”, khắc tên lên khán đài của đấu trường rồi chụp hình lưu niệm.

Nguồn: Fox News

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.